Than hữu cơ giá 1.700 đồng

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi windandsummer, 5/5/2011. — 1.257 Lượt xem

 1. windandsummer

  windandsummer Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Than hữu cơ giá 1.700 đồng

  Than hữu cơ giá 1.700 đồng

  http://www.gogreen.com.vn/?gogreen=news_detail&id=1646

  Trộn chất thải với than bình thường để tạo thành than bán hữu cơ với thời gian cháy lâu hơn, không có khói, lượng CO2 giảm đáng kể, giá than cũng chỉ còn 1.700 đồng một viên.

  Giành giải ba trong cuộc thi "Ý tưởng xanh năm 2010", đề án than bán hữu cơ sinh học từ chất thải làng nghề của nhóm tác giả Nguyễn Phi Trường được đánh giá là rất khả thi để đưa vào thực tế.

  Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) là xã có nghề gia truyền sản xuất miến và bánh đa. Mỗi năm, làng nghề này thải ra môi trường gần 600.000 tấn rác thải hữu cơ, chủ yếu là bã các loại ngũ cốc sau khi chế biến. Tình trạng ô nhiễm do các loại chất thải này đổ xuống cống, chất đống bên bờ sông nhiều năm qua đã trở thành vấn nạn của địa phương.

  [​IMG]

  Thí sinh thuyết trình về ý tưởng của mình trước ban giám khảo trong ngày hội ý tưởng xanh.

  Bức xúc trước vấn đề này, nhóm bạn trẻ Nguyễn Phi Trường, Nguyễn Phi Vượng, Hữu Thị Dương, đều đang là học sinh lớp 12, đã mày mò nghiên cứu và chế biến thành công than đốt hữu cơ từ nguồn phế thải này. Than tổ ong và than viên do nhóm bạn trẻ thử nghiệm thành công chứa 60% chất thải hữu cơ làng nghề, 40% còn lại là than cám thông thường.

  Sau khi nhờ các cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, nghiên cứu, kết quả cho thấy nhiệt lượng do than này cung cấp cao hơn than bình thường 10–20%, thời gian cháy lâu hơn, trong khi giá thành lại rẻ hơn 25–35% (1.700 đồng một viên).

  Trước đó, ý tưởng của Trường đã được thử nghiệm tại gia đình bằng cách trộn chất thải với than bình thường để tạo thành than bán hữu cơ với thời gian cháy lâu hơn, không có khói, lượng CO2 giảm đáng kể.

  Mặc dù chưa qua một trường lớp đào tạo nào nhưng Nguyễn Phi Trường rất tự tin khi trình bày ý tưởng tại "Ngày hội ý tưởng xanh". Đề tài được Ban giám khảo đánh giá rất cao về cả tính thực tiễn và giá trị xã hội đem lại cho làng nghề Dương Liễu khi đề án được nhân rộng.

  GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Ủy viên ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: "Tôi ấn tượng với ý tưởng “than hữu cơ” vì đã giải quyết được vấn đề rác thải cho làng nghề, vốn từ lâu rất ô nhiễm do phế thải nông sản".

  Theo giáo sư, mỗi viên than hữu cơ chỉ sử dụng khoảng 40% than bùn, còn lại là mùn rác. Như vậy vừa tiết kiệm được nguồn than bùn mà lại ít ô nhiễm môi trường vì chất hữu cơ trộn lẫn làm cháy 100% than bùn, ít khói hơn thông thường. Đặc biệt là viên than hữu cơ khi đã cháy hết có thể tái tạo sử dụng làm phân bón. Như vậy là chất thải đã được tận dụng triệt để.

  “Từ đồ phế thải, các bạn đã sáng tạo thành một thứ hàng hóa có ích triệt để. Việt Nam có rất nhiều làng nghề, nếu các bạn trẻ ở nơi khác cũng trực tiếp giải quyết được vấn đề môi trường của làng mình trước khi chờ đợi các nhà khoa học thì đáng quý biết bao”, giáo sư nói.

  Trưởng nhóm Nguyễn Phi Trường hào hứng cho hay: “Với số tiền được tài trợ từ công ty Toyota Việt Nam, chúng tôi sẽ mở rộng cơ sở sản xuất để nâng cao sản lượng, cải tiến công nghệ để tạo ra loại than bán hữu cơ hoàn toàn không có khí CO2”.

  Cuộc thi ý tưởng xanh là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ chương trình Go Green - Hành trình xanh, do công ty Toyota Việt Nam khởi xướng và phối hợp với Tổng cục Môi trường và Bộ GD&ĐT thực hiện kể từ năm 2008, với mục đích góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, hướng tới sự phát triển bền vững của Việt Nam.

  Năm 2010, giải nhất được trao cho đề án "Thiết bị tiết kiệm điện cho đèn tuýp có điều chỉnh mức sáng" của nhóm tác giả Nguyễn Phan Kiên, Hoàng Anh Dũng, Mạc Văn Hải, Vũ Văn Sang và Bùi Minh Hải. Giải nhì thuộc về tác giả Nguyễn Thành Phương với đề án "Hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh".


  Theo Vnexpress

  -----------

  Hay mình cũng chuyển sang dùng than cho tiết kiệm gas và điện nhỉ :KSV@08:
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP