Tàu TQ lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi tienspkt, 9/6/2011. — 1.015 Lượt xem

 1. tienspkt

  tienspkt Thành viên mới

  Tàu TQ lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam

  Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam
  (Dân trí) - 6h sáng nay, 9/6, tàu Viking 2 của Việt Nam đang khảo sát, thăm dò trên vùng thềm lục địa biển Đông lại bị tàu đánh cá có sự hỗ trợ của tàu ngư chính Trung Quốc áp sát, cắt cáp.
  >> Những hình ảnh mới nhất về vụ tàu Trung Quốc cắt cáp tàu Viking II
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, sự việc xảy ra tại lô dầu khí 136.03, nằm trên thềm lục địa trong giới hạn 200 hải lý, hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  [​IMG]
  Tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp ngày 26/5 vừa qua (Ảnh: Năng lượng mới)
  Khi tàu Viking 2 đang tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí thì tàu cá Trung Quốc với sự hỗ trợ của tàu ngư chính xuất hiện. Dù đã được cảnh báo từ phía Việt Nam, các tàu này vẫn xâm phạm vùng biển tàu Viking 2 đang hoạt động, vòng quanh và áp sát cắt cáp thăm dò.

  Cụ thể, tàu Viking 2 khi đó đang đang tiến hành thu nổ địa chính tại lô 136.03, tọa độ 6 độ 47,5’ bắc và 109 độ 17,5’ kinh đông tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam. Tàu Trung Quốc mang số hiệu 6226 được sự yểm trợ của 2 tàu ngư chính TQ số hiệu 311 và 303 đã chạy ngang qua mũi tàu Vinking 2 sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ áp sát. Bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu cá Trung Quốc vướng vào cáp của Viking 2, khiến Viking 2 không thể hoạt động bình thường. Sau đó, 2 tàu ngư chính này cùng với một số tàu cá khác của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 6226.
  Chiều nay, phía Việt Nam đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc để chính thức phản đối hành vi này của các tàu Trung Quốc. Cùng với vụ tàu hải giám Trung Quốc cắp cáp tàu Bình Minh 02 ngày 26/5 vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận, đây là hành động có chủ đích, có kế hoạch của Trung Quốc nhằm biến vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên lãnh thổ của mình, thực hiện mục tiêu biến yêu sách đường 9 đoạn (hay còn gọi là "đường lưỡi bò") của Trung Quốc thành hiện thực.
  “Đây là điều Việt Nam không thể chấp nhận” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.
  Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, vụ việc xâm phạm thứ 2 liên tiếp này làm cho tình hình biển Đông tiếp tục căng thẳng. Phía Trung Quốc đã tiếp tục vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 và tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước về việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.
  Trao đổi về vấn đề giải pháp của Việt Nam nếu phía Trung Quốc tiếp tục “leo thang” thêm các vụ gây hấn trên biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ hi vọng phía Trung Quốc sẽ xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt – Trung chấm dứt ngay và không để tái diễn việc vi phạm này. Phía Việt Nam mong Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết của mình trên các diễn đàn quốc tế là duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông.
  “Về phía Việt Nam, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm các hoạt động kinh tế của Việt Nam trên các khu vực thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình diễn ra bình thường” – bà Nguyễn Phương Nga khẳng định.
  Về vấn đề đối phó với Sau vụ cắt cáp tàu ngày 26/5, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, tàu Bình Minh 02 khi ra khơi được tăng cường 8 tàu đi theo bảo vệ. Nhiệm vụ của các tàu này là bảo đảm cho hoạt động thăm dò của tàu Bình Minh 02 được diễn ra suôn sẻ, để các tàu khác đi lại trên khu vực không xảy ra va chạm và tránh xa các thiết bị khảo sát thăm dò của tàu. “Tàu Viking cũng có một số tàu bảo vệ đi kèm làm nhiệm vụ như vậy” – bà Nguyễn Phương Nga trao đổi.
  nguồn: Dân Trí
  đọc, suy ngẫm, không cmt các vấn đề liên quan đến chính trị.
   


  leahdizonkp thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP