Rùng mình thăm Nhà mồ nạn nhân Pôn Pốt

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi cacabala00, 22/10/2010. — 2.866 Lượt xem

 1. cacabala00

  cacabala00 Cựu quản lý

  Rùng mình thăm Nhà mồ nạn nhân Pôn Pốt

  1159 là số xương cốt của những người dân Việt Nam vô tội đã bị giết hại dã man thời Pôn Pốt đang được bảo quản tại khu nhà mồ xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang.
  [​IMG]Nhà mồ lưu giữ 1159 hài cốt nạn nhân xã Ba Chúc thời Pôn Pốt
  Cách thị trấn Châu Đốc hơn 40 km về phía Tây Nam, chúng tôi đến thăm Nhà mồ Ba Chúc vào một ngày đầu tháng 9 chợt nắng, chợt mưa. Không khí nơi đây trầm lặng bao chùm lên những chứng tích đau thương còn lại thời kỳ diệt chủng Pôn Pốt.
  Theo sử sách ghi chép lại, không khí hoà bình nơi đây chưa được bao lâu thì lại phải đương đầu với cuộc chiến tranh diệt chủng do Pôn Pốt gây ra. Sau 11 ngày đêm bị chiếm đóng (18/4 - 30/4/1978) xã Ba Chúc bị dìm trong biển máu. Hàng loạt cảnh tượng giết người như thời trung cổ: bắn người tập thể, dùng dao búa đập đầu, cắt cổ, trẻ em thì xé hai hoặc nắm hai chân đập đầu vào gốc cây…
  [​IMG]Hàng nghìn người dân bị giết hạ dã man
  Khu nhà mồ tĩnh lặng được xây dựng vào năm 1979, có hình lục giác, mỗi góc là một trụ cột đỡ mái nóc nhà bằng hình tượng bàn tay cầm chuôi kiếm đẫm máu. Chính giữa là khung hộp kiếng 8 cạnh bằng nhau, chứa đựng 1159 xương cốt.
  Được biết, để kéo dài tuổi thọ những bộ xương này, ngành chuyên môn phải dùng sáp