Tại sao bạn nhắm mắt để nhớ lại

Thảo luận trong 'Kỹ năng sinh tồn' bắt đầu bởi rubi_mos2002, 29/10/2012. — 833 Lượt xem

 1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tại sao bạn nhắm mắt để nhớ lại

  Tham khảo
  Why Do You Close Your Eyes to Remember?
  Does it help to close your eyes when remembering?
  Published on October 7, 2011 by Art Markman, Ph.D. in Ulterior Motives


  Hãy hỏi ai đó 1 câu hỏi khó và khả năng là họ sẽ hoặc là nhìn lên trời, hoặc là nhắm mắt lại. Điều gì đang xảy ra ở đây vậy? 

  Khi bạn mở mắt, những vùng não có liên quan đến thị giác tiếp nhận những kích thích, thông tin đi vào từ mắt, và thông tin đi vào này khiến cho những vùng đó bận rộn. Hậu quả là, khi bạn phải trả lời 1 câu hỏi khó hoặc suy nghĩ về một số kí ức thị giác trong quá khứ, bạn hoặc là nhắm mắt lại, hoặc là nhìn lên trời để giúp bạn tách rời khỏi thế giới. Nhìn lên trời là có lợi vì trần nhà hoặc bầu trời thường có ít kích thích thị giác thú vị hơn so với nhìn xung quanh và nhìn xuống dưới. 

   1 bài báo trong tháng 10/2011 'issue of Memory & Cognition' của Annelies Vredeveldt, Graham Hitch và Alan Baddeley.

  Trong nghiên cứu này, mọi người được xem 1 clip dài 8 phút của 1 chương trình truyền hình mà trong đó 1 nhân vật bị bắn, bị phản bội và sau đó tham gia vào 1 trận đánh nhau. Sau khi hoãn lại 5 phút, những người tham gia được hỏi một số câu về những gì họ đã xem và nghe trong clip.

  Có 4 nhóm trong nghiên cứu này. 1 nhóm trả lời những câu hỏi trong khi đang nhìn vào 1 màn hình máy tính đã tắt. Nhóm thứ 2 trả lời những câu hỏi với đôi mắt nhắm lại. Nhóm thứ 3 nhìn vào 1 màn hình máy tính với những hình ảnh vô nghĩa được hiển thị. Nhóm thứ 4 nhìn chằm chằm vào 1 màn hình trống nhưng nghe được những từ ngữ của ngôn ngữ không quen thuộc được nói để làm mất tập trung. 

  Nhóm nhìn chằm chằm vào 1 màn hình trống và nhóm nhắm mắt trả lời được nhiều câu hỏi đúng hơn về tổng thể so với nhóm nhìn thấy những kích thích hình ảnh gây xao lãng và nhóm nghe được những từ của ngôn ngữ không quen thuộc. Phát hiện này cho thấy mọi người nhắm mắt lại nhằm tránh bất kỳ kích thích thị giác thú vị đưa vào sẽ ngăn cản khả năng nhớ lại của họ.

  1 phát hiện đặc biệt thú vị của nghiên cứu này là nhóm nhìn thấy những hình ảnh gặp khó khăn nhất khi trả lời những câu hỏi về những chi tiết thị giác. Nhóm nghe được những từ lạ gặp khó khăn nhất khi trả lời những câu về chi tiết âm thanh.

   Những kích thích gây xao lãng cảm giác đều có 1 yếu tố chung và 1 yếu tố cụ thể. Bất kỳ kiểu gây xao lãng nào đều làm bạn gặp khó khăn hơn để nhớ lại ở một mức độ nào đó. Thêm nữa, 1 kích thích gây xao lãng thị giác đặc biệt làm bạn gặp khó khăn trong việc nhớ lại những chi tiết về thị giác. 1 kích thích gây xao lãng thính giác đặc biệt làm bạn gặp khó khăn trong việc nhớ lại chi tiết những điều bạn đã nghe. 

  Vì vậy, lần tới nếu bạn đang cố gắng nhớ lại điều gì đó quan trọng, hãy nhìn lên trời, nhắm mắt lại và giảm đến mức tối thiểu những kích thích gây mất tập trung.  Nguồn: psychologytoday.com

   
   
  PhanThuyVu thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...