ứng dụng từ sinh học

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Cao Quang Truong, 6/3/2011. — 1.056 Lượt xem

 1. Cao Quang Truong

  Cao Quang Truong Thành viên mới

  ứng dụng từ sinh học  [​IMG]
  Nếu ai có niềm đam mê sinh học cuồng nhiệt thì hẵn các sinh vật thực sự là các vị tiền bối dạy cho họ kinh nghiệm sống trong đời.
  Sinh vật cũng có những đặc điểm giống như con người vậy.
  Mối quan hệ trong quần thể và quần xã ở các sinh vật tương tự như mối quan hệ gia đình và xã hội ở con người.
  Do vậy, ta có thể học hỏi kinh nghiệm ở các sinh vật nếu như thiếu đi sự truyền đạt của các vị cao niên.
  Giả dụ như màu da, vàng, trắng, đỏ đen ở con người giống như sự biểu hiện về loài trong họ của sinh vật. Sinh vật cũng có những đặc điểm chung giống như con người về chu kì sinh trưởng, sinh sản. Bên cạnh đó cũng có những đặc điểm riêng phụ thuộc vào quá trình tiến hóa chung của từng loài.
  Cây, động vật và các sinh vật khác sẽ giống như một người bạn của chúng ta nếu mình yêu chúng một cách cuồng nhiệt.
  Chúng sẽ tâm sự và nói với chúng ta mọi điều để tự mình học hỏi.
  Điển hình, chúng ta có thể học được nhiều điều từ cây
  Từ rễ cây ta học được cách siêng năng, kiên nhẫn, biết chắc chiu từng cái nhỏ để làm động lực cho những việc lớn hơn. Nếu không, sẽ dẫn đến sự đào thải, diệt vong.
  Nói về thân cây, ta xét mối quan hệ xung quanh nó với rễ cây, vỏ cây và cành cây.
  Thân cây đóng vai trò quan trọng giống như một cây trụ trong nhà, vừa là bộ phận để nâng đỡ, vừa làm nhiệm vụ liên kết.
  Từ mối quan hệ đó, ta suy ra con người muốn tồn tại, đứng vững và phát triển được thì trước tiên phải có một nền tảng vững chắc (rễ cây). Khi cần, ta phải hợp tác với bạn bè để mà cùng chúng ta vượt qua những lúc bão táp của cuộc đời này.
  Bên cạnh thì chúng ta cũng cần có thêm những "hậu cận, quản gia" để bảo vệ và giúp chúng ta cân bằng hơn (vỏ cây, cành cây).
  Do đó, chúng ta có phát triển tốt hay không thì tùy thuộc vào những mối quan hệ của chúng ta trong gia đình cũng như xã hội.
  Vỏ cây mang lại cho ta nhận thức được rằng: Khi cần, ta có thể phải hi sinh một phần gì đó trong cuộc sống để bảo vệ cho những mục tiêu lớn hơn của chúng ta.
  Thân cành lá khỏe thì hoa mới chất lượng được. Vì vậy khi có được cái căn bản thì không sợ gì chúng ta không có được mọi thứ.
  Về lá, chúng ta học thêm được về tính tận dụng cơ hội, biết quý báu, nắm bắt thời gian để làm ra những gì đẹp nhất cho gia đình và cho xã hội.
  Nếu không tận dụng được thời cơ thì cho dù nó là rất nhỏ thì trước sau gì chúng ta cũng bị tụt hậu, giống như lá không quang hợp được vậy.
  Lá còn dạy cho ta sự tích góp cho ngày sau để khi "mùa đông, sâu bệnh" hay việc gì đó bất lợi nói chung thì chúng ta vẫn còn có cái mà tồn tại.
  Hoa quả là yếu tố quyết định nhất đến sự tiến hóa của nòi giống sau này. Đây cũng là giai đoạn phát sinh "sâu bệnh" nhiều nhất.
  Cũng như công việc ở giai đoạn kết thúc, chúng ta phải dốc toàn khả năng vốn có của mình để mà bảo vệ thành quả của chúng ta cố gắng bao lâu nay. Có thể nói đây là giai đoạn đầu tư không nên sợ tốn kém.
  Xét về tuổi thọ:
  Tuổi của con người cũng giống như tuổi của cây vậy thôi. Một phần do tính di truyền, một phần do điều kiện sống và một phần do chính bản thân người đó.
  Trước tiên ta xét về cây:
  Những cây lấy hoa, quả, hạt thường thì chu kì sống sẽ ngắn hơn do chỉ lo về chức năng sinh sản và quá hao tốn sức lực. Một mặt, đó là quy luật đào thải tự nhiên trong sinh giới: Khi thế hệ con ra đời thì thế hệ trước bị giảm sức sống.
  Còn về những cây lấy gỗ đa phần sống lâu năm, do chỉ lo về chức năng sinh dưỡng mà không tập trung vào quá trình sinh sản nhiều. Do vậy chúng tích tụ được nhiều dưỡng chất và sống lâu năm hơn. Có cây tuổi thọ lên đến mấy ngàn năm.
  Liên tưởng đến con người:
  Nếu ta sống trong điều kiện thỏa mái về vật chất, tinh thần, và không quá hao phí sức lực vào quá trình sinh sản thì tuổi thọ của chúng ta chắc hẳn sẽ tăng lên.
  Nói chung, càng yêu sinh vật thì chúng ta càng có nhiều kinh nghiệm sống thông qua chúng.
  Bởi lẽ con người cũng chỉ là một thực thể sinh học mà thôi ! :--)

  MONG ĐƯỢC CUNG CẤP CHO CÁC BẠN NHỮNG ĐIỀU GẦN GŨI XUNG QUANH CHÚNG TA.
  Mọi nhận xét, đóng góp của các bạn xin gửi về địa chỉ email:
  cquangtruong@yahoo.com.vn
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP