Sáu chiếc mũ tư duy ( Phần 2)

Trong chuyên mục 'Kỹ năng lãnh đạo' đăng bởi hanhtrinhdelta, 2/9/2011. — 1.394 Lượt xem

 1. hanhtrinhdelta

  hanhtrinhdelta Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Sáu chiếc mũ tư duy ( Phần 2)

  Sự công bằng và khách quan là điều quan trọng đối với chúng ta trong khi đánh giá một vấn đề nào đó. Bởi vì không thể dựa vào ý kiến cá nhân để thuyết phục người khác nếu như nó không có bằng chứng và công tâm thực hiện! Chiếc mũ thứ hai mà tôi muốn gới thiệu đến các bạn đó là chiếc Mũ Đỏ:
  Mũ Đỏ tượng trưng cho Trực Giác [​IMG]và Cảm Xúc: khi chúng ta giải quyết một vấn đề nào đó không thể tránh khỏi những cảm giác tiêu cực và khó chịu bởi người khác không chịu hiểu những lập luận và ý kiến của mình! Nhiều lúc cảm giác quá mạnh mẽ khiến chúng ta nỗi giận và chỉ trích người khác nhưng hãy kiềm chế cảm xúc của mình!
  Bạn đừng làm cho mọi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, lúc người khác không hiểu những gì bạn nói hoặc bạn hiểu sai ý kiến của họ họ cũng sẽ có những cảm xúc tương tự. Nhiều người đã biến cuộc thương thảo thành chiến trường cho những cảm xúc cá nhân! Điều này không đáng xảy ra khi bạn và những người đối diện đều có chúng một mục đích theo đuổi!
  Hãy dùng trực giác của mình để phán đoán tâm lý của người khác. Thay vì nỗi giận và điên cuông tức giận, hãy bình tâm để xem xét mọi chuyện vì lúc này cách giải quyết tốt nhất là nắm bắt được cảm xúc của người đối diện để đưa ra những quyết định hay ý tưởng thuyết phục được họ
  Đấu tranh mà không đem lại lại ích gì thì đừng nên phí sức. Bạn hãy biết rằng người khác cũng sẽ cảm thấy tức giận hay thất vọng khi bạn khiến cho họ không hiểu được những gì bạn nói! Thế nên thay vì tìm lỗi của người khác bạn hãy tìm lỗi của chính mình để sửa cho phù hợp!
  Khi đội chiếc mũ đỏ này lên, bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người đang lắng nghe bạn, hiểu được cảm xúc của họ và phán đoán chúng để có được những kết luận chính xác nhất! Chỉ khi hiểu được cảm xúc của người đối diện bạn mới biết được mình đã đúng ở đâu và sai ở đâu để tìm cách giải quyết vấn đề của mình!
  Thắng thua không quan trọng, quan trọng là ý kiến của ai chính xác nhất! Thế nên đừng để cảm xúc chiến thắng lý trí! Hãy hiểu người khác để hiểu được vấn đề nằm ở đâu!
  source: Sáu chiếc mũ tư duy ( Phần 2)
   


  tranthanhtruc_haibara thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...