Sử dụng đường ăn đúng cách

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi hatthoc30, 24/4/2011. — 1.603 Lượt xem

  1. hatthoc30

    hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

    Sử dụng đường ăn đúng cách

    Đường tự nhiên trong các loại thực phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe. Những gì chúng ta lo ngại là đường được cho thêm vào thực phẩm và đồ uống, vốn gây béo (giàu calo) và “thúc đẩy” quá trình sâu răng.
    Hảo ngọt và bệnh tật

    Mỗi năm, chúng ta tiêu thụ trung bình là 3,6kg đường/người. Cứ như thế, cả đời người chúng ta ăn hết 1,75 tấn đường (tương đương với một ô tô cỡ vừa) trong cả cuộc đời.

    Đường sucroza, làm từ mía và củ cải ngọt được gọi là “đường kính”. Loại đường này tìm thấy nhiều trong hoa quả và một số loại rau, chẳng hạn như củ cải, cùng với đường glucose và fructose. Đường mạch nha được tìm thấy trong nhiều loại đồ uống lên men như bia và sữa chứa đường lactose.    Trẻ nhỏ vốn rất thích vị ngọt. Đây cũng là vị đầu tiên mà chúng được “nếm” qua sữa mẹ - đó là đường lactose (đường có vị ngọt nhưng không gây sâu răng). Các loại đường trong hoa quả thì cũng sẽ cung cấp 1 chút năng lượng trong chốc lát (20 calo cho mỗi 5 thìa) và làm cho món ăn thêm ngon miệng. Hãy thử tưởng nếu một quả chuối chín mà không có chút đường nào thì sẽ ra sao nhỉ?

    Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng John Yudkin đã từng gọi đường đường “sạch, trắng và chết người” vào năm 1972 và cảnh báo sự liên quan giữa việc “nạp” quá nhiều đường với bệnh tim.

    Trong suốt gần 4 thập kỷ qua, quan điểm đó vẫn được giữ vững và các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng ăn nhiều đường, đặc biệt là uống nước đường, sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim lên 30% ở những phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh. Đây thực sự là một con số đáng lo ngạc.

    Vậy bao nhiêu là vừa?

    Tổ chức Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) khuyến nghị rằng không nên “hấp thụ” quá 10% nhu cầu năng lượng của cơ thể là từ đường (tương đương với 50 - 60g, hay 10 - 12 thìa đường/ngày/người lớn).

    Tiêu chuẩn này bao gồm cả đường trong hoa quả, đường cho thêm vào thức ăn, đồ uống, 1 thanh sô cô la nhỏ và việc áp dụng đúng sẽ hoàn toàn không gây hại thậm chí là tốt cho sức khỏe lâu dài.

    Một cuộc khảo sát về dinh dưỡng năm 2001 cho thấy nguồn đường chính trong chế độ ăn của nam giới là đường viên, nước ngọt, bia và sô cô la; với phụ nữ là đường viên, nước ngọt, sô cô la và nước hoa quả.

    Trong khi phụ nữ thường chỉ vượt quá chuẩn chút ít thì nam giới “nạp” tới 80g/ngày (nhiều hơn 25%). Thanh niên đặc biệt tiêu thụ nhiều đường, trung bình là 96g (19 thìa)/ngày và hầu hết là từ các loại đồ uống có đường và bánh kẹo.
     Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...