Tự tin ơi... "về đây"!

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi quynhthu, 17/5/2011. — 1.032 Lượt xem

 1. quynhthu

  quynhthu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tự tin ơi... "về đây"!


  Tự tin nói thì dễ lắm, nhưng không phải ai cũng làm được... [​IMG]
  Tự tin không phải khả năng thiên bẩm của con người.


  Trong học tập, trong công việc, hay đơn thuần chỉ là trong cuộc sống hằng ngày luôn có những tình huống khiến không ít khi teen nhà ta e dè, sợ sệt, thậm chí là tìm cách “chuồn” êm, tránh phải đối mặt vấn đề! [​IMG]


  Thật ra teen à, không có gì là không có nguyên nhân cả! Rắc rối, phiền toái khiến chúng ta không ít lần phải bối rối, khó xử, e dè, sợ sệt cũng vậy! Sau 1 vòng nghiên cứu, khảo sát, thì chủ yếu là do lúc đó ta đang để “người bạn” TỰ TIN của ta "đi chơi xa"!


  Không có tự tin, đồng nghĩa với việc chúng ta đã tự đánh mất đi biết bao nhiêu cơ hội của bản thân. Thậm chí, theo 1 cách nào đó làm ta đã tự làm ta “chìm nghỉm” và “mờ nhạt” trong đám bạn. Nếu không có tự tin, ta sẽ không dám thử những điều mới, vậy ta sẽ không thể biết nó hay như thế nào, tốt ra làm sao. Vậy là ta vô tình làm mất đi cơ hội để tận hưởng điều tuyệt vời trong cuộc sống, hay đơn thuần chỉ là 1 cơ hội để chứng tỏ bản thân ta.


  Quá thiệt thòi nếu để mất “người bạn tri kỷ” này phải không teen?! Cùng nhau tìm ra những bí kíp để kết thúc trò chơi “trốn tìm” với “người bạn” TỰ TIN của ta ngay nhé!


  “Mình chẳng có nét gì đẹp cả, tự biết vậy nên chả dám “chơi nổi” đâu. Không khéo lại còn bị ghét nữa. An phận thôi.” bạn T. Anh (ĐH Hồng Bàng TP HCM) chia sẻ.


  Thực tế: Nếu bạn không yêu thích chính bản thân mình thì ai sẽ yêu thích nó? Nếu bạn không chấp nhận và cũng không nhìn ra ưu và khuyết điểm của mình thì làm sao bạn có thể tự tin vào chính mình? Không ai đẹp hoàn hảo, không ai xấu toàn diện!


  [​IMG]


  “Đang nói chuyện và phát hiện người đối diện hướng về mình hả? Chắc sẽ quay đầu sang phía khác, hoặc cúi xuống, tóm lại là né! Mình sợ nhất là bị “soi”mà!”, bạn B. Phương (ĐH Văn LangTP HCM) bộc bạch.


  Thực tế: Giao tiếp đâu phải chỉ là bằng lời nói mà còn bằng cảm xúc, cử chỉ nữa mà bạn. Khi giao tiếp, giữ mắt mình về phía đối phương nghĩa là lịch sự và ám chỉ sự chú ý lắng nghe của bạn thôi. Không phải ai nhìn cũng có ý “soi”.


  “Mỗi lần nhận những công việc mới, hay khách hàng mới là mình hoảng loạn, lo lắng lắm. Sợ làm không được, hỏng việc.” chị B.Vân (nhân viên ngân hàng BIDV Bảo Lộc)


  Thực tế: Sợ hãi tiêu tốn nhiều năng lượng của bạn và dẫn đến thất bại nhiều hơn. Hãy động viên bản thân mình “Cố lên!” Tự nhử rằng “Mình sẽ làm được!” Lao mình xuống nước, tập cho mình cách thích nghi với nhiều môi trường, thử trải nghiệm mới… đều là những cách tìm được TỰ TIN.


  “Không bao giờ dám nghĩ tới việc làm lại việc gì mà mình từng thất bại thê thảm vì nó. Mình chắc chắn không hợp với công việc đó, tốt nhất là né nó đi thôi!” chị H. Châu (nhân viên kinh doanh nhà sách Nguyễn Văn Cừ - Bảo Lộc).


  Thực tế: “Thất bại là mẹ thành công!” công việc bạn từng thất bại sẽ giúp bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa, không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tương lai, bạn né tránh nó thì không bằng cứ đối diện và bước qua, lấy thất bại quá khứ làm bài học cho mình tiến lên.


  TỰ TIN không ở đâu xa! Nó ở gần ngay đó,bên cạnh bạn. Nhưng nó bị lẫn vào trong “bóng tối” mà chính bạn đã tạo ra. Hãy cố dẹp bỏ những cái “bóng” tìm lại “người bạn nhỏ” nhưng cũng không kém phần quan trọng - TỰ TIN - cho mình nhé! Hãy cho bản thân bạn một cơ hội. Bắt đầu học cách tin tưởng bản thân, để được tin tưởng thôi nào teen ơi!

  kenh14.vn
   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP