Phương pháp nghe Tiếng Anh hiệu quả

Trong chuyên mục 'Thùng Rác' đăng bởi tecftu, 9/11/2015. — 745 Lượt xem

 1. tecftu

  tecftu Banned

  Phương pháp nghe Tiếng Anh hiệu quả

  Nghe là kĩ năng cực kì quan trọng, đóng vai trò cải thiện khả năng phát âm cũng như giao tiếp khi sử dụng Tiếng Anh. Tuy nhiên muốn giao tiếp tốt bạn phải có phương pháp nghe Tiếng Anh hiệu quả và hợp lí cho bản thân.

  [​IMG]
  Nghe là phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất đã được kiểm chứng
  Bạn đang gặp vấn đề trong việc luyện nghe ư ? Hãy cùng đọc những mẹo dưới đây để cải thiện khả năng nghe Tiếng Anh của mình nhé.

  Luyện phát âm chuẩn

  Yếu tố quan trọng nhất khi nghe Tiếng Anh đó là bạn phải biết phát âm chuẩn. Biết cách phát âm của các từ sẽ giúp bạn luyện nghe tốt hơn, đặc biệt trong những đoạn hội thoại nhanh. Đồng thời, khi phát âm chuẩn bạn dễ dàng nghe ra những từ vựng đang nói trong bài và dễ nắm bắt nội dung hơn.

  Để luyện phát âm chuẩn bạn có thể làm theo những cách sau

  • Nghe và bắt chước cách phát âm trong các video, phim, bản tin: Voice of America (VOA), BBC, phim Extra, Friends,...
  • Nói chuyện với người nước ngoài và nhờ họ sửa chữa: Kết bạn với họ trên mạng xã hội (Facebook, Google Plus hay Twitter), Skype,.... hay tìm họ ở các địa điểm du lịch như Hồ Hoàn Kiếm, Phố Cổ Hà Nội, phố bia Tạ Hiện,...
  • Tham gia các lớp học Tiếng Anh trực tuyến
  • Tham gia một khóa học ở các trung tâm Anh ngữ
  Nghe và nắm nội dung chính

  Trường hợp bạn nghe trong khi vốn từ vựng hạn chế thì việc nắm ý chính là điều cần thiết. Hãy đọc qua những câu hỏi hay chỉ dẫn của bài nghe và sau đó tập trung vào những từ khóa chính trong bài. Đó là những từ được nhấn mạnh hay được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong bài hoặc những từ được mang trọng âm. Bạn cũng sử dụng thêm các câu hỏi quen thuộc như Why, What, Where hay when để tự đặt ra câu hỏi của bài và dựa vào đó để đoán được chỉnh thể nội dung.

  Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ để ghi lại những ý hay từ vựng chính khi nghe nhé.

  Đoán nghĩa từ

  Không phải ai nghe cũng hiểu được toàn bộ nội dung của bài, vì thế nên bạn phải biết đoán nghĩa dựa vào nội dung hay ngữ cảnh của câu. Bằng việc đoán nghĩa, bạn sẽ làm cho việc nghe trở nên thú vị và đỡ nhàm chán hơn. Đôi khi cũng có thể biến việc nghe trở thành một trò chơi mà mục tiêu của bạn là đoán được càng nhiều từ trong bài càng tốt. Bạn vừa giải trí lại vừa thêm nhiều kĩ năng khi học Tiếng Anh. Một mũi tên trúng hai con chim phải không nào.

  Tìm nguồn học và nghe thường xuyên

  Việc nghe sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tìm ra nguồn tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Những tài liệu luyện nghe hiệu quả cho người bắt đầu đó là các bản tin nhắn trên VOA hay Ted Talks. Nếu bạn đã nghe qua về Effortless English cũng nên sử dụng những audio trong đó vì chúng được biên soạn rất kĩ lưỡng và hoàn toàn phù hợp cho mọi cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.

  Nhưng để có hiệu quả thì bạn không chỉ nghe một vài lần mà phải nghe thường xuyên và lặp đi lặp lại nhiều lần. Chỉ cần 30 phút đến một tiếng luyện tập mỗi ngày thì sau 2 đến 3 tháng bạn hoàn toàn có đủ khả năng nghe hiểu một bài hội thoại ngắn giữa những người bản ngữ với nhau.

  Học thêm nhiều từ vựng

  Muốn nghe hiểu nội dung của bài thì bạn phải biết nhiều từ vựng. Nhưng không cần học hết từ vựng trong từ điển đâu nhé, chỉ cần từ 1000 đến 3000 từ thông dụng là bạn hoàn toàn có thể nói chuyện được với người bản ngữ rồi. Khi bạn học từ vựng cũng lưu ý học theo cụm từ hay câu chứ đừng học riêng lẻ từng từ. Điều này đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm là mang lại hiệu quả rồi, bạn có thể yên tâm nhé.

  Một số cách để bạn nhớ từ vựng dễ dàng

  • Sử dụng thẻ Flashcard.
  • Dán tên những đồ vật xung quanh bằng những cụm Tiếng Anh.
  • Biểu diễn những cụm từ vừa học thành hình ảnh hay liên kết và tạo ra các câu chuyện (Bạn có thể tìm hiểu phương pháp này trong sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế nhé)
  • Nếu bạn biết cách nào nữa hãy bình luận bên dưới để những bạn khác cùng tham khảo nhé.
  Đó là những mẹo nhỏ giúp cải thiện phương pháp nghe Tiếng Anh hiệu quả dành cho những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng Tiếng Anh thành thạo trong một thời gian ngắn hơn thì hãy tham gia các khóa học tại trung tâm Anh ngữ nhé. Một địa chỉ bạn có thể tham khảo đó là Jaxtina English Center với khóa học đào tạo toàn diện 4 kĩ năng, chỉ trong 4-6 tháng bạn có thể hoàn toàn làm chủ và sử dụng Tiếng Anh thành thạo.
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...