1. teconvina

  teconvina Thành viên mới

  Tìm hiểu về căn bệnh ung thư cổ tử cung nguy hiểm

  Theo Thống kê được ban bố vào tháng 10/2014, tại Việt Nam, hàng năm mang khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và 2.500 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. 1 trong những lý do khiến tỉ lệ mắc bệnh cao là sự chủ quan của chị em có căn bệnh chết người này.


  Ung thư cổ tử cung tăng trưởng chậm theo thời gian và thường bắt đầu sở hữu các đổi thay thất thường của các tế bào ở cổ tử cung, được gọi là chứng loạn sản. căn nguyên chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus Papilloma (HPV) mẫu nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68). các nghiên cứu tại Việt Nam vào đầu năm 2016 cho thấy, với đến 8-10% dân số nhiễm HPV là thuộc chủng nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung. những nguyên tố khác khiến tăng nguy cơ mắc bệnh như: nữ giới mang quan hệ dục tình sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ sở hữu phổ quát người; sử dụng thuốc giảm thiểu thai kéo dài; sinh đẻ phổ thông (từ trên 4 lần); hút thuốc lá, uống phổ biến rượu… Độ tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là khoảng 30 – 59 tuổi.

  • Kiến thức về bệnh ung thư cổ tử cung Intographic
  • Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung mà chị em chúng mình cần phải nắm rõ
  • Những dấu hiệu nguy hiểm cần biết của bệnh u xơ tử cung
  [​IMG]
  Ung thư cổ tử cung hình thành ở biểu mô cổ tử cung (cổ tử cung là cơ quan nối giữa âm đạo và buồng trứng).
  coi thường những triệu chứng tiêu biểu

  Trên toàn cầu, cứ hai phút lại có một nữ giới chết do ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, Báo cáo công bố tháng 2/2016 cho thấy, mỗi ngày sở hữu khoảng 14 người được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, trong chậm triển khai với 7 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Ung thư cổ tử cung nguy hiểm ở chỗ, bệnh rất khó nhận mặt ở công đoạn đầu. các triệu chứng mơ hồ và dễ lầm lẫn có 1 số bệnh viêm nhiễm phụ khoa. cho nên, chị em thường chủ quan ko kiểm tra và thăm khám. nói cả bệnh nhân có đi khám, ví như ko khám ở những hạ tầng y tế chuyên khoa, rà soát chưa thấy u thì với đa dạng khả năng bác sĩ cũng ko nghĩ đến bệnh ung thư cổ tử cung. Chỉ khám tầm soát ung thư cổ tử cung mới mang thể giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

  ngoài ra, đa dạng người còn cho rằng chỉ những đối tượng phụ nữ trên 40 tuổi mới với nguy cơ mắc bệnh. bên cạnh đó ung thư cổ tử cung hoàn toàn sở hữu thể gặp ở những phụ nữ độ tuổi trẻ hơn, thậm chí các phụ nữ trong độ tuổi 20.

  [​IMG]
  Chảy máu âm đạo thất thường sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung
  những chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, những đàn bà trẻ không nên chủ quan mang bệnh. Bởi vì hiện tại với những lề thói sinh hoạt không điều độ, chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động… thì bất kỳ người phụ nào cũng với nguy cơ mắc bệnh.

  những triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung hơi giống có những bệnh phụ khoa, hay những điều kiện bệnh lý khác. do vậy khi gặp bất cứ triệu chứng nào thất thường dưới đây kéo dài, chị em cần đi khám ngay:

  • Chảy máu âm đạo bất thường

  • Đau lưng

  • Đi tiểu bị đau hoặc cạnh tranh và nước đái đục

  • Táo bón mạn tính và cảm giác về sự hiện diện của phân mặc dù ruột ko còn gì

  • Đau vừa phải trong công đoạn quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo

  • 1 chân bị sưng

  • Rò rỉ nước giải hoặc chất cặn trong khoảng âm đạo

  54% bệnh nhân tới khám ở thời kỳ muộn

  Trường hợp của chị Nguyễn Thị L.T – 55 tuổi, Hải Dương là 1 thí dụ. Thấy triệu chứng chảy máu âm đạo, người mỏi mệt, đi tiểu cạnh tranh đã mấy tháng nhưng chị chủ quan cho rằng đây là tín hiệu thường ngày của phụ nữ mãn kinh nên không đi khám. Cho đến lúc bệnh tiến triển nặng, ra máu đa dạng hơn, chị mới quyết định tới khám thì được thông tin mắc ung thư cổ tử cung quá trình 3. Đây ko chỉ là trường hợp duy nhất, mà theo Con số vào tháng 6/2016, sở hữu tới 54% nữ giới bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung ở thời kỳ muộn.

  Theo thầy thuốc Đỗ Tuyết Mai – Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, ví như ko khám phụ khoa và khiến cho xét nghiệm chắt lọc ung thư cổ tử cung định kỳ, chị em khó có thể tự phát hiện bệnh sớm, bởi các triệu chứng của ung thư cổ tử cung thường lập lờ ở thời kỳ đầu. đặc biệt là ở quá trình tiền ung thư, người bệnh hầu như chơi có triệu chứng gì. Phát hiện muộn, việc điều trị khó khăn, gây đa dạng biến chứng và tỷ lệ sống ko cao.

  Tiêm phòng và tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ là chìa khóa thoát bệnh

  Là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ở đàn bà, nhưng ung thư cổ tử cung rất dễ đề phòng. bí quyết đơn thuần và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin dự phòng siêu vi HPV và tầm soát ung thư định kỳ. Tiêm vắc xin là biện pháp ngừa chủ động, giúp dự phòng 1 số dòng HPV gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và mụn cóc sinh dục do 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18 gây ra.

  Tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đã sở hữu quan hệ dục tình. hai xét nghiệm quan yếu nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, thậm chí trong khoảng giai đoạn tiền ung thư và có dịp chữa khỏi bệnh lên đến trên 90%; Xét nghiệm HPV giúp phát hiện trạng thái nhiễm HPV – nguồn gốc khiến cho đổi thay tế bào cổ tử cung, dẫn tới ung thư. nếu bạn bị nhiễm HPV, đặc biệt chiếc HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, những thầy thuốc sẽ giải đáp theo dõi kỹ hơn phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.
  Nguồn - dieutribenhuxotucung.com
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...