Tại sao gần đây có nhiều động đất???

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi pecua, 12/4/2011. — 1.919 Lượt xem

 1. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tại sao gần đây có nhiều động đất???

  Thứ năm, ngày 31 tháng 03 năm 2011 cập nhật lúc 14:34

  [​IMG]

  Động đất và sóng thần ở Nhật Bản ngày 11/3/2011 vừa qua gây thiệt hại lớn về người và của

  Trong những năm gần đây, thế giới liên tiếp chứng kiến những trận động đất có sức tàn phá lớn, điển hình ở Haiti, Chile, Thổ Nhĩ Kỳ, New Zealand và mới đây nhất là Nhật Bản. Thực tế này khiến nhiều người nghĩ thế giới sắp đến ngày tận thế.

  Mặc dù có vẻ như động đất xảy ra ngày càng nhiều nhưng thực tế không phải như vậy. Trái đất hứng chịu hàng nghìn trận động đất lớn nhỏ mỗi năm do sự chuyển động của các lớp kiến tạo. Tuy nhiên, đại đa số các trận động đất không được nhiều người chú ý và nhận ra. Theo các chuyên gia, tính đến thời điểm hiện tại thì số trận động đất vẫn nằm trong phạm vi bình thường.

  Thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu Địa chấn học Mỹ cho thấy, mỗi năm trên trái đất có khoảng 200 trận động đất có cường độ lớn hơn 6 độ Richter, 20 trận có cường độ trên 7 độ Richter và 3 trận có cường độ trên 8 độ Richter. Cường độ càng lớn, số lần động đất xảy ra càng ít. Đa số các trận động đất đều xảy ra ở các vùng giáp ranh giữa các mảng kiến tạo. Trong đó, 70% các trận động đất trên thế giới phân bố ở "dải động đất Thái Bình Dương". Tiếp đó, 15% phân bố tại "dải động đất Âu-Á", 5% diễn ra dưới các đại dương và khoảng 10% nằm ở vùng giữa các mảng kiến tạo. Các chuyên gia cũng cho rằng, các trận động đất thường không liên quan với nhau. Chẳng hạn hai trận động đất ở Haiti và Chile năm 2010 cách nhau khoảng 6.400km và xảy ra trên ranh giới của hai mảng kiến tạo khác biệt. Động đất ở Haiti yếu hơn động đất ở Chile nhưng sức tàn phá lớn hơn. Một trong số các nguyên nhân là tâm chấn của nó nằm gần các trung tâm dân cư hơn. Thêm vào đó, thiệt hại ít hay nhiều còn tùy thuộc vào thời gian xảy ra động đất, độ bền vững của các công trình xây dựng.

  Một trong những thực tế nữa khiến nhiều người có cảm giác động đất xảy ra nhiều là do sự phổ biến của các phương tiện truyền thông như truyền hình, interntet... giúp cho tin tức loan đi nhanh chóng và toàn diện. Bên cạnh đó, các hoạt động khảo sát địa chấn cũng ngày càng tốt hơn và hiệu quả hơn. Trận động đất kế tiếp sẽ tấn công nơi nào và vào thời điểm nào đến nay vẫn chưa thể được dự đoán một cách chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hậu quả của động đất sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

  Đơn giản là vì ngày càng nhiều người di cư tới các thành phố lớn với những công trình được xây dựng quá nhanh và chúng lại hay nằm trên các đường đứt gãy. Không những thế, ở các nước nghèo, người dân thường không được chuẩn bị tốt để sẵn sàng ứng phó với thiên tai và họ không biết phải làm gì để an toàn mỗi khi có động đất.

  Thanh Hảo -VNN
   


  myloveshinichi13, vittay_06, dgoanh1 bạn khác thích điều này.

 2. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Do khai thác dầu mỏ,khai khoáng nhiều hơn..nên khoan sâu nhiều hơn vào lòng Trái đất...làm thay đổi vỏ bên trg Trái đất...Vỏ Trái đất dễ bị gãy hơn..địa chất bên trg ko ổn định => động đất:KSV@19:
   
  pecua thích điều này.
 3. jiji

  jiji HC kháng chiến chống nắng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/12/2010
  Bài viết:
  1.628
  Lượt thích:
  493
  Kinh nghiệm:
  83
  khổ cho nhân loại.
   
  dgoanh thích điều này.
 4. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2010
  Bài viết:
  255
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KHTN
  theo mình biết thì những việc làm đó thường gây ra sụt lún, như các hố tử thần ý, hoặc gây ra tượt lở... -> động đất nhỏ., nhưng những tai biến kiểu ni cũng gây không ít thiệt hại tới con người. nó chỉ làm thay đổi bề mặt ngoài của vỏ trái đất thui, còn kết cấu bên trong thì ko chắc...mà trái đất mình trước đây cũng xảy ra rất nhiều động đất, thế mới hình thành các lục địa với đại dương như hiện nay mà.

  Cái ni là theo mình thui nhá:-"
   
  dgoanh thích điều này.
 5. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Cua ơi,đọc bài này nhé..Oanh vẫn nghĩ là có mối liên hệ mật thiết giữa hoạt động của con ng và các thiên tai...tưởng như là hoàn toàn do thiên nhiên..
  Con người cũng dag gây ra động đất cho Trái Đất này...:KSV@18:

  Ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định mối liên đới giữa hiện tượng sông băng tan chảy và xa hơn là câu chuyện về biến đổi khí hậu với sự gia tăng thảm họa thiên nhiên trên toàn cầu. Các nhà địa chất học mới đây tiếp tục tái khẳng định quan điểm này khi cho rằng sự tan chảy của các dòng sông băng là nguyên nhân thúc đẩy các thảm họa động đất, sóng thần và núi lửa ở những nơi bất ngờ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khối lượng riêng của băng rất nặng, khoảng một tấn trên mỗi mét khối và các dòng sông băng thường được ghép từ những khối băng lớn. Khi là một thể thống nhất, các sông băng gây áp lực rất lớn lên bề mặt trái đất. Nhưng khi chúng bắt đầu tan chảy do ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu – như điều vẫn đang diễn ra thì áp lực giảm dần và cuối cùng là sự nứt tách hoàn toàn.
  [​IMG]

  Nguy cơ động đất tăng cao nếu các dòng sông băng tiếp tục bị thu hẹp với tốc độ đáng ngại (Ảnh: AFP).

  Theo các nhà địa chất học, sức ép lên bề mặt trái đất sẽ gây ra tất cả các loại phản ứng địa chất như động đất, sóng thần (gây ra bởi các trận động đất dưới đáy biển) và hiện tượng phun trào núi lửa. Nhà địa chất học Patrick Wu thuộc Đại học Alberta, Canada cho biết, các loại trọng lượng giúp ngăn chặn đáng kể thảm họa động đất nhưng một khi băng tan thì động đất sẽ được kích hoạt.
  Cũng theo Giáo sư Wu, sự tan chảy các khối băng ở Nam Cực đã gây ra không ít các trận động đất và lở đất dưới nước. Những hiện tượng này tuy chưa nhận được nhiều chú ý nhưng chúng chính là dấu hiệu cảnh báo sớm cho những hậu họa nghiêm trọng mà các nhà khoa học tin rằng sẽ xảy ra. Giáo sư Wu khẳng định, hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ tạo ra rất nhiều trận động đất.
  Phát biểu trên Tạp chí New Scientist, Giáo sư tai biến địa chất Bill McGuire thuộc Đại học College London, Anh cũng nhấn mạnh, tất cả những bằng chứng trên thế giới vẫn tiếp tục khẳng định tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu có thể ảnh hưởng đến tần suất các trận động đất, núi lửa và thảm họa sạt lở dưới đáy biển.
  (Thiên nhiên.net)
   
  vnGreener, pecuavittay_06 thích điều này.
 6. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2010
  Bài viết:
  255
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KHTN
  Uhm. nếu nói con người ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu thì c đồng ý, nhưng khai thác dầu mỏ, khoáng sản... ảnh hưởng tới vỏ bên trong trái đất thì...ko chak lắm :D
   
  dgoanh thích điều này.
 7. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Cua ơi,đọc qua bài này nhé...
  Con người và tự nhiên đag gây sức ép quá lớn lên bề mặt cũng như vỏ bên trg Trái Đất rùi...Động đất là điều tất yếu..:KSV@18:
  http://kenhsinhvien.vn/topic/19417
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP