1. xuân triết k23

  xuân triết k23 Thành viên mới

  Tại sao mọi người lại khinh người… Thanh Hóa nói riêng và người miền Trung nói chung?

  Nếu một ai nói từ “dân Quảng Ninh”, “dân Thái Nguyên” hay “dân Ninh Kiều”… thì hết sức bình thường, còn nói từ “dân Thanh Hóa (dân 36)” thì liệu chừng bị ném đá vỡ mặt! Hoặc tự bản người Thanh Hóa cho đó là sự khinh miệt vùng miền. Và, ở đây có câu hỏi rất khó giải thích nổi là tại sao “Người Thanh Hóa” đi đến đâu cũng bị cảnh giác và miệt thị?

  Thực tế phũ phàng cho thấy, tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Bình Dương hay Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác, có khá nhiều công ty, doanh nghiệp “thà chết” cũng không nhận người hộ khẩu Thanh – Nghệ - Hà nói chung và Thanh Hóa nói riêng vào làm việc. Các lãnh đạo công ty, doanh nghiệp đó cho rằng người Thanh Hóa hay ăn cắp vặt, bẩn tính, hay tụ tập biểu tình, đoàn kết thái quá, thực dụng ghê gớm…

  Hiện nay, có một số trang mạng còn lập Hội những người “tẩy chay” DÂN THANH HÓA, đáng buồn thay là có rất nhiều người kích từ “LIKE”. Hoặc người Thanh Hóa đi đâu đó, có người hỏi quê ở đâu mà trả lời quê Thanh Hóa thì lập tức người hỏi có sự “dè chừng”, mặc dù họ không nói ra. Hồi học đại học, tôi cũng chứng kiến một vài người Thanh Hóa có tính như vậy và cũng từng ghét người Thanh Hóa.

  Để trả lời câu hỏi “Tại sao phần lớn mọi người ghét DÂN THANH HÓA?” không phải là khó nhưng làm thay đổi nhận thức của xã hội về vấn đề này mất nhiều… thế kỷ nữa! Như chúng ta đã biết ý thức xã hội luôn luôn lạc hậu hơn so với tồn tại xã hội, không theo kịp tồn tại xã hội để phản ánh đã gây nên sự hiểu lầm này. Ghét người Thanh Hóa đã trở thành một định kiến xã hội, do đó rất khó từ bỏ định kiến này. Kể cả khi người Thanh Hóa đứng giữa đường hay lên truyền hình vỗ tay vào ngực nói “Thanh Hóa là người tốt” thì cũng chẳng thể minh oan.

  Nói đến DÂN QUẢNG NINH, người ta nghĩ ngay đến tính hiếu chiến, thích gây sự; nói đến DÂN THÁI NGUYÊN người ta nghĩ ngay đến các con nghiện; nói đến DÂN NINH KIỀU(Cần Thơ) người ta nghĩ ngay đến các nhà thổ chứa gái làm chơi… Còn nói đến Thanh Hóa hay vô tình nói DÂN THANH HÓA hoặc NGƯỜI THANH HÓA thì phải cẩn thận, bởi những ai quê Thanh Hóa nghe được sẽ cho đó là sự châm biếm họ.

  Thực ra, trả lời câu hỏi “Tại sao phần lớn mọi người ghét DÂN THANH HÓA?” là một bái toán xác suất thống kê rất đơn giản. Bởi, Thanh Hóa – Nghệ An là một vùng đất rộng, dân số đông, người dân vì cuộc sống phải ra ngoài tỉnh tìm việc làm kiếm kế sinh nhai nên vi phạm pháp luật, lươn lẹo và lừa gạt chiếm tỷ lệ cao hơn người vùng khác là đương nhiên, chứ không phải người Thanh Hóa ăn cắp, bẩn tính, tụ tập biểu tình, đoàn kết thái quá… là do “bản năng”.

  Hiện tại tôi quen và chơi thân một số người Thanh Hóa, họ cũng có người tốt, người xấu như những vùng miền khác thôi và, tôi cũng tin rằng có hàng triệu, hàng ngàn người Thanh Hóa tốt trên đời ở khắp nơi. Xã hội nên có cách nhìn mới về vấn đề này, không coi khinh người Miền trung nói chung và người Thanh Hóa nói riêng.
   


  Shino chan thích điều này.

 2. Sasaki Moriko

  Sasaki Moriko A5JUDWXDQ4 Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/9/2017
  Bài viết:
  424
  Lượt thích:
  15.012
  Kinh nghiệm:
  93
  Bài rất hay :), nhưng mình góp ý một chút là bạn đừng để tiêu đề IN HOA TOÀN BỘ như thế @xuân triết k23 nhé :).
   
 3. xuân triết k23

  xuân triết k23 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/8/2017
  Bài viết:
  24
  Lượt thích:
  13
  Kinh nghiệm:
  3
  @Sasaki Moriko Cảm ơn bạn nhiều nha! Mình sẽ rút kinh nghiệm.
   
 4. I LoveShinRan KaiAo

  I LoveShinRan KaiAo Love yourself Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/8/2017
  Bài viết:
  513
  Lượt thích:
  5.107
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Fan cuồng của Conan
  Thật sự thì mình cx k biết về chuyện ng ta ghét dân Thanh Hóa đâu, vì tất cả đều là ng Việt Nam mà. Đọc bài này mình mới biết đó
   
 5. Angel Kudou Ran

  Angel Kudou Ran I love Angel Kudou Ran Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/11/2017
  Bài viết:
  65
  Lượt thích:
  2.271
  Kinh nghiệm:
  83
  Nghề nghiệp:
  Angel
  Dân Thanh Hóa nhìn tiêu đề là lao vào đọc đây!:KSV@08:
  Ý nghĩa quá!:KSV@12:
  Không ngờ người ta lại ghét dân THANH HÓA cơ đấy!:-L
   
 6. viai-vianh

  viai-vianh Thành viên mới

  Tham gia:
  17/4/2018
  Bài viết:
  17
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  Thanh hóa :). hầu hết nhà nào có con gái đều có câu " tao cấm mày lầy chồng Thanh Hóa " hầy
   
 7. conanphan

  conanphan Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/6/2018
  Bài viết:
  32
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  8
  Vơ đũa cả nắm thế, chứ ai bảo "mọi người", mình chả kì thị gì người thanh hóa ...
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Tìm kiếm liên quan

 1. nhung tat xau cua dan thanh hoa

Đang tải...
TOP