Tân sinh viên chưa học đã phải làm thêm

Trong chuyên mục 'Tư Vấn & Chuyện Trò' đăng bởi Cao Gia, 18/9/2011. — 1.126 Lượt xem

 1. Cao Gia

  Cao Gia Thành viên KSV

  Tân sinh viên chưa học đã phải làm thêm

  Hiện nay rất nhiều tân sinh viên vừa mới chân ướt chân ráo xuống Hà Nội đã bắt đầu tìm cho mình một công việc làm thêm để kiếm tiền. Với một nơi vẫn còn lạ lẫm như Hà Nội thì việc bị lợi dụng và lừa gạt là không thể tránh khỏi.

  Chưa nhập trường đã đi làm thêm

  Vừa nhập học, mỗi sinh viên đều phải chuẩn bị một khoản tiền không nhỏ, ngoài các khoản nộp vào trường, còn phải lo tiền thuê nhà, mua đồ bắt đầu cuộc sống sinh viên. Với những gia đình không khá giả thì đó là vấn đề lớn. Chính vì thế nhiều tân sinh viên muốn giúp đỡ gia đình nên đã bắt đầu làm thêm ngay khi vừa xuống học.


  [​IMG]
  Làm chân chạy bàn được nhiều sinh viên lựa chọn.

  Thùy Linh, quê Phú Thọ vừa xuống trường đã bắt đầu công việc dạy thêm với hai học sinh lớp 10 và một học sinh lớp 8. Nhà có ba chị em đang cùng học đại học, gia đình lại không khá giả cho nên Linh bắt đầu kiếm tiền ngay từ năm thứ nhất.

  Dù chưa nhập trường nhưng cô tân sinh viên ngoại thương đã bắt đầu công việc gia sư của mình. Trong hành trang của Linh ngoài đồ dùng cá nhân chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên còn có thêm hai bộ sách toán lớp 8 và lớp 10.

  Chưa có nhiều kinh nghiệm làm gia sư, lại đang bỡ ngỡ trong môi trường học tập mới, nhưng vốn là một học sinh xuất sắc trường chuyên của tỉnh, Linh nhanh chóng bắt nhịp với công việc của mình và nhận được sự hài lòng của phụ huynh và học sinh đang dạy.

  Cả hai anh chị của Linh lại đều vẫn đang học tại Hà Nội, ai cũng đang làm gia sư, nên việc dạy thêm của Linh cũng có được từ sự giới thiệu của anh trai ình.

  Cũng như Linh, Tô Hiệu là tân sinh viên trường ĐH Công đoàn, đã xin làm thêm ở quá cà phê gần nhà trọ. Mỗi ngày chỉ làm 3 tiếng vào buổi trưa với lương thử việc 600 nghìn, số tiền đó cũng vừa bằng tiền nhà một tháng của Hiệu. Hiệu xuống Hà Nội từ đầu tháng trong khi 12/9 Hiệu mới bắt đầu việc học chính thức trên trường. Xuống sớm cũng chỉ để đi làm được trọn vẹn 1 tháng.

  Tân sinh viên cần cẩn thận với những chiêu lừa đảo

  Nắm bắt được nhu cầu phải có tiền để học, ở trọ, nên rất nhiều đơn vị dán tờ rơi ngay tại cổng trường đại học. Dễ dàng nhận thấy, nhiều đơn vị nhắm vào đối tượng sinh viên vì yêu cầu không quá khắt khe.

  [​IMG]
  M.Linh không bỏ hẳn làm gia sư sau khi bị trung tâm gia sư lừa

  Chính vì thế rất nhiều tân sinh viên tin tưởng mà không hề biết có rất nhiều trong số đó là các chiêu lừa đảo. Thậm chí nhiều tờ rơi còn ghi rõ ưu tiên tân sinh viên, ưu tiên sinh viên năm nhất, năm hai, vì đây là những đối tượng dễ dàng lợi dụng nhất.

  Công việc gia sư có thể nói là ít gặp lừa đảo nhất bởi chỉ cần dạy tốt, được sự tin tưởng của phụ huynh thì có thể làm được. Nhưng công việc này thực chất cũng không thể tránh khỏi rủi ro và bị lừa đảo.

  M.Linh, hiện là sinh viên năm cuối nhớ lại, khi còn là sinh viên năm nhất, cô đã đến một trung tâm gia sư ở Hạ Đình xin dạy một học sinh lớp hai. Sau khi dạy hết 3 buổi là xong thời gian thử việc, trung tâm gia sư không còn chịu trách nhiệm gì với việc dạy thêm của Linh nữa. Cứ tưởng sẽ được tiếp tục dạy vì không thấy phụ huynh than trách gì thì đến buổi thứ 4 bất ngờ trong nhà xuất hiện một cô gia sư tự xưng là gia sư cũ của học sinh Linh đang dạy.

  “Bạn ấy nói chỉ nghỉ dạy mấy buổi vì bị ốm thôi chứ chưa bao giờ nghỉ việc cả. Mình còn không được trả tiền dạy 3 buổi mà còn mất luôn cả số tiền cho trung tâm gia sư ấy nữa” – Linh kể lại – “Ban đầu cho rằng mình dạy không được nên phụ huynh cho nghỉ dạy nhưng “không ngờ đứa bạn cùng lớp với mình cũng gặp trường hợp y hệt như mình, kể cả sự xuất hiện của cô gia sư cũ và lí do ốm nghỉ dạy cũng y hệt trường hợp của mình”. Lúc đó Linh và cô bạn mới biết cả hai cùng bị trung tâm đó lừa.

  Chuyện của Nguyễn Thắm, sinh viên năm cuối Đại học sư phạm Hà Nội lại bị chính chị họ của mình lừa. 3 năm trước, khi vừa lên Hà Nội, trọ cùng nhà với người chị họ, Thắm được chị dẫn đi mua đồ và dẫn vào công ty nơi chị đang làm thêm. Thắm không biết rằng đó là một công ty bán hàng đa cấp lừa đảo, và đã nghe lời chị bỏ một số tiền lớn để mua đồ mà không biết rằng ngoài thị trường sản phẩm đó có giá thấp hơn rất nhiều. Đến khi biết được sự thật Thắm không thể sống cùng cô chị họ của mình nữa.

  Hãy chọn cho mình những công việc phù hợp

  Vừa ra thành phố, đa số tân sinh viên vẫn còn khá bỡ ngỡ, chưa quen với môi trường sống mới. Bắt đầu ngay với một công việc làm thêm theo nhiều người là cần thiết, nhưng phải tìm hiểu như thế nào để không bị kẻ xấu lợi dụng hay lừa đảo, không phải bất cứ ai cũng biết.

  Không những thế, thay đổi môi trường sống cần có một thời gian để làm quen với cuộc sống mới. Quan trọng nhất vẫn là phải tập trung vào việc học tập, nếu quá ham mê kiếm tiền, bỏ bê việc học ngay từ những ngày đầu thì kết quả học tập sẽ không được như mong đợi.

  Năm học đầu tiên bao giờ cũng là năm quan trọng, có thể coi kết quả năm đầu là động lực để bản thân sinh viên tự tin với những năm còn lại. Chính vì thế, thời gian để học tập luôn cần được ưu tiên nhất.

  Làm thêm ngay từ năm nhất sẽ giúp mỗi bạn trẻ tự tin và hòa nhập với cuộc sống nhưng cần sắp xếp sao cho thời gian và sức khỏe phải đảm bảo để học tập tốt, chọn cho mình những công việc phù hợp mà vẫn phải đảm bảo việc học tập ở trường.

  (VTC News)

   


  mr.pencil003 thích điều này.

 2. mr.pencil003

  mr.pencil003 Đàn em của depzaj Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/5/2011
  Bài viết:
  2.037
  Lượt thích:
  592
  Kinh nghiệm:
  113
  caoanh204 hình như là newton thì phải?
   
 3. Professor T

  Professor T Thành viên cực thân Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/11/2010
  Bài viết:
  1.258
  Lượt thích:
  761
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  Network & Security
  newsun chứ không phải là newton ;))
   
 4. Professor T

  Professor T Thành viên cực thân Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/11/2010
  Bài viết:
  1.258
  Lượt thích:
  761
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  Network & Security
  mà Newsun tại sao dùng 2 acc thế
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP