"Tắt đèn" vì trái đất

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi Sun Glare, 2/4/2011. — 892 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  "Tắt đèn" vì trái đất

  Tôi nhớ mãi giây phút hưởng ứng một giờ tắt điện trên thế giới vào năm nay.
  Nó thật sự không giống như bất cứ một lần mất điện nào khác trong năm theo kiểu cắt luân phiên hay bị trục trặc.
  [​IMG]

  Thay vì sự cáu giận, bực bội thường thấy lại là một không khí hào hứng đã chờ đợi sẵn. Buổi sáng mấy hôm trước, một nhóm sinh viên mặc màu áo xanh tình nguyện đã cặm cụi dán băng rôn rồi căng lên cao, thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên và cả cán bộ, thầy cô giáo trong trường Đại học.
  Không dừng ở đó đội sinh viên tình nguyện trong nhà trường đã đã tạo ra những chuyến đi phát động cộng đồng hưởng ứng “một giờ trái đất” đầy ý nghĩa và hiệu quả. Ban quản lý ký túc xá và hội sinh viên đã đưa ra kế hoạch tổ chức một buổi giao lưu văn nghệ giữa các sinh viên trong kí túc vào đúng thời điểm một giờ cắt điện. Và giờ ấy đã đến, tiếng hô ầm vang khắp sân trường “Tất cả các bạn sinh viên hãy tắt điện để hưởng ứng một giờ trái đất”. Toàn bộ hệ thống điện trong khuân viên nhà trường không bị cắt nhưng không một thiết bị điện nào bật lên, ngay cả một chiếc bóng điện nhỏ trong mỗi căn phòng kí túc. Bóng tối bao trùm khuân viên trường, nhưng tiếng hát đã bắt đầu cất lên, ánh nến đã được thắp sáng, một ngọn lửa trại đã được đốt lên. Bài hát “Nối vòng tay lớn” cất lên như thể chưa bao giờ thiêng liêng đến thế, vòng người ngày càng rộng ra, trong đó có cả các bạn sinh viên từ trường khác. Những bản tình ca bằng cây đàn gita, những tiếng cát cất vang trong bập bùng ánh lửa.
  Trên đường phố vào thời điểm ấy rất nhiều cửa hàng cũng hưởng ứng tắt điện và thắp nến sáng lung linh. Nếu là một khách hàng khi bước vào những quán đó thì chắc hẳn bạn cũng cảm thấy thật hạnh phúc, một niềm hạnh phúc thật khó để diễn tả thành lời.
  Tôi nhớ mãi khi đất nước mình mới bắt buộc tất cả những người tham gia giao thông bằng xe máy thì đều phải đội mũ bảo hiểm. Lúc đầu ai cũng bảo làm sao mà bắt buộc được dân mình nhưng cuối cùng thì mọi việc cũng đâu vào đấy. Dĩ nhiên để có thể có thể làm tốt được việc ấy thì các biện pháp xử phạt đóng một vai trò lớn nhưng cái chính là người dân cũng nhận thức ra rằng đội mũ bảo hiểm là bảo vệ cho chính bản thân mình. Hưởng ứng một giờ trái đất cũng vậy, khi người ta hiểu được rằng cá nhân mỗi người chỉ cần tắt tất cả các thiết bị điện để hòa vào cuộc sống mà không cần đến năng lượng điện trong một giờ thì sẽ tiết kiệm được biết bao nhiêu năng nượng điện. Ngày 28-4, tại cuộc họp báo tổng kết chiến dịch Giờ Trái Đất 2009 tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) cho biết, Giờ Trái Đất 2009 trên toàn thế giới đã thu hút được sự tham gia của hơn 2,8 tỷ người tại 4.088 đô thị. Năm 2009 cũng là năm đầu tiên Việt Nam tham gia Giờ Trái đất cũng đã tiết kiệm được 140.000 kwh, tiết kiệm được 126 triệu đồng. Năm 2010, ngành điện tiết kiệm được 500.000 kWh, tương đương 450 triệu đồng trong Giờ trái đất.
  Với thông điệp “Tắt đèn 60 phút - Hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu”, chiến dịch “Giờ Trái đất năm 2011” tại Việt Nam đã được 30 tỉnh, thành phố và đông đảo người dân cả nước nhiệt tình tham gia hưởng ứng.theo kết quả từ Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia cho thấy, trong 60 phút tắt đèn của Giờ Trái đất đã giảm công suất của hệ thống điện được 400 MW, điện năng tiết kiệm được là 400.000 kWh. Số tiền tiết kiệm được tương đương với khoảng 500 triệu đồng. Như vậy mỗi người một giờ, hàng trăm người, hàng nghìn người, hàng vạn người…Thì không chỉ là tiết kiệm năng lượng điện mà còn nhân nên năng lượng của tình đoàn kêt, đồng lòng, góp phần chung tay xây dựng thế giới.
   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP