1. nguyenduc7672

  nguyenduc7672 Thành viên mới

  Tại Sao Lại Phá Cây Xanh Khi Chúng Hệ Hô Hấp Của Chúng Ta

  6. lợi ích cây xanh mang lại cho con người
  Tình trạng chặt phá rừng khiến con người phải hằng ngày gánh chịu với hiện trạng ô nhiễm môi trường và chịu hậu quả càng lúc càng lớn mạnh của thiên tai. Và khi con người thấy được các lợi ích thiết thực mà cây xanh đem lại cho con người thì hy vọng mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ cây xanh, mà thiết yếu và xa hơn là bảo vệ môi trường và sự sống của trái đất:
  1. Giảm ô nhiễm môi trường
  Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề vô cùng đáng lo lắng ở gần như những quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng,khói bụi... gây cơ số ảnh hưởng đếncuộc sống và sức khỏe con người. Nguyên nhân thực tiễn là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như tàn phá rừng. Cây xanh từ trước đến nay luôn được coi là "lá phổi" của trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp tạo ra một lượng lớn oxy cho chúng ta hô hấp. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 04 người. Ngoài ra cây cũng hấp thụ C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,... điều đó giúp giảm những khí độc hại được thải ra môi trường, làm cho không khí trở nên sạch hơn.
  2. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất
  Cây xanh có thể làm giảm sự bốc hơi nước, tănghơi nước trong không khí. Rễ cây có tính thẩm thấu nước tốt. Vì thế khi đến mùa mưa giống, cây có thể giúp tích nước và cản trở quá trình chảy ào ạt của dòng nước, đẩy ào ạt của gió, việc đó hạn chế tình trạng bão, lũ lụt, xói mòn đất nguyên nhân nước chảy mạnh. Lượng nước từ rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và chuyển thành các mạch nước trong lòng đất. Chính vì thế trồng nhiều cây xanh để giúp người dân giảm bớt các thiệt hại do thiên tai mang lại.
  3. Giảm nhiệt độ đường phố
  Bảo tồn nhiều cây xanh ở những khu dân cư đông đúc sẽ không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà cây còn có thể làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên con người. Lá cây cũng cần ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm hạ mức nhiệt.
  4. Tiết kiệm năng lượng
  Theo một số thí nghiệm, trong trường hợp bạn trồng khoảng 3 cây quanh ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm được 60% việc sử dụng điều hòa. Mỗi cây giúp làm bớt nhiệt, dịu mát cho 12 phòng. Như thế giảm bớt việc dùng năng lượng, chúng ta không những tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp giảm bớt khí C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện. Trồng nhiều cây xanh gần ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, mang tới bạn có được một giấc ngủ thật ngon.
  5. Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím
  Như đã phân tích ở trên, cây xanh tỏa bóng râm mát che chắn bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất. Việc đó giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia UV lên người của con người.
  6. Cải thiện sức khỏe con người
  Tình trạng ô nhiễm môi trường làm cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng và hằng ngày suy yếu hơn do thường xuyên hít phải khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn. Các tình trạng liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp như suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, thị lực và thính giác suy giảm,... đều là những căn bệnh có liên quan đến tình trạng này.Nếu được sống trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ và trong lành sẽ giúp sức khỏe trở nên tốt hơn. Và bảo tồn nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên và lâu dài để cải thiện tình trạng này.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP