[Tìm kiếm CEO] - CEO và CFO, một góc nhìn

Thảo luận trong 'Quản trị kinh doanh' bắt đầu bởi TimkiemCEO, 28/11/2011. — 1.651 Lượt xem

 1. TimkiemCEO

  TimkiemCEO Thành viên mới

  [Tìm kiếm CEO] - CEO và CFO, một góc nhìn

  CEO và CFO, một góc nhìn...

  CEO và CFO vốn được nhắc đến như những bộ phận chủ chốt trong một doanh nghiệp và là niềm mơ ước của không ít bạn trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ vai trò, những khó khăn cũng như mối liên hệ gắn bó của những người làm CEO và CFO. Đến với buổi hội thảo “Tọa đàm CEO và CFO” anh Lê Công Thiện – Giám đốc điều hành mảng khách hàng cá nhân HSC và anh Trần Ngọc Tùng – CFO Fresenius Kabi Vietnam, Lao, Cambodia đã có những chia sẻ thân mật, gần gũi và hết sức bổ ích, đặc biệt đối với những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực tài chính hay có ước mơ trở thành một vị CEO, CFO trong tương lai.

  [​IMG]
  Từ trái sang: Anh Trần Ngọc Tùng, anh Lê Công Thiện.


  CEO và CFO, người đạp ga và người đạp thắng
  Theo chia sẻ của hai vị CEO và CFO, trong một doanh nghiệp công việc chính của một CFO sẽ bao gồm:

  • Accouting: đo lường chi phí, doanh thu, sổ sách
  • Financing: cung ứng nguồn vốn, điều tiết các loại nguồn lực
  • Customizing: hợp lý hóa các nguồn lực của công ty

  CFO là người đánh giá tổng hợp những lợi ích kinh tế theo những chính sách, định hướng mà CEO đề ra.
  Nếu như vai trò của CEO là nắm bắt những cơ hội của thị trường thì nhiệm vụ của một CFO là sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả. Khoảng cách giữa CEO và CFO không mấy xa nhau nhưng về bản chất công việc lại khác nhau rất nhiều. Một CFO rất cần tính kiên trì, bền bỉ và phải có tình yêu với những con số khô khan. Một CEO không chỉ cần có tầm nhìn, năng lực, sức ảnh hưởng đến người khác mà còn cần sự lạc quan để có thể đương đầu với tất cả những sóng gió và lèo lái con thuyền doanh nghiệp một cách vững vàng.
  Lấy một ví dụ rất sinh động về sự vận hành của một chiếc xe hơi, anh Thiện chia sẻ, nếu ví CEO là người đạp ga thì CFO sẽ là người đạp thắng đúng lúc để kiểm soát các nguồn lực tài chính của một doanh nghiệp. Ga và thắng chính là hai bộ phận quan trọng nhất giúp chiếc xe có thể vận hành. Cả hai phải luôn có một sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý thì chiếc xe doanh nghiệp mới có thể tiến tới một cách vững vàng.

  Áp lực công việc
  Khi được hỏi về những áp lực trong công việc của mình, anh Thiện lạc quan: “Công việc của anh đâu có áp lực. Chỉ là, mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên anh nghĩ tới là phải làm sao để đảm bảo 350 nhân viên dưới sự quản lý của mình đều có đủ cơm trong nồi.” CEO phải là một chiếc cầu kết nối để tất cả cùng nhìn về một hướng, phải biết thuyết phục, khuyến khích người khác làm theo ý tưởng của mình. Còn với anh Tùng, không thể tránh khỏi những lúc bản thân thấy mệt mỏi nhưng tình yêu nghề đã kéo anh đứng dậy và giúp anh sống chung với áp lực một cách dễ dàng. Anh nghĩ mỗi người đều có một cách riêng để giải quyết những vấn đề của mình, chỉ cần bản thân mình luôn biết thế nào là “đủ” để có thể cân bằng và hài lòng với cuộc sống.

  Những lời nhắn nhủ với thế hệ trẻ

  [​IMG]
  Các bạn luôn chăm chú lắng nghe những lời chia sẻ từ các anh.

  Sinh viên bây giờ năng động, mạnh dạn và có nhiều cơ hội để phát triển hơn tụi anh ngày xưa nhiều, nhưng sinh viên vẫn luôn cần rèn luyện bản thân mỗi ngày.” Với anh Tùng, “Tọa đàm CEO và CFO” là một dịp có ý nghĩa để anh có thể chia sẻ những suy nghĩ, kinh nghiệm cho thế hệ những sinh viên trẻ – những doanh nhân tương lai đầy triển vọng. Từ góc nhìn của một người từng trải, anh nhắc nhở, mỗi chúng ta khi mở mắt thức dậy hãy biết xác định hôm nay mình sống vì cái gì và vì những ai, động lực đó sẽ đưa mình đi rất xa không chỉ trong sự nghiệp mà còn trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
  Anh Thiện với những kinh nghiệm lâu năm của một vị CEO luôn muốn các bạn trẻ hãy ghi nhớ chữ AKS: thái độ (Attitude), Kĩ năng (Skill) và kiến thức (Knowledge). Hãy học hỏi kiến thức mới mỗi ngày, tự rèn luyện những kĩ năng cần thiết và điều quan trọng nhất là tập cho mình một thái độ đúng đắn ngay từ bây giờ. Cuộc đời như một tấm gương phản chiếu, nếu bạn nhìn vào gương và cười, nó sẽ cười với bạn. Chia sẻ với giấc mơ trở thành CEO, CFO tương lai của các bạn trẻ, hai vị doanh nhân thành đạt đều cho rằng: Hãy dám mơ ước, đừng bao giờ tiết kiệm ước mơ vì chỉ khi ước mơ thì bạn mới có thể chạm tay tới nó. Và nhấn mạnh: “Để không bao giờ biết mỏi mệt, hãy làm việc với tất cả tình yêu thương."

  [​IMG]
  Từ trái sang: anh Lê Công Thiện, anh Trần Ngọc Tùng,
  bạn Nguyễn Hoàng Sang- ban tổ chức cuộc thi: “Tìm Kiếm CEO Tương Lai” lần 4 năm 2012".

  Ngọc Linh
  Ban PR cuộc thi “Tìm Kiếm CEO Tương Lai” lần 4 năm 2012
   


  nqvuong1812 thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...