Thử vài cách "cai nghiện" internet

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi votinh7613, 10/12/2010. — 1.942 Lượt xem

 1. votinh7613

  votinh7613 ^^VôTình^^ Thành viên thân thiết

  Thử vài cách "cai nghiện" internet

  Theo báo cáo của trung tâm Tham vấn tâm lí (bệnh viên Tâm thần 2), hàng năm 5-7% tổng số người đến khám và điều trị rơi vào trạng thái sử dụng internet quá mức, đa số là thanh thiếu niên. Nghiện internet dễ dẫn đến trầm cảm. Vậy làm gì để phòng chống và “cai nghiện” internet?

  [​IMG]

  Nhận diện “con nghiện” internet
  Theo báo cáo “thị trường game online” ở Việt nam sẽ có 10 triệu người chơi game online vào năm 2011. Nghiện game online chỉ là một phần nhỏ trong bệnh nghiện internet. Nghiện internet có nhiều loại như nghiện game, nghiện chat, nghiện đọc báo, nghiện phim (thậm chí là phim đen)...

  Biểu hiện rõ nét nhất của căn bệnh này là tình trạng ngồi hàng giờ trước máy tính, thậm chí quên cả nhu cầu tối nhiểu như ăn uống, ngủ nghỉ và thường có tâm trạng bồn chồn khó chịu khi một ngày không được lướt web.

  Lướt web quá nhiều đang là thực trạng đáng buồn trong giới trẻ, cần được ngăn chặn kịp thời. Bởi điều đó sẽ dẫn đến hệ quả rối loạn nhân cách như bệnh trầm cảm: thích ở một mình, vô cảm thờ ơ với thực tại, thích bạo lực. Đồng thời những thói quen, khả năng của bản thân sẽ dần biến mất như đọc sách, tư duy và giao tiếp.

  Cai nghiện bằng cách vượt qua tâm lí

  Cách tốt nhất để vượt qua tâm lí là cố gắng giảm thiểu thời gian online bằng cách tạm xa rời máy tính và tham gia những hoạt động thiết thực. Bạn hãy mở rộng quan hệ với thế giới xung quanh như bạn bè, trường lớp và trò chuyện cùng cha mẹ. Teen hãy tự tạo cho mình một cuộc sống bận rộn bằng cách tham gia làm thêm và tìm nhiều niềm vui trong thế giới thật.

  Chẳng hạn như tìm cho mình một người bạn thân, sẽ khắc phục được bệnh nghiện chat. Tham gia các buổi sinh hoạt ngoài trời, dã ngoại...giúp bản thân chế ngự được căn bệnh nghiền game...

  Tự lập thói quen và tham gia nhóm xã hội mới

  Chìm đắm trong thế giới ảo nên các bạn trẻ thường sống biệt lập (vì mọi thời gian đều dành cho internet) , chính vì thế việc cần làm tiếp theo là phải tự tìm cho mình một nhóm xã hội phù hợp với sở thích như nhóm học bơi, nhóm luyện võ, đoàn thanh niên... Chỉ có như thế mới giúp teen vượt qua được những hụt hẫng và cảm giác muốn ngồi vào máy tính trong thời gian đầu.


  Sau đó tự suy nghĩ và tạo lập cho mình một đam mê mới thay cho sở thích lướt web. Chẳng hạn như đam mê về một môn thể thao, đam mê về hip-hop hay nghiên cứu các vấn đề khoa học...đơn giản hơn là sở thích bên nữ công hoặc các hoạt động công ích từ thiện...Niềm vui trong các lĩnh vực khác sẽ khiến chúng ta dần quên đi sức “cám dỗ” của internet và nhanh chóng xa rời được chúng.

  Thử vài cách "cai nghiện" interne
  Internet là một công cụ hữu ích trong cuộc sống. Nhưng các bạn trẻ phải biết điều chỉnh, đừng biến bản thân thành “nô lệ” của nó!

  Nguyễn Thị Ý Thu
  http://www.muctim.com.vn
    2. nho

  nho Cá ơi, bơi đi nào~~ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/4/2010
  Bài viết:
  3.700
  Lượt thích:
  6.470
  Kinh nghiệm:
  113
  Chẳng biết, em nghĩ em "nghiện" rồi, nhưng chẳng giống trông bài nói gì cả!
   
 3. votinh7613

  votinh7613 ^^VôTình^^ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/4/2010
  Bài viết:
  319
  Lượt thích:
  276
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Nghiên cứu viên
  ]
  Nghiện rồi mà không giống à. Ngày bạn ngồi mấy tiếng thế, mình nghĩ bạn chưa "nghiện" đâu. Nghiện gì chứ nghiện game có mà hơn nghiện ma túy :))
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP