1. miss_you_52

  miss_you_52 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Toàn bộ lao động Việt Nam từ Libya về nước có việc làm ngay

  Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội (LĐ -TB & XH) Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo, Tập đoàn Khang Thông, chủ đầu tư dự án Happy Land đã nhận tiếp nhận toàn bộ 10.000 lao động Việt Nam về từ Libya vào làm việc cho dự án.
  >> Lao động Việt Nam trở về từ vùng bạo loạn Libya Chuyến bay cuối cùng chở 242 lao động từ Tunisia (di tản từ Libya) đã về đến Nội Bài. Đây là chuyến chuyên cơ cuối cùng được phái cử sang đón lao động từ Libya về nước.

  Tính đến hết ngày 9/3, đã có 8.700 lao động về đến Việt Nam bằng đường hàng không. Còn 1.121 lao động đang về Việt Nam theo đường thủy bằng tàu của hãng KOYO (Nhật Bản) do nhà thầu Brazil thuê để đưa lao động Việt Nam về nước. Theo kế hoạch, tàu sẽ cập cảng Hải Phòng ngày 21/3 tới. Số còn lại gồm 292 lao động đã sang Algeria và 67 lao động tại Ai Cập đang được bố trí đưa về nước trong vài ngày tới. Theo Bộ LĐ - TB & XH, so với các nước khác trong khu vực, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và tích cực nhất trong việc hoàn thành công tác di tản người lao động về nước.

  [​IMG]
  Lao động từ Libya về sẽ được bố trí làm việc ngay trong nước. (Ảnh: Cục QLLĐNN)​

  Tại buổi đón lao động tại sân bay sáng 9/3, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo, Tập đoàn Khang Thông, chủ đầu tư dự án Happy Land đã nhận tiếp nhận toàn bộ 10.000 lao động Việt Nam về từ Libya vào làm việc cho dự án. Cũng theo bà Ngân, khi làm việc cho Happy Land, chủ dự án có thể bảo lãnh cả khoản vay nợ của lao động. Đây là dự án có vốn đầu tư 2 tỷ USD, tại tỉnh Long An, dự kiến đưa vào khai thác năm 2014, nên cần rất nhiều lao động, nhất là trong ngành nghề xây dựng.
  Bà Ngân cũng cho biết thêm, Cục Quản lý lao động ngoài nước, có trách nhiệm giới thiệu cho chủ lao động trong nước. Những ai không muốn làm việc cho dự án này thì sẽ được giới thiệu làm việc cho các doanh nghiệp trong nước hoặc chờ để đưa đi làm việc tại một thị trường khác. Đối với việc hỗ trợ lao động, Bộ sẽ nghiên cứu chính sách dành riêng cho lao động từ Libya về nước dựa theo chính sách hiện hành với quan điểm không để lao động thiệt thòi.
  Cục quản lý lao động ngoài nước cũng cho hay Tổng Công ty VIGLACERA đã đăng ký tuyển khoảng 1.000 người từ số trở về vào làm việc tại các công ty thành viên của Tổng công ty. Mốt số doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị tiếp nhận lao động chất lượng cao với mức lương 200 - 1.000 USD/tháng…
  Cũng trong chiều 9/3, Sở LĐ - TB & XH Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận hỗ trợ cho 946 lao động về nước 1 triệu đồng/người, trích từ ngân sách hỗ trợ TP. Bên cạnh đó, TP cũng đề nghị các ngân hàng cho người lao động vay tiền để đi lao động tại Libya được khoanh nợ, tối đa trong 24 tháng.

  Hà Nội: Giãn nợ cho lao động Việt trở về từ Libya
  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Hoàng Mạnh Hiển, vừa quyết định hỗ trợ cho lao động Hà Nội đi Libya về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng.

  [​IMG]
  Lao động đi Libya về nước tại sân bay Nội Bài

  Theo quyết định, từ ngày 9/3, lao động có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đi Libya phải về nước trước thời hạn (ngoài kinh phí hỗ trợ của Trung ương) được thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng/người từ nguồn chi nghiệp vụ đã cấp cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2011 để triển khai Đề án xuất khẩu lao động.

  Ngoài ra, người lao động vay vồn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đi xuất khẩu lao động tại Libya được giãn trả nợ tiền vay thời hạn tối đa 24 tháng. Người lao động có nhu cầu vay vốn, tìm việc làm, học nghề được cũng được thành phố hỗ trợ.

  Phó Chủ tịch yêu cầu Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.
   Chia sẻ cùng bạn bè