Trang bị kỹ năng để thi tốt

Trong chuyên mục 'Luyện tiếng Anh' đăng bởi Newsun, 29/7/2011. — 1.596 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Trang bị kỹ năng để thi tốt

  Tôi bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp Bốn. Nhiều người có thể thấy rắc rối khi bắt đầu học một ngôn ngữ hoàn toàn khác với tiếng mẹ đẻ, nhưng khi đã nắm chắc được những điểm cơ bản thì việc học sau đó sẽ dễ dàng hơn. Và nên tìm cách thực hành mọi lúc mọi nơi sẽ thấy tiến bộ rõ rệt.

  [​IMG]

  Có rất nhiều cách để trau dồi tiếng Anh thật tự nhiên và thoải mái: xem phim, nghe nhạc, nói chuyện với người nước ngoài khi có điều kiện gặp gỡ, hoặc đọc sách, truyện tiếng Anh. Những phương pháp trên đều giúp người học có thêm một lượng từ vựng đáng kể và giúp rèn luyện các kỹ năng cơ bản.Tuy nhiên, với các cuộc thi thì quan trọng nhất là phải có kỹ năng làm bài. Hai người có cùng trình độ tiếng Anh thì người có kỹ năng làm bài tốt chắc chắn sẽ đạt điểm cao hơn.

  Nguyên tắc quan trọng nhất khi làm bài thi là cố gắng không bỏ sót bất kỳ câu nào. Ở phần thi đọc, đừng quá “máy móc” đọc kỹ đoạn văn rồi mới đọc, câu hỏi.

  Thay vào đó hãy đọc lướt qua và nắm ý chính của đoạn văn trước khi đọc câu hỏi. Những câu hỏi trong bài thi đọc sẽ được chia thành từng cụm với mỗi cụm là một kiểu câu hỏi khác nhau.

  Cần chú ý là trong mỗi cụm các câu hỏi đều được sắp xếp theo thứ tự đúng như trong đoạn văn, nên nếu bạn biết vị trí thông tin cần để trả lời câu 1 thì khi đọc tiếp xuống dưới sẽ lần lượt thấy thông tin để trả lời các câu tiếp theo. Vì vậy, tốt nhất là đọc, gạch dưới những “từ khóa”. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

  Trong phần thi nghe, nguyên tắc quan trọng nhất là phải đọc trước câu hỏi và cố hình dung ra câu trả lời trước khi đoạn văn được đọc lên. Trước mỗi phần thi nghe đều có ít phút cho bạn đọc trước câu hỏi, nếu bạn sử dụng tốt thời gian này, bài thi nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

  Câu nào không nghe được thì cũng cứ trả lời ngay bằng cách phỏng đoán, hoặc bỏ qua để tập trung cho câu khác, chứ nếu cứ loay hoay với câu đó thì “hiệu ứng domino” sẽ xảy ra, bạn sẽ bị mất rất nhiều điểm vì bỏ lỡ những câu sau.

  Để lấy điểm trong phần thi nói, nên cố gắng nói nhiều, nói sao cho đủ những ý đề bài đưa ra. Có thể với nhiều người, thi viết là phần gay go nhất.

  Cách cải thiện điểm số cho phần thi này là phải trau dồi kiến thức về đời sống - xã hội, vì đề bài thi viết của IELTS cũng tương tự dạng bài văn nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống trong chương trình ngữ văn bạn học ở trường. Giám khảo IELTS chỉ đòi hỏi thí sinh phải lập luận sao cho hợp lý, đủ sức thuyết phục.

  Cuối cùng, thực tập càng nhiều thì càng mau tiến bộ. Trước khi thi thật, nên tự thi thử với bộ 7 cuốn sách đề thi IELTS của Cambridge. Một khi đã nắm vững dạng đề thì sẽ thấy bớt áp lực. Theo tôi, cần ôn tập trước khi thi ít nhất ba tháng và nên hoàn thành kỳ thi IELTS trước khi thi đại học.

  Tôi nghĩ, IELTS cũng chỉ là thước đo tương đối trình độ tiếng Anh của du học sinh, nên các bạn đừng quá xem trọng điểm số. Hồ sơ du học còn gồm nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém, như: điểm số ở trường, định hướng bản thân..., do đó, không nên chỉ tập trung vào điểm thi IELTS mà quên đi những yếu tố khác.

  BÙI THÀNH NHÂN
  Theo Doanh Nhân Sài Gòn
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP