Tự sự của nữ sinh mồ côi có niềm tin mạnh mẽ

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi hatthoc30, 12/3/2011. — 1.006 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tự sự của nữ sinh mồ côi có niềm tin mạnh mẽ

  Dắt hai đứa em, đẩy chiếc xe lăn đưa người chị tật nguyền về nương bóng bà ngoại đã hơn 70 tuổi, em biết từ nay gánh nặng của mẹ đã đặt lên vai mình...
  Hôm vừa rồi đến lớp thấy các bạn truyền tay đọc bài báo cắt từ tờ Nông Thôn Ngày Nay kể về tấm gương một bạn nhỏ ở Cao Bằng mới 9 tuổi đã phải thay mẹ lo việc nhà, lo cho ông bố nghiện rượu cùng hai đứa em thơ dại, em không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về hoàn cảnh của mình. Bạn nhỏ ở chốn xa kia còn may mắn là có một người cha, nhưng chị em em lại mồ côi cả cha lẫn mẹ.
  Như bao bạn bè đồng lứa, em cũng có một tuổi thơ yên ả với một người cha là giáo viên, mẹ lo việc nhà. Chị cả bị bệnh bại não, nhưng bù lại em có hai đứa em trai ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Rồi tai họa ập xuống gia đình em.
  Khi em tròn 8 tuổi, trong một lần đi dạy, bố bị tai nạn giao thông và không qua khỏi, để lại gánh nặng nhọc nhằn trên đôi vai mẹ. Đứng dậy sau nỗi đau, mẹ làm quần quật từ sáng đến đêm với hy vọng trả bớt nợ nần, lo chữa chạy cho chị gái và ba chị em em đang tuổi ăn tuổi học.
  Và điều không mong muốn đã đến, sự lam lũ đã làm mẹ kiệt sức, rồi căn bệnh ung thư dạ dày đã đưa mẹ về với bố năm 2009. Mất đi chỗ dựa vững chắc, ngôi nhà xiêu vẹo với 4 chị em mồ côi lay lắt giữa những trận gió Lào ràn rạt thổi. Dắt hai đứa em, đẩy chiếc xe lăn đưa người chị tật nguyền về nương bóng bà ngoại đã hơn 70 tuổi, em biết từ nay gánh nặng của mẹ đã đặt lên vai mình. Khoản trợ cấp đơn thân hơn 100.000 đồng của bà chỉ đủ tiền rau muối nên cuộc sống của 5 bà cháu phải nhờ rất nhiều vào sự cưu mang của bà con, xóm giềng.
  Hôm nào cũng vậy, trời vừa tảng sáng, em thức dậy làm việc nhà. Trên mảnh đất 300m2 mà bố mẹ để lại, ngày ngày em tưới tắm, vun trồng cho những luống rau, hoa màu để bán sẽ có thêm tiền để giúp bà ngoại nuôi chị và các em…
  Dẫu khó nghèo, nhưng bà ngoại vẫn quyết tâm cho các cháu đến lớp. Ngày mẹ mới mất cũng là lúc em chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS. Ai cũng khuyên em để sang năm thi vì em có học hành được gì đâu. Nhưng, em đã vượt qua kỳ thi với số điểm khá cao và vào trường THPT rồi được chuyển thẳng lên học ban A, lớp chọn.
  Em không có điều kiện đi học thêm như bạn bè, vì vậy, hễ có thời gian rảnh là em cầm sách học. Thành tích học tập của em luôn ở trong tốp đầu lớp. Giờ đây, em gần hoàn thành chương trình lớp 11, hai em trai (một học lớp 8, một học lớp 5) luôn là học sinh tiêu biểu. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng em luôn có niềm tin vào điều kỳ diệu của cuộc sống, bởi xung quanh chúng em luôn có những tấm lòng chở che, giúp đỡ...
  "Bố mẹ ơi! Hôm nay là ngày rằm, chị em con có nén hương, cơm rau muối, mời bố mẹ về ăn với chúng con. Chúng con hứa phải sống cho thật tốt, với niềm tin rằng bố mẹ luôn ở bên chúng con..." - mấy chị em em vẫn thường chắp tay khấn trước bàn thờ như thế!
   


  windforever thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP