Tỷ phú “mê tín” Eike Batista

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi kenzizi, 15/9/2011. — 1.489 Lượt xem

 1. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tỷ phú “mê tín” Eike Batista

  (©QTV) - Trong danh sách những tỷ phú của thế giới, Eike Batista nổi tiếng là một doanh nhân thích mạo hiểm. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến như là một tỷ phú “mê tín”, luôn tin vào vận may.

  [​IMG]
  Là một tỷ phú thành công nhưng Eike Batista luôn tin vào vận may
  Eike Batista sinh tại bang Varginha, đông nam Brazil. Ngay từ nhỏ, ở trong gia đình Eike đã luôn nghe những chuyện về vàng, về quặng sắt, dầu lửa. Bởi người cha - Elieser Batista, giờ gần 90 tuổi là kỹ sư ngành mỏ, đã có một sự nghiệp huy hoàng khi bước vào chính trường.
  Kế thừa từ cha, Elike khởi nghiệp bằng nghề khai thác vàng, sau đấy ông xây dựng và điều hành một công ty khai quặng. Ông chủ ít học này đã giành được những thương vụ kinh doanh trị giá nhiều triệu USD với người Mỹ, và đồng ý trả 5,5 tỷ USD để chiếm cổ phần đa số trong công ty khai khoáng có mã chứng khoán là MMX.
  Các công ty của Batista cũng bắt rễ sang lĩnh vực khai thác khí đốt và dầu mỏ, dịch vụ logistic, vận chuyển quặng từ các mỏ đến cảng biển, xây dựng các nhà máy đốt than ở Brazil.
  Ở tuổi 52, Elike là người giàu thứ 8 thế giới theo bảng xếp hạng năm 2010 của Forbes. Chỉ trong vài năm trở lại đây, Eike Batista làm giàu với tốc độ chóng mặt như nhịp điệu cuồng phong của vũ điệu samba quê hương ông.
  Eike là ông chủ Hãng khai khoáng MMX, Hãng dầu khí OGX, Tổ hợp công nghiệp LLX,…
  Batista là người “mê tín”. Tất cả các công ty của ông đều có những cái tên như EBX, MMX, OGX, LLX, với chữ “x” ở cuối, sự hiện diện của chữ X trong các các hãng, tập đoàn của Eike không phải sự tình cờ, mang ý nghĩa sự giàu có được nhân lên, với niềm tin là có một mối liên hệ thần bí giữa cuộc sống của con người với các chữ cái và con số; một logo mặt trời vàng, tượng trưng cho năng lượng, sự giàu có và lạc quan, theo quan niệm của người Inca . Đấy cũng là màu sắc và hình ảnh chủ đạo được trang trí trên lá cờ của những con tàu du lịch của Batista trên vịnh Guanabara của thành phố Rio. Logo này cũng được in trên danh thiếp và các đồ dùng tại nhà hàng Rio của Batista.
  [​IMG]
  Và là một doanh nhân thích mạo hiểm
  Eike không giấu giếm với những người thân của mình ông là người “duy tâm giống như bất kỳ người Brazil nào khác”. Vợ cũ của ông - Luma de Oliveira, kể lại, Eike đặt tên cho con là Thor và Olin vì trong từng từ có 4 chữ cái ấy có nghĩa là sức mạnh và vững bền.

  Con số may mắn của Batista là 63. Tất cả các mức giá được ông đưa ra đấu thầu đều kết thúc bằng con số 63 xu, và hợp đồng với các đối tác luôn có một con số chính xác, giảm giá 63 xu.

  Nhờ vàng mà Eike Batista kiếm được triệu USD đầu tiên của mình và đầu tư số tiền ấy vào tập đoàn khai thác vàng TVX Gold của Canada. Vào đầu những năm 2000, ông bán cổ phần của mình tại TVX, thu được gần 1 tỉ USD và bắt đầu công cuộc kinh doanh mới: Đầu tư vào ngành khai thác quặng sắt và các loại quặng khác. Ông thành lập hãng MMX Mineracao e Metalicos, rồi bước ra sân chơi quốc tế.

  Bài học thành công của Eike Batista
  Có nhiều cách để người ta lý giải về sự giàu có đến chóng mặt của Eike Batista. Nhưng chính ông nói rằng, chìa khóa của vấn đề là không sợ bất cứ sự mạo hiểm nào, “kể cả lúc mọi người không tin vào bạn”

  Bên cạnh đó, thành công của Eike nhờ một phần vào chính sách khá thông thoáng với khu vực kinh tế tư nhân của Tổng thống Brazil - Luiz da Silva. Chẳng thế mà nhà tỉ phú nói: “Với chính sách này, Brazil là thiên đường. Họ quan tâm đến thuế, đến các tài khoản của chính phủ và cho phép doanh nghiệp tư nhân hiện thực hóa các ý tưởng của mình”. Không đơn giản, ngay cả ước mơ trở thành người giàu nhất thế giới của mình, Eike cũng thể hiện lòng yêu nước. “Tôi muốn vượt Bill Gates trong 5 năm nữa - ông nói vào tháng 1.2008 - Brazil cần phải trở thành quốc gia đứng thứ nhất”.


  Phượng Lê
   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...