1. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  TKV giải trình việc bị "truy thu" 200 tỷ đồng sai phạm

  (Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa nộp bản báo cáo lên Thủ tướng về việc đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ hơn 200 tỷ đồng. Tập đoàn đã giải trình nhiều nội dung liên quan đến những gian lận trong việc xuất khẩu than.


  Theo báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, TKV xác nhận từ năm 2006 đến giữa năm 2010 đã xuất khẩu trên 99 triệu tấn than cả chính ngạch và tiểu ngạch. Tuy nhiên do thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ nên đã để xảy ra tình trạng một số chủ hàng thông đồng với cán bộ, nhân viên tập đoàn gian lận về số lượng, chủng loại than.
  Các cơ quan chức năng đã phát hiện, việc xuất lậu than đi Trung Quốc trong giai đoạn trước năm 2008 đã vượt tầm kiểm soát của chính quyền địa phương, buộc các cơ quan chức năng phải triển khai các đợt cao điểm để xử lý vi phạm, tịch thu trên 192.000 tấn than trị giá hơn 99 tỷ đồng.

  Về sự việc, TTCP đã nhận định, việc xuất lậu than rầm rộ dẫn đến tình trạng một bộ phận không nhỏ cán bộ, công nhân viên trong các cơ quan quản lý nhà nước và TKV tiếp tay cho việc mua bán, vận chuyển tiêu thụ than trái phép.

  [​IMG]
  Tài nguyên "vàng đen" thuộc quyền quản lý của TKV bị thất thoát sau báo cáo của TTCP tháng 4/2011. (Ảnh: Q.Đ)

  Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, TKV cũng giải thích về khoản nộp phạt 1,05 triệu USD. TKV lý giải rằng, do khách hàng chuyển nhưng ngân hàng không ghi rõ đó là khoản gì nên đã hạch toán vào chỗ khác, và hiện đã điều chỉnh trong quyết toán năm 2010.

  Liên quan đến những sai phạm trong xuất khẩu than, hiện cơ quan điều tra, Bộ Công an tiếp tục xem xét làm rõ việc khai khống số lượng than tận thu để xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn than không có nguồn gốc của Tập đoàn Indevco. Đồng thời UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đang tiến hành điều tra làm rõ nguồn gốc trên 1 triệu tấn than tận thu của Công ty TNHH Hải Đăng theo kiến nghị của TTCP.

  Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn không chính thức về sự việc, một lãnh đạo TKV cho rằng, con số 200 tỷ đồng mới chỉ là kết luận của TTCP đưa ra. Tập đoàn cũng sẽ nộp giải trình các nội dung có liên quan báo cáo lên Thủ tướng và Chính phủ về số tiền này.

  Theo lãnh đạo này, thời gian qua TKV vẫn chưa làm hết một số thủ tục về thuế và tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu do có nhiều vướng mắc trong một số quy định về thuế. Còn việc một số công ty khai thác vượt mức cho phép, TKV cũng đã báo cáo Chính phủ và Thủ tướng và được đồng ý cho phép khai thác cộng trừ 10% so công suất được cấp phép.

  Vị lãnh đạo này cho rằng, trước năm 2008, một số đơn vị của tập đoàn do năng lực còn yếu nên đã thuê các doanh nghiệp bên ngoài vào khai thác. Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ thì vấn đề này đã được chấm dứt.

  TKV đã hoàn tất việc báo cáo 2 nội dung trọng tâm trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét như sau: Căn cứ Kết luận TKV đã triển khai thực hiện các nội dung theo yêu cầu của TTCP. Theo đó, TKV đã nộp và chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên nộp vào tài khoản tạm giữ của TTCP tổng số tiền là: hơn 201 tỷ đồng. Tập đoàn cũng tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nội dung kiến nghị được nêu tại Biên bản của Đoàn Thanh tra đã ký với các đơn vị và các nội dung nêu trong Kết luận 366/KL-TTCP ngày 03/3/2011. Sau khi thực hiện các nội dung theo Kết luận, Tập đoàn sẽ tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra theo đúng quy định về TTCP trước ngày 30/6/2011.

  Thế Cường - Tân Kỳ
   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP