Sự tích hoa Hồng Vàng

Trong chuyên mục 'Vườn thơ' đăng bởi dpq, 13/2/2011. — 4.166 Lượt xem

 1. dpq

  dpq Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Sự tích hoa Hồng Vàng

  S TÍCH HOA HNG VÀNG

  Ta s cho con hóa thân thành hoa hng vì ch có hoa hng mi sánh được vi s cao quý ca con và ch có gai ca hoa hng mi bo v con khi nhng tn thương. Màu sc ca con s không phi là đ tươi thm thiết, không phi hng phn du dàng mà là màu vàng mãnh lit cháy lòng. Đ cho k phn bi con mi khi nhìn thy hoa hng vàng là day dt hi hn và nhng chiếc gai ca con s khiến cho hn phi đau đn như con đã tng đau đn vì hn…...

  Truyn thuyết k rng: Ngày xưa , khi thn Zeus – chúa t thn linh, trong 1 chuyến rong chơi đã phi lòng 1 thiếu n trn gian và h sinh 1 cô con gái, đt tên là Elisa. Thn Zeus ly làm vui mng phán rng :
  - Bi vì con là con ca th lĩnh ti cao trên đnh Olympia, nên con s được th hưởng tt c tinh hoa ca tri đt, không 1 k phàm tc nào có th sánh được vi con…Ta ban cho con quyn lc ca sc đp, s thông minh tuyt đnh, hết thy mi người phi cúi đu trước gót chân con.
  Elisa theo năm tháng ln lên và nhng li cu chúc ca cha nàng mau chóng tr thành hin thc. Mi bui sáng, đích thân Thn Mt Tri gom t nhng tia sáng đp nht, lóng lánh nht hun đúc thành vô s viên ngc đim xuyết lên xiêm y ca Elisa. Bui trưa, các nàng mây kết thành chiếc võng êm ái cho nàng ng lưng gia vườn mng. Và bui ti, Thn Đêm t tay gom sao trên tri cho Elisa ném xung h làm thú tiêu khin….Nàng được nuông chiu rt mc bi hết thy đu kinh s quyn lc ca cha nàng.
  Mt bui sm mùa xuân, thn Eros - v thn ca tình yêu – ghé thăm Elisa đ tng nàng nhng viên ngc kết tinh t tình yêu do chàng đt được. Elisa tha thiết nài n Eros dy nàng bn cung. Vì không th khước t, chàng đã cho Elisa mượn chiếc cung vi nhng mũi tên tình ái. Elisa đã dùng chiếc cung y đ tp bn. Chng may nàng trượt tay và 1 mũi tên bay đến , cm thng vào tim Eros. Trong 1 phút, Eros như b hóa đá, chàng cm thy ngây ngt vì Elisa, dường như Elisa đã là 1 phn không th thiếu trong sut quãng đi còn li. Và chàng biết: Mình đã phi lòng nàng mt ri.
  K t hôm đó, Eros mang bnh tương tư. Chàng chng còn thiết đến nhng yến tic hay d hi, cũng chng chú tâm đế nhim v được giao, sut ngày ch mê mn vén mây ngm nhìn Elisa cho tho ni nh nhung. Chiếc cung b vt lăn lóc, nhng mũi tên b r sét, tình yêu không còn đến vi con người…
  Chuyn ti tai thn Zeus. Ngài ly làm thương hi cho Eros và quyết đnh kết hp hai người vi nhau. Đám cưới đã din ra linh đình sut 30 ngày đêm. Nhng món cao lương m v được dn khp nơi, nhng sui rượu tuôn chy không ngng. Người ta ca hát, người ta nhy múa, ngưòi ta chúc mng mt đôi trai tài gái sc..
  Eros cưới được Elisa ly làm hnh phúc nht trn đi. Chàng nuông chiu Elisa rt mc, nht nht đu tuân theo ý mun ca nàng. Eros xây nên 1 lâu đài nguy nga dim l bng thy tinh, hng ngc và đá quý cho Elisa cư ng. Chàng dn dò:
  - Elisa xinh đp ca ta ơi! Ta yêu nàng hơn c bn thân mình và giá nào ta cũng không đ mt nàng. Hãy ngoan ngoãn trong lâu đài và ch đi xa, ta không mun người nào khác ngoài ta được thưởng thc sc đp ca nàng. Tình yêu ca ta dành cho nàng là duy nht, mãnh lit hơn thác và đm đà hơn mt ong. Nàng ch khiến ta bun lòng..
  Elisa vì tình yêu vi Eros đã ngoan ngoãn nghe theo li chàng dn dò, h đã có nhng ngày tháng tht hnh phúc. Và ri Eros li rong rui ra đi vi nhim v ca thn tình ái. Chàng đi quanh năm sut tháng đ kết ni nhng tâm hn nam n yêu nhau, chàng b mc Elisa mt mình trong cung đin lnh giá…
  Tai ha bt đu xy ra khi thn Ganh Ghét xut hin. M ta va tr v sau khi gieo rc s ganh ghét vương quc Hòa Bình. Được tin Eros kết hôn vi Elisa, m ta đã lng ln vì ghen tc. Eros phi là ca m ch không phi ca Elisa. Vi ý nghĩ đen ti đó, m đã tc tc lên đường đi tìm Eros. Ch đến khi chàng mt mi thiếp ng, m lén nh mũi tên ra khi trái tim chàng và thi vào đó 1 hơi “quên lãng”. Eros tnh dy, thot chc không còn nh gì đến chuyn cũ. Chàng li mi miết ra đi và không ghé v thăm người v tr na…
  Phn Elisa ch đi mòn mi nhưng chng thy chng đâu. Mi ngày nàng càng thêm phin não và lâm bnh nng. Không có ai bên cnh nàng ngoài mt tri, mt trăng và các vì tinh tú. Elisa đã nh gió đem li nhn gi đy nh nhung đến Eros. Nhưng gió tr v và báo cho nàng 1 tin bun rng Eros đã không còn yêu nàng na. Chàng đang vui v tranh tài cùng thn Ganh Ghét và chng còn nh Elisa là ai
  Điu này khiến Elisa ti nghip hoàn toàn gc ngã. Nàng khóc đến kit sc ngt đi. Khi tnh dy, Elisa van xin thn Mt Tri:
  - Mt tri! Hãy thiêu đt ta bng sc nóng ca người, ta thà chết đi như thế còn hơn đau đn vì s phn bi ca chng ta. Không có chàng, ta sng trên đi này còn ý nghĩa chi???
  Mt tri không n nhìn Elisa đau kh đã kéo mây đen che mt khiến đt tri u ám, tăm ti.
  Bnh ca Elisa mi ngày 1 tr nên trm trng và ri nàng qua đi. Giây phút y chim muông ngng ca hát, hoa héo rũ và chng còn ta hương thơm. Thn Zeus đau đn cùng cc. Người t trách mình rng:
  - Elisa con ơi! Ta đã cu chúc cho con sc đp và s thông minh nhưng ta li không ban cho con s can trường vượt qua sóng gió. Li ti ta! Chính ta đã hi con ri….
  Thn Zeus vì quá yêu con nên không n nhìn thân xác nàng tan biến thành tro bi. Vì thế ngài đã phán:
  - Ta s cho con hóa thân thành hoa hng vì ch có hoa hng mi sánh được vi s cao quý ca con và ch có gai ca hoa hng mi bo v con khi nhng tn thương. Màu sc ca con s không phi là đ tươi thm thiết, không phi hng phn du dàng mà là màu vàng mãnh lit cháy lòng. Đ cho k phn bi con mi khi nhìn thy hoa hng vàng là day dt hi hn và nhng chiếc gai ca con s khiến cho hn phi đau đn như con đã tng đau đn vì hn…..”
  Và ri, trên mt đt đã xut hin 1 loi Hoa hng Vàng - màu ca s phn bi.....

   


  Mr.A_kaivesau thích điều này.

 2. kiki_92

  kiki_92 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  10/2/2011
  Bài viết:
  193
  Lượt thích:
  152
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  ô..lạ nhỉ. hoa hồng vàng là đại biểu cho tình bạn mà...
  mình k hiểu...:KSV@08:
   
  dpq thích điều này.
 3. dpq

  dpq Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/2/2011
  Bài viết:
  237
  Lượt thích:
  196
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Có nhiều câu chuyện khác nhau lắm bạn ơi!
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...