Phương pháp hiệu quả khi học theo hệ tín chỉ

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Newsun, 28/3/2010. — 256.240 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Dreamer Thành viên thân thiết

  Phương pháp hiệu quả khi học theo hệ tín chỉ

  (Hiếu học). Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) là một trong những trường đầu tiên áp dụng việc đào tạo theo tín chỉ và nhiều trường ĐH cũng đã chuyển sang tín chỉ được nhiều năm. Nhưng cấu trúc và nội dung giảng dạy chưa được đổi mới (nhiều trường chuyển số đơn vị học trình thành số tín chỉ nhưng vẫn tổ chức kiểu dạy học theo cuốn chiếu, không xác định rõ được vai trò của sinh viên trong tiến trình dạy học). Tuy nhiên, theo lộ trình của Bộ GD-ĐT, từ năm 2010: Tất cả các trường ĐH-CĐ phải áp dụng chương trình đào tạo theo tín chỉ.Vì vậy, làm thế nào để học theo hình thức tín chỉ đạt hiệu quả là băn khoăn của không ít sinh viên hiện nay.

  Chuyển đổi đào tạo từ niên chế sang tín chỉ, nhìn chung các trường ĐH đều đồng tình, ủng hộ. Bởi hơn hết các trường ĐH hiểu rất rõ chỉ có cách này thì chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam mới có bước tiến tích cực, nhằm đạt được sự tương thích trong các hệ thống đại học quốc gia, để chuẩn hóa bằng cấp giữa các đại học.

  [​IMG]

  Học chế tín chỉ có nhiều ưu thế mà SV phải năng động hơn để khai thác nó. Học chế tín chỉ giúp đánh giá SV liên tục, nhiều lần trong một học kỳ nhằm giảm tải ở kỳ thi cuối kỳ cũng đồng thời rèn luyện SV nhiều hơn. Do vậy, đòi hỏi bản thân SV phải tập trung cho việc học tập để đạt kết quả tốt nhất ngay từ đầu chứ không phải chỉ học theo kiểu thuộc bài.

  Làm thế nào để đạt hiệu quả tốt khi học theo hệ tín chỉ.

  * Về phương pháp học tập:
  - Đối với SV, khó nhất của học theo tín chỉ là phải áp dụng phương pháp học tích cực, đó là tự học và học nội dung cốt lõi là chính. Cụ thể, nếu như giờ lý thuyết chủ yếu là nghe, viết và suy ngẫm thì giờ thảo luận phải là nói nhiều và tranh luận. Ưu tiên đặt câu hỏi hơn là trả lời. Tránh đi vào những vấn đề quá sâu, phức tạp và mất nhiều thời gian. Đừng nôn nóng hiểu sâu, hãy hiểu những vấn đề cơ bản trước. SV phải học cách tự đọc tài liệu để hiểu sâu "linh hồn" của từng chương và tiến tới cả học phần. Tự triển khai những vấn đề cụ thể của học phần như giải bài tập, thiết kế, chuẩn bị câu hỏi cho các giờ thảo luận