Sáu chiếc mũ tư duy(phần 1)

Trong chuyên mục 'Kỹ năng lãnh đạo' đăng bởi hanhtrinhdelta, 2/9/2011. — 2.221 Lượt xem

 1. hanhtrinhdelta

  hanhtrinhdelta Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Sáu chiếc mũ tư duy(phần 1)

  Sáu chiếc mũ tư duy(phần 1)
  [​IMG] Thông thường chúng ta thường rất ít khi suy nghĩ trên nhiều bình diện khác nhau. Những ý nghĩ đưa ra thường chủ quan và ít khi quan tâm đến suy nghĩ của người khác! Đó chính là mấu chốt gây nên không ít tranh cãi trong các cuộc họp hay trong cách giải quyết một vấn đề nào đó. Sử dụng sáu chiếc mũ tuy duy này sẽ giúp bạn giải quyết được công việc của mình trên những góc nhìn khác nhau!
  Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc, ở đây tôi chỉ viết về sáu chiếc mũ tư duy trong trường hợp giải quyết vấn đề của chính mình mà không phải là phân vai để cùng nhau giải quyết những vấn đề của nhóm.
  Mỗi chúng ta sẽ lần lượt đội từng chiếc mũ để trãi nghiệm và suy nghĩ sâu sắc hơn về những khía cạnh khác nhau của vấn đề. Đầu tiên tôi sẽ nói đến Chiếc Mũ Trắng:
  Mũ Trắng tượng trưng cho sự Khách Quan, dựa trên những dữ kiện sẵn có. Khi đội chiếc mũ này vào bạn hãy để những suy nghĩ tiêu cực và cá nhân sang một bên để có thể công tâm đánh giá những vấn đề bạn đang mắc phải.
  Rất ít người trong chúng ta công tâm khi đánh giá người khác mà thường sẽ có chút gì đó cá nhân, chủ quan tham gia vào những quyết định. Điều này rất có hại đối với những vấn đề hệ trọng cần đến sự công bằng. Bởi rất có thể ý kiến của chúng ta sẽ khiến cho ai đó gặp rắc rối!
  Nhiều người khi nhìn thấy người mình không thích, không ưa bị chỉ trích sẽ ngay lập tức a dua theo mà không hề suy nghĩ xem mình nên đánh giá như thế nào cho đúng. Không ít người gặp phải những sai lầm như vậy bởi tính chủ quan của mình.
  Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống như vậy chưa? Nếu đã từng bạn hãy dừng ngay việc đánh giá người khác qua cảm tính nhé! Hãy đánh giá dựa vào những dữ liệu sẵn có bởi ít nhất bạn sẽ có được quyết định công bằng và sáng suốt!
  Đừng để ý kiến cá nhân và cảm giác tiêu cực ảnh hưởng đến sự đánh giá của bạn. Hãy xem xét nó trên bình diện công bằng và khách quan để không phạm những sai lầm đáng tiếc!
  Source: Sáu chiếc mũ tư duy(phần 1)
    2. tranthanhtruc_haibara

  tranthanhtruc_haibara Thành viên mới

  Tham gia:
  20/12/2011
  Bài viết:
  44
  Lượt thích:
  20
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  THCS Lê Quý Đôn
  Một bài viêt rất hay, cảm ơn bạn
   
  puiu.97viên đá nhỏ thích điều này.
 3. Bizpro

  Bizpro Thành viên mới

  Tham gia:
  25/7/2011
  Bài viết:
  17
  Lượt thích:
  14
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  một bài viết rất hay .cảm ơn bạn nhiều
   
  puiu.97viên đá nhỏ thích điều này.
 4. girlcatinh

  girlcatinh Thành viên mới

  Tham gia:
  14/3/2012
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  source này tuyệt thế! :X
   
 5. Nam Miên

  Nam Miên Cười lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/4/2012
  Bài viết:
  2.057
  Lượt thích:
  1.659
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học phổ thông cấp 4
  “6 chiếc mũ tư duy” là một công cụ trợ giúp tư duy được Edward de Bono giới thiệu trong cuốn “6 Thinking Hats”. Đây là một phương pháp cực kỳ hiệu quả, giúp bạn đánh giá sự việc từ nhiều góc nhìn khác nhau để đưa ra quyết định tốt hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn mọi ngóc ngách của sự việc, nhận diện được những nguy cơ và cơ hội mà bình thường bạn có thể không chú ý đến.

  Những người thành đạt thường tư duy theo hướng tích cực, thiên về lý trí, và đó là một trong những lý do giúp họ thành công. Mặc dù vậy, thông thường, họ có thể không đánh giá vấn đề từ các góc nhìn khác như cảm xúc, trực giác, sáng tạo hoặc mang tính tiêu cực. Hệ quả là đôi lúc họ bỏ qua những yếu tố có thể đưa đến sự thay đổi, không thể tạo ra những đột phá thật sự và không chuẩn bị những kế hoạch dự phòng cần thiết cho những rủi ro có thể gặp. Ngoài ra, những người đã quen giải quyết vấn đề một cách khoa học có thể sẽ không phát huy được khả năng sáng tạo hoặc giải quyết vấn đề dựa trên trực giác của họ.[​IMG]

  Nếu đánh giá một vấn đề bằng phương pháp “6 chiếc mũ tư duy”, bạn có thể giải quyết nó dựa trên tất cả các góc nhìn đã đề cập. Bạn sẽ kết hợp được cả tham vọng, kỹ năng thực hành, sự nhạy cảm, sáng tạo và khả năng lập kế hoạch dự phòng tốt trong việc ra quyết định và hoạch định.
  Kỹ thuật “6 chiếc mũ tư duy”
  Hãy lần lượt “đội” 6 chiếc mũ để đánh giá vấn đề. Mỗi lần đội mũ tức là bạn lại chuyển sang một cách tư duy mới.

   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...