Sinh viên đi bầu cử ở quê hay tại nơi trọ học?

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Newsun, 17/5/2011. — 1.983 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Sinh viên đi bầu cử ở quê hay tại nơi trọ học?

  Hỏi: Em quê tại Vĩnh Phúc và hiện tại là sinh viên đại học năm thứ 3 ở Hà Nội. Trong danh sách cử tri bầu cử Quốc hội sắp tới thì cả 2 điểm bầu cử tại Hà Nội và Vĩnh Phúc đều có tên em. Như vậy thì em phải bầu cử tại đâu?

  Trả lời: Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật bầu cử đại biểu HĐND quy định: Mỗi cử tri chỉ được ghi tên vào danh sách ở một nơi mà mình thường trú hoặc tạm trú.


  Nếu bạn chưa chuyển hộ khẩu thường trú đến địa phương có trường đại học của bạn. Bạn có thể bầu cử ở quê, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp này, bạn phải báo cho ban quản lý sinh viên của trường biết để họ không đăng ký cử tri cho bạn.  Ngược lại, nếu bạn muốn bỏ phiếu ở KTX, bạn có thể đăng lý danh sách cử tri (tạm trú) với địa phương vào thông báo về quê để người ta không đăng ký bạn vào danh sách cử tri. Trường hợp bạn đã chuyển hộ khẩu lên trường thì cách xử lý cũng như thế. Tóm lại, luật bầu cử quy định điều này để tránh trường hợp một cử tri bầu cử ở cả hai nơi hoặc bỏ sót cử tri ở cả hai nơi.


  Bạn có nhiều lựa chọn để thực hiện nghĩa vụ công dân này: - Bạn có thể đăng ký tại cụm dân cư bạn tạm trú (có thể nhờ chủ nhà trọ đăng ký hoặc đăng ký tại trụ sở phường).
  - Đăng ký tại ký túc xá (liên hệ ban quản lý ký túc xá hoặc bộ phận quản lý sinh viên của trường để làm thủ tục hoặc được hướng dẫn).
  - Đăng ký theo diện vãng lai, đột xuất: Đến ngay điểm bầu cử và trình bày lý do bạn không được hướng dẫn hoặc công tác đột xuất... nên chưa đăng ký bầu cử, đề nghị tổ bầu cử hướng dẫn bạn làm thủ tục đăng ký bầu cử theo diện vãng lai.

  Trích Hỏi đáp

  VnExpress
   


  lovelace93hoacuc thích điều này.

Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP