Rò rỉ kho xăng ở Bắc Giang: Dân say xăng cả ngày

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi Tuitui2203, 27/4/2011. — 993 Lượt xem

 1. Tuitui2203

  Tuitui2203 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Rò rỉ kho xăng ở Bắc Giang: Dân say xăng cả ngày

  (VTC News) - Đã mấy ngày qua, hàng chục hộ dân tại thôn Hưng Thịnh, xã Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang, phải sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng do kho chứa xăng dầu của doanh nghiệp Hà Quy bị rò rỉ với số lượng lớn.


  Nhiều ngày sau việc bục téc xăng dầu của doanh nghiệp Hà Quy (20/4), sự cố vẫn chưa được khắc phục triệt để. Ngày 25/4, theo như quan sát của PV, xăng dầu vẫn rỉ đầy các hố, rãnh, giếng nước… khiến cuộc sống của người dân khốn đốn do thiếu nước sinh hoạt, không khí bị ô nhiễm trầm trọng và kèm cả nguy cơ cháy nổ rất cao.

  Ăn, ngủ cùng… xăng

  Cách kho xăng Hà Quy 50 m chúng tôi đã ngửi thấy mùi xăng dầu nồng nặc trong không khí. Nhiều hộ dân xung quanh đây không chịu nổi mùi xăng bốc lên, có người phải khóa cửa nhà để đi lánh “nạn”, hay bịt khẩu trang suốt cả ngày trừ khi ăn cơm.


  [​IMG]
  Cả làng bịt khẩu trang

  Chị Đặng Thị Tình, nhà cách địa điểm xảy ra sự cố 100m cho biết: “Lúc đầu nước có váng nhưng bằng mắt thường không thể phát hiện được là nhiễm xăng. Nấu cơm thì khét, chát, canh đắng không ăn được. Hàng ngày tôi phải lặn lội đi xin nước ở các làng khác về sinh hoạt. Chúng tôi sống trong tình trạng này đã mấy ngày nay, cửa luôn đóng, cả làng bịt khẩu trang, nước uống phải đi mua”.


  Cùng cảnh ngộ đó, anh Nguyễn Văn Hòa bức xúc: “Cuộc sống của chúng tôi thay đổi nhiều lắm, giấc ngủ không sâu. Hai đứa trẻ nhà tôi bị ốm phải nghỉ học, người lúc nào cũng choáng váng, buồn nôn không muốn ăn. Mấy ngày qua đi làm cũng không yên tâm, vợ chồng tôi thay nhau tranh thủ gánh nước. Do vậy, công việc hàng ngày không làm được bao nhiêu. Suốt ngày chỉ chăm chú vào việc xin nước”.


  [​IMG]
  Nước uống phải đi mua
  .

  Chỉ tay vào bồn chứa xăng của doanh nghiệp Hà Quy, bác Đặng Quang Cầu (70 tuổi) người lớn tuổi nhất khu vực này vừa đi trạm xá về bức xúc: “Từ ngày 20/4 đến nay đã được 5 ngày, nhưng người dân vẫn múc được xăng. Nhà tôi đối diện với kho xăng, giếng đã bị ô nhiễm nặng, sủi bọi có váng. Hơn nữa, xăng có lẫn trong không khí, chỉ cần sơ ý một chút nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Sống ở đây không khác gì như quả bom nổ chậm, người cảm thấy choáng váng, khó chịu, nôn nao, không thiết ăn, luôn luôn có hiện tượng say xăng.”  [​IMG]
  Từ ngày 20/4 đến nay đã được 5 ngày, nhưng người dân vẫn múc được xăng.

  Cách kho xăng 200m, nhà anh Nguyễn Đức Thắng cũng nồng nặc mùi xăng: “Ban ngày thì đỡ, càng về chiều mùi xăng càng khó chịu, nhà lại có trẻ nhỏ nên đóng cửa suốt ngày. Bây giờ đã vậy, mưa xuống thì không biết hậu quả đến đâu. Chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần sớm có biện pháp khắc phục để ổn định cuộc sống của người dân”.


  Cơ quan chức năng và doanh nghiệp “thờ ơ”?

  Theo nhận định bước đầu của Sở TN&MT thì khả năng có ít nhất 2 téc chứa bị bục, gồm cả téc chứa xăng và téc chứa dầu. Ông Triệu Hạnh Hiển – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Sau khi kiểm tra hiện trường vụ tràn xăng dầu của doanh nghiệp Hà Quy gây ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 273/TNMT-BVMT ngày 21/4 gửi UBND huyện Hiệp Hoà, Công ty TNHH một thành viên Hà Quy và báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang. Công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Hà Quy thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người, tài sản và hạn chế sự lan toả ô nhiễm; kịp thời báo cáo đầy đủ cho UBND huyện Hiệp Hoà, UBND xã Đức Thắng và cơ quan có liên quan”.


  Sáng ngày 24/4 huyện đã chỉ thị Phòng TN&MT cùng doanh nghiệp và những người dân bị ảnh hưởng họp tại hội trường thôn Hưng Thịnh (nhà văn hóa) đưa ra phương án khắc phục sự cố. Thứ nhất: Yêu cầu giải quyết nước sạch cho người dân dùng ngay lập tức (chậm nhất là đến ngày 28/4). Thứ hai: Đến 16h chiều 24/4 phải đào vùng khoanh kho xăng lần 1, cách kho xăng 10m để chống thẩm thấu. Thứ ba: Thống kê mức độ ảnh hưởng của toàn bộ hoa màu, cây cối, các ao nuôi tôm, cá… Thứ tư: Sau 15 ngày khoanh vùng lần 2, cách kho xăng 100m để giảm thẩm thấu. Thứ năm: Sở TN&MT ngay lập tức đưa lực lượng chuyên môn tẩy rửa khu vực bị ô nhiễm đảm bảo sức khỏe cho người dân.


  [​IMG]
  Người dân còn cho rằng chủ doanh nghiệp không hợp tác khắc phục sự cố.


  Tại cuộc họp, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hà Quy, ông Nguyễn Văn Nghị đưa ra số lượng xăng bị tràn ra là 1.600 lít nhưng đến nay người dân thống kê được khoảng 6.000 đến 8.000 lít, chưa tính cả trong lòng đất. Trong khi đó, theo nguồn tin của một số nhân viên trong doanh nghiệp Hà Qui thì trong 3 ngày bục téc xăng thì công ty thất thoát khoảng 25.000 lít.


  Không những thế, người dân còn cho rằng chủ doanh nghiệp không hợp tác, bác Nguyễn Văn Lực bức xúc: “Chiều 23/4 chủ doanh nghiệp Hà Quy tỏ thái độ xem thường người dân và nói một cách hung hăng, chúng tôi không mang xăng đổ vào giếng các ông, các bà. Da thịt tôi đây, các ông các bà có ăn được thì ăn”.


  Chị Nguyễn Kim Tuyến cho biết: “Cách đây 3 năm, hiện tượng rò rỉ xăng cũng đã xảy ra nhưng với khối lượng ít, ruộng lúa gần kho xăng chảy từng ùng, năng suất giảm. Tôi có đề nghị doanh nghiệp đền bù nhưng không giải quyết. Đến nay bục téc xăng thì nhà tôi là hộ dân phát hiện đầu tiên. Ban đầu tôi thấy dưới ao có váng xăng, rồi khi vào trong giếng múc nước lên thì thấy toàn là xăng”.


  [​IMG]
  Nhân viên trông coi của doanh nghiệp thấy mức độ nguy hiểm cao thì mới viết từ “Cấm lửa” lên tường kho xăng
  .


  Hiện nay, tình trạng rò rỉ xăng dầu vẫn chưa được khoanh vùng, mức độ ô nhiễm chưa được kiểm nghiệm, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. Bác Nguyễn Văn Chung bức xúc: “Công văn, nghị quyết đã có, biên bản cuộc họp đã ký nhưng đến 17h ngày 25/4 vẫn chưa được khoanh vùng ô nhiễm. Từ trước đến nay chúng tôi chưa hề nhận được thông báo kho xăng đặt tại đây và cũng không có biển báo gì. Đến hôm qua thì nhân viên trông coi của doanh nghiệp thấy mức độ nguy hiểm cao thì mới viết từ “Cấm lửa” lên tường kho xăng”.


  Ngày 25/4, trao đổi với PV VTC News, bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch huyện Hiệp Hòa nói rằng, chậm nhất tới ngày 28/4 người dân bị ảnh hưởng trong vụ rò rỉ xăng dầu nếu không được cấp lại nước sẽ được sử dụng nước sạch tinh khiết mỗi ngày. Mỗi hộ dân được cấp 25 lít nước sạch mỗi ngày. Mọi chi phí sẽ do doanh nghiệp Hà Quy chi trả.

  Bà Hoa cũng cho biết thêm rằng, lãnh đạo huyện đã làm việc với Phòng Tài nguyên môi trường, lãnh đạo xã, thôn. “Biện pháp khắc phục vẫn đang được tiến hành tích cực, hiệu quả. Còn về hậu quả nguồn nước bị ô nhiễm với mức độ như thế nào lãnh đạo huyện đã nhờ sự giúp đỡ của Sở Tài nguyên môi trường của tỉnh để đánh giá lại”, bà nói.  Liên quan đến việc tràn xăng ra bên ngoài, bà Hoa cho hay có khoảng hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng từ việc rò rỉ tràn ra bên ngoài từ doanh nghiệp Hà Quy. Trước thông tin của người dân địa phương nói rằng có khoảng 30.000 lít xăng dầu tràn ra bên ngoài và ngấm vào đất có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống nước ngầm trên địa bàn, bà Hoa xác nhận chỉ có khoảng 2.000 lít xăng dầu tràn ra bên ngoài.

   


  vnGreener thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP