Sinh viên cớ sao phải gian dối

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi anhnt.anh, 17/3/2011. — 1.095 Lượt xem

 1. anhnt.anh

  anhnt.anh Quản lý KSV Thành viên thân thiết

  Sinh viên cớ sao phải gian dối

  (Dân trí) - Chắc chỉ ít hôm nữa những vết thương trên mặt của bạn sẽ lành. Nhưng trong mắt của nhiều hành khách trong chuyến xe buýt trưa hôm ấy, bạn sinh viên đó đã tự làm mất đi một phần nhân cách của mình…
  Vào một buổi trưa tháng 3/2011, tôi vừa bước chân lên xe buýt số 3 (Từ thành phố Thanh Hoá đi khu kinh tế Nghi Sơn, Tĩnh Gia – Thanh Hoá) để về nhà. Đã nghe giọng hậm hực của anh nhân viên xe: “Sinh viên mà cũng gian lận à. Không có tiền mua vé, thì xin tôi, tôi sẵn sàng cho, cớ sao phải gian dối…”

  Thì ra sự việc là hai nam sinh viên học khoa Kế toán, trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá), đã tách đôi tập vé tháng ra làm hai nửa để lừa nhân viên kiểm soát vé. Dù ngay đằng sau tập vé đã ghi rõ ràng là: một tập vé chỉ có giá trị cho một hành khách.

  [​IMG]
  Ảnh có tính chất minh họa (nguồn ảnh theo internet)

  Là một trong những hành khách có mặt trên chuyến xe buýt hôm ấy, tôi đã tự hỏi với lòng mình rằng: “Hoàn cảnh gia đình hai bạn nam sinh viên đó, khó khăn đến mức nào mà không có đủ tiền mua một tập vé tháng. Mà sao phải gian dối như vậy..?”

  Một lần nữa khi chưa tìm được câu trả lời cho hai nam sinh viên trên, thì tôi lại phải chứng kiến cảnh một anh nhân viên soát vé đang túm lấy một hành khách nam và đấm túi bụi vào người. Mà ngay sau đó tôi được biết bạn cũng đang là sinh viên học ngành Điều dưỡng, trường Cao đẳng Y (Thanh Hoá), mà theo giải thích của anh nhân viên kiểm soát vé khi đó là “Trí thức tương lai mà cũng như vậy à. Đánh cho hết thói gian lận”.

  Sau khi chứng kiến hành động “Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, của anh nhân viên kiểm soát vé, một bác tuổi chừng ngoài 40 đã đứng phắt dậy “doạ” anh nhân viên kiểm soát vé rằng: “Tôi sẽ báo lên Ban quản lý xe buýt về thái độ côn đồ của anh đối với hành khách. Anh nhân viên kiểm soát đó đã thanh minh rằng: “Tôi có mù đâu mà không biết đâu là vé tháng 2, đâu là vé tháng 3, bác không tin tôi đưa cho bác coi. Chỉ vì mỗi chiếc vé xe 5.000 đồng mà cũng phải làm như vậy à! Hơn nữa lại là sinh viên nữa chứ? Chúng tôi còn vợ, còn con nữa chứ? nếu như chúng tôi không để ý. Khi nhân viên kiểm soát đi kiểm tra phát hiện ra, phạt chúng tôi, thì ai sẽ chịu cho chúng tôi đây? rồi chúng tôi lấy đâu ra tiền nuôi vợ, nuôi con…

  Nghe anh nhân viên soát vé nói như vậy, chúng tôi những người có mặt trên chuyến xe buýt trưa hôm ấy lặng cả người đi. Đúng là những hành khách có mặt trên chuyến xe buýt hôm ấy, ai cũng cảm thấy khó chịu trước hành động “Thượng cẳng chân hạ cẳng tay” của nhân viên kiểm soát đó, nhưng có lẽ không ai trong chuyến xe muốn bênh vực cho nạn nhân đó. Hơn nữa là sinh viên, một trí thức tương lai của đất nước mà lại có hành động gian lận nhỏ nhặt như vậy.

  Nhìn những vết thâm trên mặt bạn, tôi và những hành khách có mặt trên chuyến xe buýt trưa đó cũng đau lòng lắm chứ? nhưng những vết thương của bạn chắc chỉ ít hôm nữa sẽ lành dần.

  Tuy vậy, trong mắt của nhiều hành khách trên chuyến xe buýt, bạn sinh viên đó, đã tự hạ thấp đi một phần nhân cách của mình.

  Mai Sỹ Thành

  Đọc rùi nhìn lại mình thấy . . . :KSV@08:Híc!
   


  Vi Hi Hi, quynhthu, huongkute1 bạn khác thích điều này.

 2. tulokho1

  tulokho1 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/12/2009
  Bài viết:
  36
  Lượt thích:
  24
  Kinh nghiệm:
  8
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DH KHTN TpHCM
  Sao lại như thế nhỉ :KSV@17:
  Không ủng hộ hành động nào hết :KSV@14:
   
 3. hondacodon

  hondacodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/3/2011
  Bài viết:
  751
  Lượt thích:
  476
  Kinh nghiệm:
  0
  mỗi người đều có lý do riêng của họ.
  vì vậy hãy sống thật để người khác còn thương!!!
   
  anhnt.anh thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP