1. linhntk

  linhntk Thành viên mới

  Từ trung học lên đại học, đây là những điều bạn cần phải thay đổi

  Xem thêm: đại học mở hệ từ xa, có nên học đại học trực tuyến, học đại học từ xa trường nào tốt
  Cần chủ động trong việc học tập

  Giảng đường đại học không quá bắt buộc phải đến lớp đầy đủ như cấp 3, ở giảng đường đại học giáo viên cũng sẽ không thông báo đến phụ huynh hôm nay bạn hớt tóc học hay bỏ tiết vì số học trò có thể lên đến hàng trăm… Vậy nên, nếu bạn không tự giác, không thấy được tầm quan yếu của việc học thì sẽ dễ dàng "tự cho phép" mình quắp tiết thỉnh thoảng không vì lý do gì cả! Dù là tân sinh viên hay sắp rời xa cánh cổng đại học, đừng bao giờ ngừng học hỏi nâng cao kiến thức của bản thân để không phải hối hận nuối tiếc rằng "Giá như trước kia mình chăm chỉ học hành hơn thì…"!
  Đừng lười học hỏi hoặc chỉ bị động trong việc học tập cũng như những vấn đề tác động đến cuộc sống. Bạn có thể nâng cao tri thức bằng cách học hỏi những bạn bè xung vòng vèo, hoặc thay vì chỉ sử dụng internet để vào facebook, hay tìm kiếm những nguồn tài liệu để học thêm. Những điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều, nền móng tri thức sẽ đa dạng phong phú hơn.
  Phải tự biết cách quản lý chi tiêu
  Khi còn là học sinh, thời kì của bạn hồ hết dành cho việc học là nhiều. Khoảng thời gian còn lại sẽ là những sinh hoạt hàng ngày ăn uống, vui chơi… Nhưng khi là sinh viên bạn có thể tự quản lý thời gian và sắp xếp các công tác học tập, giải trí cũng như chi tiêu. Là một học sinh, bạn có thể phụ thuộc toàn bộ vào gia đình và hầu như thảng hoặc khi phải lo nghĩ về vấn đề này. Trái lại, tiền bạc trở nên một mối quan tâm thực thụ trong trường đại học!
  Nếu không cân đối tiêu pha hợp lý với khoản tiền từ gia đình cho bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền nong thường xuyên, hoặc liên tục "làm bạn" với mì gói - việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập. Vậy nên sinh viên cần lên kế hoạch tiêu xài hợp lý và cách để quản lý tiền tốt nhất là lập bảng tiêu pha hàng tháng và cố gắng cân đối cho thích hợp. Càng ước đoán tiêu pha vào đầu mỗi tháng chuẩn xác bao lăm thì số tiền kiệm ước được càng nhiều. Hoặc bạn cũng có thể khởi đầu một công tác bán thời gian và tự kiếm được những đồng bạc đầu tiên và dần dần trở thành độc lập về tài chính. Bên cạnh đó phải luôn nhé, việc học vẫn luôn được ưu tiên số 1!
  Chịu trách nhiệm với sự "tự do"
  Một trong những điều mà nhiều học sinh trung học mong muốn học đại học là tự do. Sống trong nhà trọ hoặc ký túc xá, bạn sẽ không phải lo xin phép bố mẹ mỗi khi đi ra ngoài hoặc mua sắm đồ gì đó. Tuy nhiên, tự do là lợi quyền và cũng là một trách nhiệm rất lớn.
  Không chỉ là được chủ động làm những điều mình thích mà bạn còn phải chịu bổn phận với những quyết định, việc làm của bản thân. Khi đối diện với những vấn đề vướng mắc trong học tập, hay cuộc sống hàng ngày bạn phải đối mặt và tìm cách giải quyết, chứ không quá dựa dẫm vào ai. Sự tự do ở trường đại học gắn liền với việc bạn phải sống có nghĩa vụ với chính bản thân mình và học cách nói "không" khi cấp thiết.
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...