Thế giới thưởng thức cà phê sáng như thế nào?

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Cà phê sữa đá của Việt Nam cũng lọt vào danh sách những món cà phê ngon nhất trên thế giới.


Cà phê là thức uống, cà phê ngon là văn hóa. Từ xưa đến nay, tách cà phê buổi sáng đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân trên toàn thế giới, từ người bình dân cho đến giới thượng lưu. Mỗi một vùng đất khác nhau, mỗi một nền văn hóa khác nhau đều có cách thưởng thức cà phê khác nhau, và hương vị trong từng tách cà phê cũng mỗi nơi mỗi khác.

Chính vì thế, để hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống của người dân ở một vùng đất nào đó, cách thú vị nhất là ngồi xuống làm một ly cà phê cùng họ. Chính những trải nghiệm thực tế ấy sẽ giúp chúng ta hiểu thêm và học thêm được rất nhiều điều mà không có sách vở nào dạy cho.

Dưới đây là 20 món cà phê được xem là ngon và nổi tiếng nhất trên khắp thế giới cùng cách thưởng thức vô cùng độc đáo của chúng:


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875.jpg

Đây là món cà phê rất nổi tiếng của người Úc, hơi giống với latte nhưng liều lượng ít hơn, gồm kem đánh sủi bọt và espresso.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-1.jpg

Người Ireland gọi đây là cà phê cốc tai, gồm cà phê nóng pha với whiskey, đường, và bên trên phủ một lớp kem đặc.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-2.jpg

Đây là món đồ uống mùa hè rất phổ biến ở Hy Lạp, ra đời từ năm 1957. Nó gồm cà phê hòa tan pha lẫn với sữa bọt và một chút đá.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-3.jpg

Người Phần Lan có cách thưởng thức cà phê vô cùng khác lạ, đó là đổ cà phê nóng lên những cục phô mai béo ngậy. Cái đăng đắng của cà phê hòa lẫn với cái beo béo của phô mai là một sự kết hợp vô cùng lạ lẫm, nhưng nếu đã thử qua một lần rồi chắc chắn bạn sẽ ghiền.


0-1468814693-490x294-1.jpg

Món cà phê này của người Tây Ban Nha rất ngọt và đặc, gồm sữa đặc hòa trộn với cà phê đen, dành cho những ai hảo ngọt nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị thơm lừng của cà phê.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-4.jpg

Món cà phê đặc biệt này của người Malaysia khá mạnh, gồm 3 phần cà phê đen và 7 phần trà sữa Hồng Kông. Dù vậy nó lại khá ngon, có thể uống nóng hoặc nguội, kèm hay không kèm theo bánh quy.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-5.jpg

Món cà phê thơm lừng này của người Ma-rốc là hỗn hợp gồm cà phê đen và các loại gia vị cay nóng như bạch đậu khấu, tiêu, quế, đinh hương và nhục đậu khấu.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-6.jpg

Người Ethiopia có cách thưởng thức cà phê rất kỳ công. Đầu tiên hạt cà phê được rang trên lửa lớn, sau đó được giã nhuyễn bằng chày và cối. Bột cà phê được đem pha với nước, đựng trong một chiếc bình bằng đất nung rồi được đun trên lửa cho sôi. Khi hơi bốc lên, cà phê sẽ được rót ra ly, uống cùng đường hoặc muối cùng một vài món ăn vặt.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-7.jpg

Phong cách uống cà phê của người Cuba là cho một lượng espresso vào đun với đường để vừa có hương thơm vừa có vị ngọt. Nhiều người sẽ cho thêm một chút sữa.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-8.jpg

Đây là loại đồ uống rất phổ biến ở Brazil, hơi giống với espresso nhưng ly nhỏ hơn và mạnh hơn. Điểm khác biệt thứ hai là hạt cà phê được ủ với đường nên khi pha chế không cần thêm đường.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-9.jpg

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hạt cà phê được rang và xay mịn, sau đó được đun chín trong một chiếc ấm đồng chuyên dụng có tên cezve. Khi cà phê chín, họ sẽ đổ ra ly rồi thưởng thức. Phần bã cà phê sẽ chìm xuống đáy hoặc hòa lẫn vào nước cà phê, có nghĩa bạn sẽ uống cà phê lẫn với bã.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-10.jpg

Món đồ uống buổi sáng này của người Đức bao gồm một lượng cà phê rất mạnh pha cùng rượu rum đen và kem đánh nhuyễn.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-11.jpg

Còn có tên là kaapi, loại cà phê phin này gồm bọt sữa và bột cà phê được đun trong một chiếc phin kim loại truyền thống của người Ấn Độ. Khi uống, cà phê được rót vào một loại cốc bằng thép không gỉ để giúp cà phê mau nguội.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-12.jpg

Món cà phê truyền thống của người Mexico được đun cùng với một thanh quế, sau đó pha với đường mía chưa qua tinh chế và thưởng thức trong một chiếc ly đất. Người Mexico tin rằng cách uống này sẽ làm bật lên hương vị tinh khiết của cà phê.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-13.jpg

Người Pháp thích bắt đầu buổi sáng bằng một ly cà phê mới chế có một lớp bọt sữa bên trên. Đặc biệt họ thích dùng ly thật to để nhúng bánh sừng bò vào ăn sáng.


0-1468814693-490x294.jpg

Người Áo có món cà phê khá giống với cappuccino, gồm espresso phủ một lớp kem và bọt sữa, rắc thêm bột ca cao bên trên.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-14.jpg

Người Senegal thường trộn hạt cà phê với một loạt hạt tiêu cay ở Guinea và đinh hương để rang cho thơm, sau đó giã nhỏ rồi nấu chín. Cà phê sau đó được lọc bỏ xác và rót vào ly từ trên cao xuống.


20160830-111556-aflat-white-australia-copy600x450-173518875-15.jpg


Đây là ly cà phê rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Thành phần chính của nó là cà phê đen pha phin với sữa đặc và đá.
Theo thethaovanhoa.vn
 
Hiệu chỉnh:
×
Quay lại
Top