Sức mạnh nằm ở lựa chọn

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi dgoanh, 20/3/2011. — 1.089 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Sức mạnh nằm ở lựa chọn

  Khi làm hồ sơ thi đại học, mẹ tôi bảo thi vào một trường đại học mà mẹ muốn với lý do duy nhất “không phải đóng học phí”. Ấy là vì nhà tôi quá nghèo, không thể lo đủ cho tôi ăn học.

  Thương mẹ, tôi vẫn làm hồ sơ dự thi vào trường an ninh. Nhưng thực tế tôi đã có lựa chọn khác: thi vào trường luật. Ước mơ của tôi là trở thành luật sư bênh vực kẻ yếu, bảo vệ công lý…  Sau kỳ thi tôi nói thật với mẹ. Mẹ chỉ thở dài: “Mẹ sợ không lo được cho con”. Mẹ khóc thật nhiều. Tôi biết giọt nước mắt ấy không phải vì giận tôi.
  Sau rất nhiều khó khăn, tôi tốt nghiệp và nhận ra ước mơ thành luật sư không còn làm tôi say mê nữa. Lúc này, công việc chọn tôi chứ tôi không có quyền chọn công việc.
  Nhưng với sự nỗ lực, nhất là khả năng lãnh đạo có được khi làm cán bộ Đoàn - Hội thời đi học, tôi nhanh chóng có được công việc tốt, đáng mơ ước so với nhiều bạn bè cùng lứa.
  Sau 6 tháng làm thuê, tôi quyết định thành lập công ty cho riêng mình. Kết quả, chỉ 3 năm tôi phải giải thể 2 công ty do mình và những người bạn thành lập. Tôi trở nên suy sụp, ngại gặp mọi người vì không muốn họ biết tôi thất bại.
  Tuy nhiên, với những mối quan hệ trong quãng thời gian điều hành công ty, tôi nhanh chóng được một số nơi mời về làm việc. Tôi hăm hở lao vào thách thức mới ở những vị trí lãnh đạo: giám đốc hoặc phó giám đốc điều hành. Tôi luôn được đánh giá cao trong công việc, những “ông chủ” của tôi tỏ ra hài lòng với kết quả hoạt động…
  Nhưng thật oái oăm, tôi chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Tôi luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, dễ chán nản… Nguy hiểm nhất, tôi dễ thỏa hiệp với bất cứ lý do nào để bào chữa cho việc mình không có động lực làm việc.
  Hệ quả là cứ sau 2 tháng, tôi lại vác đơn xin nghỉ việc lên gặp sếp. Thuyết phục, phân tích, lắng nghe, chia sẻ… nhưng họ vẫn không làm tôi thay đổi quyết định. Chỉ trong 6 tháng, tôi thay đổi tới 3 công ty.
  Tôi thật sự hoang mang. Bạn bè nói tôi quá đòi hỏi hoặc “dở hơi” khi từ bỏ những vị trí đó. Nhưng vợ tôi chỉ nhẹ nhàng: “Cần phải nhìn lại mình thích gì và muốn gì”. Cô ấy bảo sẽ "nuôi" đến khi tôi tìm được công việc mà tôi yêu thích.
  Những ngày tháng ngồi ở nhà thật không dễ chịu chút nào, nhưng tôi đã có khoảng lặng để nhìn lại mình. Tôi nhận ra thật nhiều điều tưởng chừng đơn giản nhưng vì quá hời hợt, tôi đã không nhận ra điều mà chính bản thân mình muốn. Và tôi có một quyết định mới.
  Những lời mời làm việc đầy hấp dẫn không làm tôi suy nghĩ nhiều nữa. Tôi bắt đầu đi xin việc với tiêu đề hồ sơ: nhân viên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Tôi rớt từ những vòng đầu tiên. Hoặc tốt hơn, một vài chỗ sau khi phỏng vấn đã tỏ ra ái ngại và gợi ý tôi vào làm ở vị trí khác. Điều này không làm tôi nản. Tôi lao vào nghiên cứu, gặp gỡ và học hỏi những người giỏi trong lĩnh vực nhân sự, tích cực tham gia các hội thảo về đào tạo nhân lực…
  Cuối cùng, tôi được nhận vào làm việc ở một tập đoàn lớn sau khi tiếp thị bản thân ngay tại một hội thảo về nhân sự cao cấp. Chỉ sau 1 tháng thử việc, họ bổ nhiệm tôi từ nhân viên lên trưởng bộ phận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
  Ở vị trí mới, tôi có một nguồn năng lượng lớn. Quan trọng hơn, tôi luôn say mê với công việc mình đang làm. Tôi đã thành lập dự án “Nắm lấy mục tiêu - Catch Your Goals” để cùng bạn trẻ xác định cho mình mục tiêu trong cuộc sống.
  Hãy biết mình thích gì, muốn gì, làm được gì và dũng cảm thay đổi, bạn sẽ mạnh mẽ và thành công hơn. Đó là bài học của tôi sau quãng thời gian loay hoay với chính bản thân mình.
   


  smallrabbit thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP