Tác hại của việc nổi giận

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi hatthoc30, 27/4/2011. — 3.261 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tác hại của việc nổi giận

  Thật dễ để nổi cáu! Bất kì điều gì cũng có thể thổi bùng cơn tức giận trong mỗi chúng ta. Chồng (hoặc vợ) quên không đón con, đồng nghiệp không hợp tác nơi làm việc, hoặc chuyến đi công tác lại bị hoãn… Tất nhiên, cả nỗi lo lắng, cảm thấy bị tổn thương hay thậm chí việc nhớ lại những kỉ niệm không lấy gì làm đẹp đẽ cũng có thể khiến cho chúng ta giận dữ.

  Rõ ràng rằng một số người có xu hướng dễ nổi giận hơn những người khác. Có thể nói đây là tính cách bẩm sinh của họ. Những người này rất kém chịu đựng những điều phiền muộn và không dễ dàng vượt qua những sự khó chịu hàng ngày. Lại cũng có một số người thích nổi giận vì những lúc như vậy, họ cảm thấy mình đầy quyền uy.

  Dù diễn ra ở những mức độ khác nhau từ nhẹ đến rất mạnh, ở mức độ nào cơn giận giữ cũng làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Những người thường xuyên tức giận thường phải chịu đựng những cơn đau dạ dày hoặc đau tim.

  Kết quả của một cuộc nghiên cứu đã cho thấy những thanh niên phản ứng tức thì một cách giận dữ với những tác nhân gây căng thẳng có nguy cơ bị đau tim nhiều gấp 5 lần đối với những người ít tức giận ngay cả khi họ không có tiền sử bị bệnh tim di truyền.

  Rõ ràng là sự tức giận rất nguy hại đối với con người. Vậy bạn chế ngự cảm giác này như thế nào? Mặc dù nổi cáu là một phản ứng tự nhiên của con người mỗi khi bị đe dọa, nhưng những cơn nóng giận thái quá sẽ gây ra những tổn thất nặng nề. Cần phải tìm ra cách phản ứng thích hợp nhất. Vậy thì việc gì là tốt hơn cho con người – thể hiện hay kìm nén cảm giác của mình? Các nhà khoa học cũng chưa tìm ra câu trả lời chắc chắn cho vấn đề này, nhưng chúng ta hãy cùng phân tích một số phương pháp để chế ngự sự giận dữ nhé.

  Châu Khuê (Thạc sĩ ngôn ngữ)
   


  chigusa thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP