Tệ nạn trộm cắp nơi công cộng

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi kynang, 19/9/2011. — 3.704 Lượt xem

 1. kynang

  kynang Thành viên mới

  Tệ nạn trộm cắp nơi công cộng

  Đã từ lâu, ở những nơi công cộng như bến xe, nhà ga, khu vực trường học, cơ quan….luôn là tâm điểm nóng của nhiều loại hình tệ nạn xã hội, đặc biệt là trộm cắp,đã trở thành nỗi khiếp sợ đối với người dân và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
  Qua các vụ trộm cắp đã xảy ra, chúng ta thấy được các thủ đoạn trộm cắp ngày càng tinh vi của các đối tượng.
  Tại các bến xe, chúng giả vờ chen lấn, xô đẩy, che chắn cho đồng bọn để trộm cắp, rạch túi, mở khóa balo… Bọn chúng rất manh động tới mức thò tay hẳn vào túi của khách để lấy ví tiền, điện thoại, mặc dù nạn nhân biết cự cãi lại với chúng thì lập tức bị đánh hội đồng. Mặt khác để bắt quả tang đối tượng là không đơn giản, chúng thường đi đông người, hỗ trợ nhau khi gây án và chuyền tang vật cho đồng bọn. Nhiều chỗ, bọn chúng lập thành băng đảng sẵn sàng uy hiếp nạn nhân phản ứng lại, hay sử dụng ô tô, xe máy chở đồng bọn cùng các dụng cụ gây án. Hơn nữa chúng còn liều lĩnh, sử dụng các thủ đoạn táo tợn, chuyên nghiệp không chỉ ở nơi công cộng tập trung nhiều người như bến tàu, bến xe, các địa điểm mua sắm mà còn đột nhập vào các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà dân để gây án. Bên cạnh đó, các tội phạm còn ngang nhiên lấy trộm các thiết bị đèn đường, trụ điện, dải phân cách giao thông , hố ga, dây điện… với hình thức tinh vi chỉ trong khoảng thời gian ngắn.
  Chúng ta có thể thấy năm 2011 số lượng các vụ trộm cắp tăng lên rõ dệt, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, nơi có nhiều người dân sinh sống, nơi có nhiều trường Đại Học do số lượng sinh viên ở các vùng nông thôn tập trung lại nhiều
  Điển hình ở Thành phố Hà Nội năm 2011 số lượng các vụ trộm cắp tăng lên khá nhanh so với năm 2010, khoảng 20% chủ yếu là các vụ trộm cắp vặt như móc túi,ăn cắp thiết bị giao thông…nhưng đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  Ngoài ra, nạn trộm cắp thiết bị điệnchiếu sáng công cộng tại Hà Nội cũng có chiều hướng gia tăng từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 4 vụ trộm cắp cáp điện của thiết bị chiếu sáng công cộng (các cột đèn đường)
  Từ tháng 3-2006 đến nay, trên địa bàn quận 12 Thành phố HCM đã xảy ra hơn 600 vụ mất cắp dây điện, riêng hai tuyến đường Tân Chánh Hiệp 10 và Tân Chánh Hiệp 13, phường Tân Chánh Hiệp, mất cắp nhiều nhất với 26 vụ. Mới đây nhất vào tháng 7-2010, Khu QLGTĐT số 3 đã kéo dây khôi phục lại hệ thống đèn chiếu sáng trên hai tuyến đường nói trên, nhưng chưa đầy 3 tháng sau cáp nguồn lại bị kẻ gian cắt trộm, gây tê liệt toàn bộ hệ thống chiếu sáng. Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2006, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra hơn 500 vụ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,3 tỉđồng. Trong khi đó, toàn bộ năm 2005 chỉcó 144 thiết bị gây thiệt hại gần 2,5 tỉ đồng. Từ tháng 3-2006 đến nay, trên địa bàn quận 12 TP Hồ Chí Minh đã xảy ra hơn 600 vụ mất cắp dây điện, riêng hai tuyến đường Tân Chánh Hiệp 10 vàTân Chánh Hiệp 13 phường Tân Chánh Hiệp, mất cắp nhiều nhất với 26 vụ. Tính từ đầu năm đến tháng 5-2011, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra 835 vụ trộm cắp dây cáp chiếu sáng, với 71.477m dây bị mất. Tổng kinh phí để phục hồi gần 14 tỉ đồng. Tính từ năm 2006 đến nay, thiệt hại do nạn trộm cắp dây cáp điện lên đến hơn 123 tỉ đồng.
  Chúng ta thấy nạn trộm cắp nơi công cộng ngày càng gia tăng với các thủ đoạn ngày càng tinh vi như trên là một điều đang được mọi người rất quan tâm vì nó đã gây ra rất nhiều hậu quả ngiêm trọng cho xã hội và đặc biệt là những nạn nhân của các vụ trộm.
  Xâm phạm tới tài sản quốc gia, quyền sở hữu tài sản của công dân . Người có tài sản không được hưởng, người không có công sức gì lại được hưởng. Ở các bến xe khách, bến xe bus, các chợ, đặc biệt là các chợ sinh viên, chợ đêm...là điều kiện thuận lợi cho những tên trộm thực hiện hành vi của mình,những tên trộm đương nhiên được sở hữu đồ dùng từ công sức mồ hôi nước mắt của người khác gây mất công bằng trong xã hội,tạo sự hoang mang cho người dân.
  Xâm phạm tới trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông . Ví dụ như : Tệ nạn trộm cắp thiết bị ATGT như thiết bị đường sắt; tà vẹt, bu-lông, nẹp ngang,hộp cáp thông tin… đang diễn biến hết sức phức tạp trên nhiều tuyến đường sắt, đe dọa an ninh, an toàn chạy tàu, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành Đường sắt. Tệ nạn trộm cắp thiết bị,phụ tùng ô tô,xe máy như đèn xi nhan,gương xe...Tệ nạn trộm các thiết bị chiếu sáng ở các nơi công cộng như đèn đường …gây sảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.
  Gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Nhiều những tên trộm chúng lập thành băng nhóm sẵn sàng hành hung, uy hiếp hành khách phản ứng lại chúng, Thực tế còn có nhiều vụ chúng có thể giết người khi bị chống cự. Nạn trộm cắp dây điện, do hành động sơ xuất và không hiểu biết về điện hoặc đang hành động thì bị phát hiện có thể gây ra chết người do điện giật.
  Ngoài ra tê nạn trộm cắp gia tăng,số người sống bằng nghề trộm cắp gia tăng họ không chịu khó tự làm việc để kiếm sống,gây ra tình trạng thiếu lực lượng lao động ở một số ngành nghề, gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội,
  Vì vậy những người dân cần phải có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, không để hớ hênh gây sự chú ý và tạo điều kiện cho tội phạm có cơ hội trộm cắp.
  Như vậy, tệ nạn trộm cắp nơi công cộng ngày càng gia tăng và tinh vi, không chỉ tại các bến xe mà còn ở các trường học, bệnh viện, cơ quan Nhà nước… Tệ nạn này đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và làm giảm sút chất lượng cuộc sống của người dân. Tất cả chúng ta, từ ý thức của mỗi người cũng như có sự can thiệp của các cấp chính quyền hãy tự bảo vệ mình, bảo vệ xã hội và đẩy lùi tệ nạn trộm cắp nơi công cộng.
   


  nhungpthwru thích điều này.

 2. ngoc11

  ngoc11 Thành viên mới

  Tham gia:
  19/9/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Mình đi xe bus cũng chứng kiến nhiều cảnh móc túi rồi, nhất là ở bến Cầu Giấy, nhưng mà chỉ 1 mình lên tiếng thì chẳng dc j. ai cũng chỉ sợ nó trả thù.\:KSV@17:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP