Thực sự gan góc

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi dgoanh, 16/4/2011. — 1.096 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Thực sự gan góc

  Trong một thế giới nhiều rắc rối và khó lường, thì một người dù chẳng giành một giải Oscar nào luôn khiến chúng ta thấy vững tin, lạc quan, và thậm chí là mạnh mẽ hơn. Rõ ràng, thế giới này cần nhiều người gan góc như vậy hơn nữa...

  Bạn có xem lễ trao giải Oscar năm nay của Hollywood?Đến bây giờ, tôi vẫn thấy thất vọng sau khi xem.Không, cũng không liên quan gì đến các nghệ sĩ trên thảm đỏ, hay người dẫn chương trình.Tôi thất vọng vì bộ phim của tôi không giành giải thưởng.
  Nói “bộ phim của tôi” cũng không có nghĩa là tôi viết kịch bản, hay sản xuất, hay đạo diễn, hay đóng vai gì trong đó. Tôi gọi là “bộ phim của tôi” vì tôi đã xem nó, thích nó, và mong nó giành chiến thắng gì đó. Nhưng nó lại chẳng đoạt giải gì.


  Đó là phim “True Grit” (tựa tiếng Việt là “Báo thù”). Tôi nghĩ đây là một bộ phim tuyệt vời. Tôi thích cốt truyện. Tôi thích những người tốt nhưng không hoàn hảo, vì tôi thấy như thế là thực tế, và tôi dễ dàng tìm được sự đồng cảm. Tôi cũng thích khi những kẻ xấu phải nhận hậu quả. Tôi thích sự công bằng minh bạch, rõ ràng.
  Và hơn hết, tôi thích sự gan góc. Và tôi thích những người có đặc điểm này.
  Theo từ điển của tôi, thì một người gan góc thực sự tức là có “sự vững chãi trong tính cách, với một tinh thần không thể khuất phục, và can đảm”. Đó toàn là những đức tính siêu tốt, dù rằng đôi khi chúng cũng có thể khiến bạn rơi vào rắc rối.
  Và ý tưởng về sự gan góc luôn khiến tôi nhớ đến Anita – một người dì của tôi. Anita cứng cỏi và can đảm trong bất kỳ tình huống nào. Là một người mẹ đơn thân, Anita từng làm ba công việc cùng lúc, nhưng đố bạn tìm được ai từng nghe thấy dì ấy than phiền hay trách móc.


  Mới ngay gần đây tôi, Anita đi trên tàu với cô con gái là Amy và bạn trai của Amy để tới xem một buổi biểu diễn ca nhạc ở thành phố bên cạnh. Dì Anita vẫn giữ tính tiết kiệm và nếu có thể đi được bằng xe buýt hoặc tàu thì dì nhất quyết không để Amy phải dùng ô tô chở đi đâu cả. Chuyến đi vừa bắt đầu được một chút thì một người đàn ông to lớn và có vẻ hơi ngà ngà say, ngồi ngay bên cạnh Anita, bắt chuyện với dì. Theo như Amy kể lại thì ông ta nói rất to và khó chịu. Khác với đa số chúng ta sẽ cảm thấy bực mình trong tình huống này, Anita nhẹ nhàng trò chuyện với người đàn ông lạ mặt, mặc dù đa số những gì ông ta nói đều… khó mà hiểu nổi.
  Nhìn thấy như vậy, Brock - bạn trai của Amy, rời khỏi chỗ ngồi của mình và tới đứng sau lưng dì Anita. Cần phải nói thêm rằng Brock đã học ở một trường trung học thuộc quân đội và cậu ấy rèn luyện rất chăm chỉ. Cậu ấy hoàn toàn có thể tự “xử lý” những tình huống phải “đối đầu”, chắc bạn đã hiểu tôi muốn nói gì. Và Brock sẵn sàng hỗ trợ mẹ của bạn gái mình. Nhưng Anita nhìn Brock bằng ánh mắt điềm tĩnh để nói rằng dì vẫn ổn, và dì tiếp tục nói chuyện với người đàn ông ngồi cạnh.


  Được một lúc, ông ta trở nên quá khích về chuyện gì đó và bắt đầu sử dụng những ngôn từ thô tục, khó nghe. Brock vừa định can thiệp thì dì Anita ngồi thẳng lên, rồi quay sang người đàn ông ngồi cạnh và nói rất bình tĩnh:
  - Tôi không thích kiểu ngôn ngữ đó – Dì nhìn thẳng vào mắt ông ta – Nếu anh không dừng sử dụng những từ ngữ như thế thì chúng ta sẽ không nói chuyện nữa, hoặc tôi sẽ chuyển chỗ ngồi.
  Brock chờ xem người đàn ông kia sẽ phản ứng ra sao. Nhưng ông ta chợt sững lại, có vẻ rất ngạc nhiên, rồi nhanh chóng nở một nụ cười ái ngại.
  - Tôi xin lỗi – Ông ấy nói một cách chân thành – Tôi sẽ chú ý hơn.


  Bạn có thể nghĩ rằng Anita được tiếp thêm sức mạnh vì biết Brock đứng ngay đằng sau. Nhưng tôi đã biết dì Anita hàng chục năm nay. Dì ấy là người sẽ làm y như vậy cho dù dì ấy chỉ đi một mình – và Anita thì thường xuyên phải đi mọi nơi một mình. Dì ấy rất can đảm. Mạnh mẽ. Không dễ hoảng sợ. Biết tự bảo vệ mình. Thực sự gan góc. Có thể bạn cũng quen biết ai đó giống như thế. Thạm chí, bạn cũng có thể LÀ một người như thế. Nếu vậy, tôi ngả mũ trước bạn. Trong một thế giới nhiều rắc rối và khó lường, thì một người như vậy luôn khiến chúng ta thấy vững tin, lạc quan, và thậm chí là mạnh mẽ hơn. Rõ ràng, thế giới này cần nhiều người gan góc như vậy hơn nữa.Dù họ chẳng giành một giải Oscar nào.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...