"Thành phố tái chế"

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi dgoanh, 9/4/2011. — 1.824 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  "Thành phố tái chế"

  Càng nhiều rác thải mang đi tiêu hủy thì người dân càng tốn kém nhiều. Đó là một trong những lý do khiến Neustadt an der Weinstrasse - một thành phố thuộc bang Rheinland Pfalz - trở thành thành phố tái chế nhiều rác nhất ở Đức.


  Người dân thành phố Neustadt an der Weinstrasse tái chế rác rất nghiêm túc. Thậm chí họ còn dành một nơi riêng cho xác động vật. "Chất béo của chúng được dùng để sản xuất những thứ có ích”, Stefan Weiss - người quản lý rác thải ở thành phố - cho biết.


  Nói về nguyên nhân thành công của việc tái chế rác ở đây, Stefan Weiss nói: “Lý do rất đơn giản. Chúng tôi mang đến cho người dân sự khuyến khích về tài chính và giáo dục. Và quy tắc là càng ít rác thải cần tiêu hủy, bạn càng đỡ tốn kém”.


  [​IMG]  Cụ thể, phần lớn 28.000 hộ dân ở Neustadt lựa chọn một thùng rác 60l để chứa những rác thải không tái chế được. Chúng được mang đổ 2 tuần/lần và tốn khoảng 6,6 euro (9,3 USD).  Nếu hộ gia đình sử dụng thùng 40l thì chi phí là 5,3 euro (7,5 USD). Ngược lại, nếu họ chọn thùng rác có dung tích 240l thì chi phí sẽ tăng lên 24 euro (33,8 USD) hoặc 48 euro (67,6 USD) nếu họ muốn được thu gom rác hằng tuần.  Riêng việc tái chế, các hộ gia đình phải phân loại rác thành 3 nhóm: giấy/cạc tông; thủy tinh và nhựa/kim loại/lon nước ngọt. Một số rác thải sẽ được cung cấp cho người làm vườn. Những thứ khác như pin, đồ chơi, gỗ, máy thu hình cũ, vật nuôi đã chết… sẽ được chuyển đến một kho tái chế đặc biệt.  Weiss cho biết: “Chúng tôi bắt đầu áp dụng những quy định này vào năm 2006 và chúng rất có hiệu quả. Trên thực tế, chúng tôi đã bắt đầu phân loại rác kể từ đầu những năm 1980. Đến năm 1989, chúng tôi đã hợp tác với những khu vực lân cận để thành lập một công ty xử lý chất thải hiệu quả hơn. Tỉ lệ rác thải lãng phí giảm đi đáng kể và thậm chí còn biến thành một nguồn thu lớn”.  Stefan Weiss cũng cho biết thêm: “Về lý thuyết, chúng tôi có quyền phạt tiền người dân nếu họ không phân loại rác thải của mình. Nhưng chúng tôi không bao giờ làm điều này… Chúng tôi tin tưởng vào ý thức của mỗi hộ gia đình”.


   


  vnGreener thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP