Thương lắm cậu bé đi học bằng tay

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi kethjchdua, 16/2/2011. — 913 Lượt xem

 1. kethjchdua

  kethjchdua Kẻ Thích Đùa Thành viên thân thiết

  Thương lắm cậu bé đi học bằng tay

  :KSV@17:
  "Em mong được học hết THPT, tìm được việc làm thích hợp nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho ông bà...". Đó là tâm sự em Lương Văn Mậu - cậu học trò đi học bằng tay...
  [​IMG]
  Em Lương Văn Mậu - hằng ngày vẫn luôn đi học phải bò bằng tay như thế này. Qua báo điện tử Dân trí, chúng tôi mong độc giả cùng nhau chia sẻ tới em trong những chẳng đường còn lại (Ảnh: Trọng Hưng)
  Đến xã Lượng Minh hỏi bất kỳ ai về em Lương Văn Mậu đi học bằng tay, đầu gối đều tán phục: “Cháu Mậu ấy à. Cả cái xã này ai cũng đều rõ, cháu khổ lắm hằng ngày phải bò đi học đấy, thật đáng khâm phục nghị lực của cậu bé Mậu....”. Người dân nơi đây tâm sự cùng PV Dân trí.
  Chúng tôi tìm về trường Tiểu học Lượng Minh vào những ngày cuối tháng 5 và đã có cuộc trò chuyện với thầy Lô Văn Hải - Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Hải cho biết: “Cháu Lương Văn Mậu - SN 1997, hiện đang học lớp 5, gia đình nghèo lắm lại ở với ông bà ngoại nhưng cháu rất chăm chỉ học tập, chuyên cần...”.
  [​IMG]
  Gian nan đường đến trường của cậu học trò nghèo bị tật bẩm sinh (Ảnh: Trọng Hưng)
  Cậu bé Lương Văn Mậu sinh ra trong một gia đình nghèo, ngay từ lúc mới sinh em đã bị tàn tật bẩm sinh, đôi bàn chân teo không thể đi lại được, việc đi lại phải sử dụng bằng đôi bàn tay và đầu gối.
  Mồ côi cha mẹ từ sớm nên Mậu và anh trai về sống với ông bà ngoại là ông La Văn Thông (67 tuổi) và bà Lô Thị Lan (65 tuổi) ở bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh (huyện Tương Dương, Nghệ An). Ông bà tuổi đã già lại nghèo khó nên cuộc sống của cậu bé khuyết tật càng trở nên thiếu thốn. Tuy vậy Mậu vẫn là học sinh có nghị lực vượt lên trên số phận để học hành chăm chỉ. Ông bà ngoại Mậu tâm sự: "Ở cái tuổi của chúng tôi nếu nuôi hai người bình thường thì đã vất vả lắm rồi đằng này cháu Mậu không được may mắn lành lặn như bạn bè đồng trang lứa. Nhưng cũng thật may mắn đó là cả hai anh em thằng Mậu chăm chỉ học tập nên chúng tôi cũng bớt lo phần nào...".
  Thầy Lô Văn Hải cho biết thêm: "Nhà Mậu có hai anh em. Hiện cả hai đều đang đi học, anh trai Mậu đang học lớp 8 trường THCS Lượng Minh. Bố mẹ mất, hai anh em phải ở với ông bà ngoại nhưng hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, túng thiếu”.

  Được biết, gia đình ông La Văn Thông nằm trong diện hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp ít ỏi không đủ nuôi sống hai ông bà, chứ nói gì đến chuyện nuôi thêm hai đứa cháu.

  [​IMG]
  Em Lô Lương Chôm bạn học cùng lớp là người vẫn thường xuyên cõng Mậu đến trường (Ảnh: Trọng Hưng)
  Cô Nguyễn Thị Thảo - giáo viên chủ nhiệm em Mậu cho biết: " Nhìn cậu học trò khuyết tật chăm chỉ đầy nghị lực ngày nào cũng đến lớp bằng hai tay ai cũng xót xa. Mậu có một người bạn học thân là Lô Lương Chôm rất nhiệt tình cõng hoặc chở Mậu bằng xe đạp để đến trường".
  Khi được hỏi về ước mơ sau này cậu bé Mậu nói: "Em mong được học hết THPT, tìm được việc làm thích hợp nuôi sông bản thân, giảm bớt gánh nặng cho ông bà".
  Nghị lực của em Lương Văn Mậu quả thật khiến nhiều người cảm động và khâm phục. Nhưng không biết rồi ước mơ của em có thành hiện thực khi trước mắt còn muôn vàn khó khăn, thử thách.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...