1. hell_angel1795

  hell_angel1795 emty of something Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.246
  Lượt thích:
  9.431
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  lâu lắm mới thấy bác vô Ksv nha :p
   
 2. Hamano Michiyo

  Hamano Michiyo I'm Momo Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  28/2/2011
  Bài viết:
  205
  Lượt thích:
  819
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  @hell_angel1795 Tình cờ thấy dẫn link bài này nên zô đó. Thấy mình bỏ lỡ quá nhiều bài viết hay để sa đà vào thú vui khác rồi :))) Quá tội lỗi tội lỗi :))))
   
  hell_angel1795 thích điều này.
 3. hell_angel1795

  hell_angel1795 emty of something Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.246
  Lượt thích:
  9.431
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @Hamano Michiyo ra thế, mất cái này thì được cái khác :D mà đâu phải mất, giờ đọc lại còn kịp mà :p
   
  love_shinshi_05 thích điều này.
 4. hell_angel1795

  hell_angel1795 emty of something Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.246
  Lượt thích:
  9.431
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  Series 51 (file 176-178/vol.18): Haibara Ai xuất hiện, vụ bắt cóc họa sĩ của băng làm tiền giả.

  - Nguồn gốc tên gọi mà tiến sĩ/Gosho đặt cho Shiho:

  + “Haibara” được ghép bởi “hai” trong “haiiro” (màu xám) và “hara” trong “harappa” (khoảng đất trống) => “khoảng đất trống màu xám” có nghĩa là khi đã rời khỏi tổ chức, rời xa đề án nghiên cứu chiếm toàn bộ tuổi thơ, cuộc sống suốt 18 năm của mình, và mất đi người chị Akemi thì Shiho hoàn toàn trống rỗng. Cô bị nhuốm màu giao thoa giữa 2 thế giới trắng và đen. Trong phần gợi ý “độc thoại Sherry”, ở số cuối của từng năm, Sherry luôn tự xưng mình là “Santa màu xám không thể trở nên trắng tinh khiết” kèm theo những dòng tâm sự về việc liệu cô có thể hòa nhập với thế giới màu trắng của Shinichi được không khi cô đã ở trong tổ chức màu đen suốt 18 năm.

  ………..176-03……………..

  + “Ai” vốn là cách chơi chữ, 2 từ mang nghĩa khác nhau (“buồn/yêu”) nhưng đều đọc là “ai” => sâu trong lòng cô chất chứa nỗi buồn và cả tình yêu thương đối với người khác.

  …………….179-05………………..

  - Bình thường thì Ayumi sẽ xưng với bạn nữ cùng tuổi mình bằng tên, nhưng Ai lúc này rất khó gần nên Ayumi đành gọi bằng họ “Haibara” (Haibara-san). Sau này, dù Ai đồng ý để Ayumi gọi cô là “Ai-chan” nhưng Mitsuhiko và Genta vẫn phải gọi là “Haibara-san”.

  ………………..176-06………...

  - Nếu để ý khúc mà 3 đứa nhóc trong đội thám tử nhí đòi thám hiểm ngôi nhà số 21 bị bỏ hoang (nhà Kudo) ở vol 2, thì lúc này sẽ biết ngay Haibara ở nhà hàng xóm của Shinichi (số 22). Trước vụ thám hiểm ngôi biệt thự bỏ hoang chính là vụ cướp 1 tỷ yên mà Shiho được Gin nhắc đến qua hình ảnh “cái bóng” (nude và không vẽ mặt). => cách để số nhà như vậy là gợi ý khiến độc giả liên tưởng lại tập truyện đó và các chap có chi tiết tương tự.

  - Vụ này lại vô tình nhắc đến chuyện tìm mèo. Vụ án tìm mèo lúc trước cho ta thấy việc bắt đầu tìm kiếm từ những thứ tưởng chừng vớ vẩn lại có thể dẫn tới những chuyện rất quan trọng (tìm mèo phát hiện cả một vụ án mạng). Vụ cướp 1 tỷ yên của Akemi, Hirota Kenzo chết, xuất hiện 4 con mèo. Vụ này cũng nhắc đến mèo. Mèo đen và quạ là 2 loài vật mang điềm báo, rất linh thiêng, chúng gắn liền và thân cận với các vị thần. Trong những tiểu thuyết, truyện tranh, các tác phẩm khác, hình ảnh phù thủy hay tên thống soái ôm con mèo vừa vuốt ve nó vừa ra lệnh cho thuộc hạ là hình ảnh rất quen thuộc. Gosho rất thích mèo, ông có một chú mèo cưng suốt ngày đi theo ông có tên là “Kaito”. => thêm một từ khóa để đi tìm BO và lão trùm “ano kata”: “mèo”.

  - Tổ chức về cơ bản là đi thực hiện 2 việc: tiêu diệt những người cản trở bọn họ và kiếm tiền để đầu tư vào các đề án, kế hoạch nhằm thâu tóm thế giới (tối thiểu là ở một số lãnh vực). Việc giết người thì dễ nhận thấy, tổ chức điều tra, nắm rõ đường đi nước bước của mục tiêu rồi diệt gọn. Những người khác chỉ cần biết chút chút về vụ việc hoặc bị nghi ngờ có dính líu cũng sẽ bị thủ tiêu => tổ chức xóa sạch mọi manh mối, cắt đứt hết mọi đường điều tra của cảnh sát. Để tiến hành được việc tiêu diệt vật cản, tổ chức cần có nguồn tài chính hỗ trợ cực kì lớn. Lấy ví dụ, giả sử tổ chức sở hữu một tòa nhà nào đó, nếu có vấn đề gì xảy ra và bị bên điều tra đánh hơi, việc bảo mật phải được ưu tiên hàng đầu, nên lúc đó tổ chức buộc lòng phải hi sinh (phá tan) tài sản của bọn họ. Mạng lưới tai mắt, thiết bị tối tân hiện đại của tổ chức, nguồn vốn để thực hiện các giao dịch quy mô lớn cũng sẽ tiêu tốn một khoản khổng lồ. Do đó việc duy trì và phát triển nguồn tài chính vô cùng quan trọng.

  - Tuy phương án làm tiền giả dễ bị cảnh sát tóm đuôi, tiền mệnh giá càng cao thì nguy cơ bị lộ càng lớn, tổ chức chắc chắn không chuộng phương án này, nhưng họ hoàn toàn có thể áp dụng theo cách gián tiếp và tinh vi hơn. Ví dụ lợi dụng bọn làm tiền giả, chờ bọn chúng kiếm được kha khá thì cướp số tiền thật đó rồi giết chúng luôn.

  - Vụ này cũng đề cập đến số 7: thuốc lá “mild seven”, tiền thừa 770 yên.

  - Phong cách ngược đời của Natsume Soseki có thể cũng được tổ chức áp dụng, khi mà đến hiện tại chưa tìm được ông trùm. Nếu nghĩ theo cách thông thường không tóm được lão thì ta nên nghĩ theo hướng ngược lại (dù có chút điên rồ không thực tế). Nhưng nói đi thì phải nói lại, trùm là một người cực kì cẩn trọng nên khó có thể làm chuyện lộ liễu.

  ………177-12…………….

  - Dựa vào cách hành động của nghi phạm, ta có thể đánh giá tương đối được đó có phải người của tổ chức hay không.

  - Gin là nhân vật chuyên nói kiểu ẩn ý, do đó dù ít xuất hiện nhưng mỗi đoạn truyện có Gin cực kì quan trọng. Kim Đồng dịch sai các từ ngữ mang tính quyết định, do đó người đọc không hiểu ý đồ của Gosho muốn nói rằng: “đối với Gin, Sherry rất đặc biệt”.

  …………………177-18……………….

  - Như đã đề cập, người trong tổ chức tự nhận mình là chúa trời. Ở đây Gin nói “nó chưa rơi xuống hỏa ngục…” tức là Gin mong Sherry rơi xuống hỏa ngục. Hỏa ngục là khái niệm được nhắc đến trong kinh thánh Thiên Chúa giáo, là nơi dành cho những kẻ chết trong trọng tội. Họ bị đày xuống nơi lửa không bao giờ tắt, không bao giờ được gặp Chúa. Nói là “hỏa ngục” nhưng lại làm con người cảm thấy lạnh lẽo, tuyệt vọng đến tột cùng => đây chính là hình phạt nặng nhất, bởi vì thực tế Chúa trời là những vị thánh thần có lòng bao dung nhân loại, họ mà đã không tha thứ sau khi người đó chết thì biết mức độ đến cỡ nào. => đối với Gin, Sherry đã phạm trọng tội và phải chịu trừng phạt nặng nhất trên cõi âm dương. Trong khi đó hắn đã giết bao nhiêu người khác mà chả thấy nhắc đến thứ tương tự => rõ ràng Sherry rất đặc biệt đối với Gin.

  - “nhanh mang nó về chỗ tao… sống hay chết cũng không quan trọng”, câu này có phần mang nghĩa muốn chiếm hữu (sống hay chết thì thân xác cũng phải ở chỗ Gin)

  - Cộng thêm việc Gin rất hiểu Sherry, phát hiện được cô chỉ bằng một sợi tóc, biết cô trốn trong ống khói nhưng vẫn đợi cô trèo lên sân thượng để cả 2 gặp mặt dưới trời tuyết rơi. Gin nói bộ đồ lao công không hợp với Sherry, nếu đã muốn giết ai đó thì quan tâm họ mặc đồ thế nào làm gì? Gin không bắn Sherry một phát chết ngay mà bắn sượt khắp nơi trên cơ thể cô. Quan trọng nhất, Gin luôn liên tưởng đến Sherry bằng hình ảnh nude.

  => tất cả những điều kể trên đã cho thấy Gin và Sherry có mối gắn kết bất thường (như trong cuốn Conan Drill đã ghi), thậm chí mối gắn kết này nhiều khả năng là tình cảm nam nữ (ý muốn chiếm hữu, hiểu rõ đối phương và muốn áp đặt hình phạt nặng nhất khi thấy người đó phản bội. Người ta nói “có yêu mới có hận”), có thể ở mức độ cao hơn là vấn đề ham muốn thể xác (đương nhiên chỉ từ phía Gin).

  - Một lần nữa hình ảnh so sánh để liên tưởng đến chúa trời: “Conan đang chạy lên những bậc thang dẫn tới sự thật…”, câu này nghe na ná cụm từ “nấc thang lên thiên đường”

  ……………178-01………….

  - Tới đây lại xuất hiện nhân vật có vấn đề về mắt (liên tưởng đến Rum): Fukuzawa Yukichi trên tờ tiền giả không có mắt trái. Kim Đồng dịch sai và không giải nghĩa về búp bê Daruma.

  ………………..178-05……………

  - Gosho tạo hình tượng nhân vật phụ (băng làm tiền giả) giống với nhân vật quan trọng (BO): tên mập đeo kính giống Vodka, tên thanh niên cao ráo ngoại hình hơi giống Gin, người phụ nữ tóc ngắn cầm đầu giống Sherry, thậm chí lão họa sĩ bị thương đội mũ lưỡi trai cũng giống ông già trong vụ Moroboshi Dai bị lộ là FBI.

  …………..178-10…..

  ********************************************************************

  Series 52 (file 178-181 /vol.18-19): Sherry tiết lộ về APTX4869, cuộc đào thoát khỏi tổ chức và gia đình của cô cho Shinichi biết – vụ án giáo sư Hirota Masami bị giết.

  - Series 52 liên kết với series 51.

  - Điều quan trọng cần nhắc lại nhiều lần: APTX4869 không phải thuốc độc. Thuốc độc có cả đống ngoài thị trường, cần gì đi nghiên cứu qua mấy chục năm như thế. APTX4869 là thuốc để trẻ hóa, nhưng bởi vì chưa hoàn thiện nên làm người uống tử vong. Đây là chi tiết mang tính cốt lõi, Kim Đồng dịch sai chi tiết này khiến độc giả suy luận sai toàn bộ mạch truyện.

  ……………..178-15……….

  - Vì ngay từ đầu đã dịch sai là “thuốc độc” nên khúc này Kim Đồng chém hoàn toàn (giống như không hề xét qua câu từ trong bản gốc). Bản chất thật (mục đích cuối) của APTX4869 là làm trẻ hóa tế bào ngoại trừ tế bào thần kinh. Thuốc này được chế ra để ông trùm sử dụng – người có đầu óc thông minh, tinh vi, lão luyện, dày dặn kinh nghiệm của người già và tham vọng muốn có cơ thể trẻ trung mạnh mẽ của lớp thanh niên (giống đại ma vương Piccolo ghê :v).

  ………….178-16………..

  - Với khả năng triệt tiêu hệ thống tế bào sống ngay tức khắc thì không có chuyên gia y khoa hay chuyên gia khám nghiệm nào có thể tìm ra được nguyên nhân tử vong. Nhất là khi tế bào bị triệt tiêu là tế bào thần kinh. (trước giờ các bệnh/chấn thương liên quan đến não bộ và hệ thần kinh rất khó chẩn đoán). Đặt câu hỏi tại sao những người đã chết do APTX4869 (Silver Bullet) có thể xác nhận được danh tính? (tức là tất cả đều không phải chết ở trạng thái trẻ hóa hoặc teo nhỏ) => xuất hiện giả thuyết: tế bào thần kinh của các nạn nhân bị thuốc APTX4869 triệt tiêu nên họ tử vong trước khi xương cơ, nội tạng, lông và tóc, v.v được trẻ hóa. Vì hệ thần kinh điều khiển việc phân chia tế bào khắp cơ thể, nên nếu bảo toàn được tế bào thần kinh (trong vol 24 Ai sẽ nói rõ hơn về Apoptosis và việc các tế bào đáng lẽ phải chết vẫn tiếp tục sống) thì sẽ có khả năng sống sót.

  - Haibara nói “tiến sĩ không còn ở thế giới thực nữa rồi” có nghĩa là “tiến sĩ đang ở trong thế giới ảo” đồng nghĩa với việc lên mạng. => câu nói sặc mùi nguy hiểm nhưng thực ra lại chẳng có gì nguy hiểm, do đó ngược lại: câu nói nào nhìn có vẻ đùa cợt vớ vẩn lại có thể mang hàm ý sâu xa và nguy hiểm.

  - Lúc Sherry thí nghiệm APTX4869 trên chuột bạch, có duy nhất một con bị teo nhỏ => trường hợp teo nhỏ/trẻ hóa là cực hiếm.

  - Sherry đã sửa tình trạng của Shinichi trong máy tính của tổ chức từ “không rõ” sang “tử vong” giúp Conan thoát chết. Nguyên nhân là bởi Conan có liên quan tới vụ Akemi bị giết và có mặt ở hiện trường lúc đó, Sherry muốn biết sự thật về Akemi nên để cho Conan sống nếu chưa kể đến “tình người” trong cô.

  - Câu thoại quan trọng “nếu tổ chức biết người sửa thông tin là Sherry – thành viên phản bội thì chúng sẽ nghi ngờ” bị Kim Đồng dịch sai => đây là chi tiết cho thấy 1 khả năng khiến Rum xuất hiện.

  …………….179-07………………..

  - Ngoài cái chết của Akemi, Sherry cũng bất mãn với việc tổ chức đem loại thuốc tâm huyết của cô khi chưa hoàn thiện để đi giết người.

  - Hình ảnh Sherry teo nhỏ và thoát qua ống thông hơi trong phòng chứa gas của tổ chức sau này được lặp lại qua hình ảnh Haibara lớn lại thành Shiho rồi trèo lên ống khói, tiếp theo lại bị thu nhỏ và tụt xuống ống khói.

  - Theo Kim Đồng, Sherry nói “đành chịu thôi, vì APTX4869 không còn là phát minh của tôi nữa… nó đã trở thành viên thuốc sát nhân”, vậy hóa ra Sherry tự nhận APTX4869 là thuốc độc giết người và phủ nhận mình là người tạo ra nó :v :v Nhưng đúng ra phải là “tôi đâu thể làm gì được… vì mục đích thực sự của tôi đâu phải là… tạo ra độc dược chứ.” => là sự bất lực trước cảnh phát minh về loại thuốc lí tưởng của mình bị tổ chức đem ra làm chuyện xấu.

  ………….179-09…………

  - Sherry là thành viên được tổ chức nuôi dưỡng nên tổ chức biết mặt của cô hồi nhỏ, chỉ cần bí mật teo nhỏ bị lộ thì Haibara sẽ bị phát hiện ngay. Hoặc ngược lại, nếu tổ chức nhìn thấy Haibara thì sẽ biết ngay bí mật về thuốc APTX4869. Còn Conan tổ chức phải thông qua Haibara mới suy ra được Conan là Shinichi.

  ………….179-10………..

  - Ta thấy, Sherry không phải đang xin hay nhờ vả Shinichi cho mình ở lại, mà là đang khôn khéo nói về tổn hại Shinichi gặp phải nếu không cho cô ở lại (kiểu như “cậu mà đuổi tôi đi, cậu sẽ gặp nguy hiểm nếu tôi bị tóm”), Agasa nói thêm về chuyện “Sherry có thể chế được thuốc giải”,

  -Còn Shinichi nghe Sherry nói vậy cảm thấy hợp lí nên phải chấp nhận cô thôi, nhưng lúc này cậu vẫn còn thành kiến và nghi ngờ Sherry => Shinichi khá cẩn trọng và đa nghi. Nhưng cách dịch của Kim Đồng thì Shinichi trở nên gà mờ và tưởng bở :v

  …………179-11…………..

  …………..KIM ĐỒNG……

  - Kim Đồng chém: “Akemi là gián điệp chuyên nghiệp” trong khi Akemi chỉ là sinh viên đại học bình thường.

  - Trong vụ này, đĩa chứa dữ liệu APTX4869 chỉ có 1 cái, Kim Đồng dịch thành 2 cái.

  - Shinichi từng nghe thấy giọng Vodka 2 lần nên cậu nhận ra ngữ điệu của hắn (“ngữ điệu này… cách dùng từ này…” là câu thoại được Gosho áp dụng cả trong Magic Kaito khi Kaito Kid chạm trán Kaito Corbeau trong vụ trộm viên Midnight Crow. Kaito đã bị sốc khi nghe được ngữ điệu của Corbeau giống hệt bố Toichi của mình. Do đó trong một số trường hợp (đối tượng không quá cao tay), có thể dựa vào ngữ điệu và cách dùng từ để phân biệt nhân vật đó là thật hay giả => bản dịch tiếng Việt chưa chắc diễn tả được rõ nét chỗ này, nên những ai biết tiếng Nhật sẽ có lợi thế hơn)

  ……………180-09………….

  - Shiho kể cho Akemi chuyện cô đang điều tra Kudo Shinichi (Shiho nói đầy đủ họ tên cho Akemi nghe, nên lúc Conan xưng tên thật của cậu, Akemi hiểu ra ngay vấn đề)

  - Akemi cũng nói với Shiho việc cô có bạn trai để động viên em gái đi tìm hạnh phúc, cô còn bảo mình hoàn toàn ổn để Shiho yên tâm (chứ không phải “tìm bạn trai giống chị thì mới ổn” như Kim Đồng dịch).

  - Bắt gặp cảnh Conan im lặng suy luận vụ án vào lúc này khiến Haibara nhớ lại tờ báo chụp cảnh Akemi chết còn Conan trầm lặng (bất lực) đứng bên cạnh thi thể, nên Haibara không tin tưởng vào cậu. Nếu Conan không đủ tài năng thì không có hi vọng để chống lại tổ chức, vì thế Haibara muốn nhanh rời khỏi hiện trường (nhà của giáo sư Hirota đang bị tổ chức rình mò). Về sau, khi đã cảm thấy tin tưởng Conan thì Haibara mới liều lĩnh đi theo Conan để đối phó với tổ chức.

  - Hung thủ trong vụ này tên là “Akira” nên mình phân tích anh ta luôn. Akira nhắc đến động cơ gây án là sự kiện “bộ mặt thật không ngờ tới của các người mẫu”. Trong quá khứ anh ta từng giả gái, phẫu thuật thẩm mỹ các kiểu => dẫn đến giả thuyết trùm BO có thể có bộ mặt không ngờ tới, phẫu thuật chỉnh hình, chuyển giới nếu cần. Và đó có thể là lí do vì sao “ano kata” chỉ gửi mail mà không hề gọi điện hay lộ diện trước mặt thành viên khác. Khả năng trùm bị trẻ hóa/teo nhỏ rất thấp (vì đến giờ Haibara và Conan chưa bị phát hiện).

  - Nhân tiện, tên to con cùng nhóm cướp với Akemi lấy tên giả là “Akira” => trùng hợp mà nhiều đến vậy thì nhất định có vấn đề rồi.

  - Khi máy tính đột nhiên bị nhiễm virus, Haibara mới nhìn thì biết ngay là virus NTBĐ => giả thuyết về virus NTBĐ mình từng nêu thêm phần vững hơn. Haibara không nói mình quên mất, mà chỉ nói “tôi đã quá vội vàng”.

  - Chiếc đĩa dữ liệu APTX4869 từng qua tay cảnh sát nhưng máy tính của họ chẳng bị gì cả, chứng tỏ họ không hề biết về chuyện phải nhập mật mã. Đĩa mềm của tổ chức được cài đặt rất tinh vi, chỉ người trong tổ chức (biết mật mã) mới mở được, và người mở (thành viên) phải mở trên máy tính của tổ chức => tổ chức giám sát rất chặt chẽ, thậm chí trùm có thể biết được thành viên đó mở đĩa vào lúc nào và để làm gì nữa cơ. Đối với người ngoài tổ chức (dù là cảnh sát) thì cũng chỉ thấy đĩa mềm đó là file văn bản thông thường. Nếu thông minh, biết phải nhập mật mã, thậm chí biết luôn mật mã hoặc có cách phá pass thì cũng không ăn thua bởi vì virus NTBĐ sẽ xóa hết mọi dữ liệu ngay tức khắc.

  ………………….181-18………………

  Series 53 (file 182-184 /vol.19): vụ án nhà văn biến mất - mật mã “½ đỉnh điểm”.

  - Đây là series khá khó hiểu, Kim Đồng còn để note mong độc giả thông cảm nếu có sai sót. Thật ra chỉ cần nắm nguyên tắc: vụ nào có mật mã về chữ cái tiếng Nhật thì không được việt hóa hoàn toàn mà phải để note. Kim Đồng việt hóa hoàn toàn với mong muốn người đọc hiểu được nội dung và cảm thấy thú vị, nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại.

  - Gosho có thể thông qua nhân vật nhà văn trong truyện để nêu lên mong muốn của chính mình: ông muốn độc giả cảm thấy hứng thú và giải đáp được những mưu mẹo và mật mã mà ông tạo ra, thậm chí dù có phải troll người đọc một vố thật đau.

  - Gosho cũng có đề cập đến Shonen Sunday trong series này => cần để ý vụ này vì nó có thể chứa gợi ý về cốt truyện chính hoặc phong cách sáng tác của Gosho.

  - Nạn nhân của tổ chức thì rất nhiều nhưng bọn họ không hề biết gì về những kẻ làm hại mình, có rất ít người trong số đó (những người may mắn, có tài năng và đầu óc) mới biết và ra sức truy lùng tổ chức.

  - Loạt truyện về thám tử Samonji sau này cũng được nhắc đến.

  - Tiếng Nhật là chữ tượng hình được cấu tạo từ các nét, còn tiếng Việt là chữ latin được cấu tạo từ các chữ cái rời => bản chất khác xa nhau. Cả trật tự của thành phần trong câu cũng khác nhau, nên không thể việt hóa hoàn toàn mật mã về chữ tiếng Nhật. Nếu việt hóa thì logic của mật mã sẽ nằm ở đâu?

  - Tiêu đề của loạt truyện mà ông nhà văn đặt là “½ đỉnh điểm”. Khi dùng chữ số, đặc biệt là phân số (½) thì ý nghĩa của nó thiên về kiểu phép tính (môn toán hoặc các môn tự nhiên) chứ không phải theo ý nghĩa của từ ngữ văn chương. Do đó “½” và “một nửa” được sử dụng trong những ngữ cảnh, mục đích khác xa nhau. Trên thực tế khi viết văn, chúng ta vốn không được viết số tùy tiện, càng không được viết chữ tượng hình và chữ latin lẫn lộn mà cần phải thống nhất. Truyện cũng như vậy, những chỗ nào nhà văn dùng số, phân số, các loại chữ Katakana, Kanji không đúng luật thì những chỗ đó nhất định có vấn đề => đó chính là đoạn mật mã.

  ………..182-14………..

  - “½ đỉnh điểm” có nghĩa là: chữ đầu tiên (đỉnh điểm) của một cột trong lời thoại nhân vật Shinmei là ½ của 1 chữ trong lời nhắn (đáp án mật mã). Còn tiêu đề “một nửa giới hạn” mà Kim Đồng dịch khiến người đọc mù mờ và thấy chẳng ăn nhập gì với mật mã.

  ……….182-10…….

  -Phần tiếp theo các bạn đọc trong trang truyện sẽ dễ hiểu hơn ^^. mật mã theo nguyên tắc: có 5 đoạn tiểu thuyết, mỗi đoạn chứa 1 lời nhắn. Trong từng đoạn, ghép chữ đầu của từng cột liên tiếp nhau theo cặp (chữ đầu cột 1 + chữ đầu cột 2,…). Trong đó, những chữ có âm “H” ở đầu sẽ bị bỏ đi (vì trong tập truyện “½ đỉnh điểm”, nhà văn đang ở Pháp và theo luật âm “H” câm trong tiếng Pháp). Các chữ sau khi ghép được (tiếng Nhật) sẽ tạo thành một câu (“tasukete kure”), lúc này mới dịch câu đó ra tiếng Việt (“giúp với”).

  ……………………184-10CT…………..

  *******************************************************************

  Series 54 (file 185-188/vol.19): vụ án con dao đâm xuyên ví – cuộc dạo chơi “thành phố thiên đường ăn uống” trên xe cảnh sát. Numabuchi xuất hiện

  - Khi Heiji gọi điện và cùng Conan giải mật mã ½ đỉnh điểm, cậu đã rủ Conan đến Osaka để thưởng thức các món ngon, nhưng Conan không quan tâm vì khi ấy chỉ lo giải mật mã. Nhưng không lâu sau đó, Conan và bố con Kogoro đã đến Osaka theo lời mời của Heiji.

  - Mỗi khi có biến cố dính dáng đến người của tổ chức thì Gosho hay để kiểu báo trước bằng ác mộng. Trong vụ này, Heiji nói đã mơ thấy cậu bị đâm và Shinichi bị giết. Thực tế là sau đó Heiji bị trúng đạn suýt chết, Conan cũng may mắn thoát khỏi tử thần trước mũi dao của Numabuchi => ác mộng đã thành sự thật (dù hình thức và kết quả có phần khác nhau)

  ……185-06……….

  - Kazuha nói: “tôi và Heiji đã được gắn kết bằng sợi xích sắt rồi nhé… cậu mà có ý gì với Heiji, thì phải hỏi ý kiến tôi trước…”, Kim Đồng lại chém thành “cậu mà đụng tới Heiji thì phải bước qua xác tôi đã…” (như thể Kazuha nghĩ Ran sắp động thủ với Heiji và Kazuha muốn liều mạng với Ran :v, antifan lại tìm tới với Kazuha :v)

  ……185-13………

  - Heiji nói “bà chị này là bạn gái của hắn/bạn thân tôi”, đây là câu nói quen thuộc để Heiji giới thiệu về Ran với người khác.

  - Heiji rất hay lỡ miệng, vô tình nói ra những câu khiến Conan suýt lộ thân phận, Conan phải ở bên cạnh nhắc nhở khá nhiều lần.

  ………185-14……………

  - Khi nghe Kazuha kể chuyện hồi nhỏ đi tắm chung với Heiji vì không tháo được còng tay, Conan nghĩ trong đầu: “tên này cũng ghê thật chứ” => ý Conan là Heiji cũng đã đạt đến mức độ thân mật với bạn gái ngang ngửa cậu rồi, thậm chí còn sớm hơn cậu nữa. Sau này Gosho luôn để diễn biến chuyện tình của 2 cặp này ở tình trạng rượt đuổi nhau, Shinichi là nhân vật chính nên nhanh hơn Heiji.

  …………..185-15………………….

  - Kogoro nói rằng “thám tử học sinh và con gái của thanh tra cảnh sát không hợp với nhau đâu…” => ông đang phản đối đồng thời cả 2 cặp ShinRan và HeiKa (nguyên nhân sâu xa là vì Kogoro không ưa Shinichi và Heiji)

  - Qua vụ này ta thấy Heiji có nhắc đến vụ án “hoa và bướm” Conan từng phá => Conan từ lâu đã kể cho Heiji nghe về các vụ án cậu phá được qua điện thoại.

  - Heiji không gọi Kogoro là “bác Mori” mà gọi là “ông bác” (giống Shinichi).

  - Bàn về quá trình gây án của Sakata để dễ phân tích về Numabuchi và những thứ quan trọng khác:

  + Trước ngày Conan tới Osaka, cảnh sát đồn Tojiri là Sakata lên kế hoạch báo thù cho người cha - thầy dạy lái đã bị 6 học viên (4 nam, 2 nữ) hại chết, Numabuchi Kiichiro (thành viên cấp thấp của tổ chức) là một trong những kẻ đó. Có 2 người (1 nam 1 nữ) trong số 6 học viên đã bị Sakata giết.

  + Sakata chở nhóm của Heiji đi tham quan Osaka bằng xe cảnh sát và lợi dụng họ để tạo bằng chứng ngoại phạm khi tiến hành giết nạn nhân nam thứ 3 và nạn nhân nữ thứ 4. Đến đây, mục tiêu chỉ còn lại 2 người là tay nghị sĩ và Numabuchi.

  + Trước khi vụ án xảy ra, Numabuchi giết người (những kẻ hắn nghi ngờ là người của tổ chức đang truy sát hắn) nên bị tống giam rồi vượt ngục thành công. Sakata với tư cách cảnh sát đi truy tìm và bắt được hắn trong rừng, nhờ đó anh ta biết được chân tướng cái chết của cha mình. Sakata nhốt Numabuchi trong một căn nhà gỗ trên núi, dự tính sau khi giết xong tay nghị sĩ sẽ giết và dàn cảnh Numabuchi tự sát để chạy tội.

  + Đang định đi giết tay nghị sĩ thì Heiji đến vạch mặt anh ta, do đó Sakata cùng đường muốn tự sát. Heiji ngăn anh ta nên bị trúng đạn ngay bụng. Đồng thời lúc đó, thanh tra Otaki ở sở cảnh sát tỉnh Osaka cùng nhóm Conan lên núi tìm Numabuchi. Conan bị Numabuchi đâm dao vào bụng, nhưng nhờ có lỗ mắt xích của mảnh còng tay trong cái bùa Kazuha mà Heiji đưa cho Conan chặn mũi dao lại nên cậu không bị thương. => cái bùa của Kazuha khá là hiệu nghiệm, sau này dù miệng vẫn nói là “cái bùa vớ vẩn” nhưng Heiji cũng phải thầm thừa nhận điều này.

  ………..188-08………..

  - Numabuchi là kẻ có thân thủ rất nhanh nhẹn, dáng người giống hệt những tên nghiện xì ke. Tổ chức vốn muốn biến hắn thành cỗ máy giết người để sử dụng trong những vụ ám sát, tiêu diệt vật cản. Nhưng Numabuchi lại có vấn đề về tâm thần, lúc thì ngây ngô, lúc lại điên cuồng khát máu (có thể một phần do lỗi lầm hại chết cha của Sakata trong quá khứ). Do đó, tổ chức gửi hắn xuống làm vật thử nghiệm APTX4869 dưới sự phụ trách của Sherry. Biết cái chết cận kề nên Numabuchi trốn khỏi tổ chức trước khi Sherry gặp mặt hắn. Trên đường trốn chạy, hắn đã giết vài người mà hắn nghi ngờ là những kẻ trong tổ chức đang truy sát mình. Trước khi bị hành hình, Numabuchi muốn nhìn thấy kỉ niệm tuổi thơ đi bắt đom đóm ở Gunma, nên nói với cảnh sát rằng hắn chôn xác 4 nạn nhân ở khu rừng để họ dẫn hắn vào đó. Numabuchi không hề làm hại Mitsuhiko (người cũng đang đi bắt đom đóm trong rừng) và cuối cùng để cảnh sát bắt đi mà không chống cự.

  - Numabuchi đã từng là thành viên và biết ít nhiều về quy mô và sự đáng sợ của tổ chức nhưng không bị tổ chức giết chết. Có lẽ tổ chức đã truy lùng nhưng không bắt được hắn. Tại sao tổ chức không hề bị ảnh hưởng khi Numabuchi bị cảnh sát bắt?

  - Nhân tiện, ở sở Osaka: Heizo là cảnh sát trưởng (bậc 2), Toyama Ginshiro là giám đốc sở cảnh sát Osaka (bậc 3) – thuộc cấp của Heizo, thanh tra Otaki (bậc 6). Trong đó khả năng Heizo là trùm BO có tỉ lệ 50-50 nhưng vẫn có thể bác bỏ vì Heiji từng cùng với thanh tra Otaki đi điều tra bức ảnh của Rena, Heizo có thể sẽ nghe qua chuyện đó. Còn Toyama chưa có chi tiết để bác bỏ khả năng là trùm BO của ông.

  *********************************************************************

  Series 55 (file 189-191/vol.19-20): Vụ khủng bố tống tiền đài truyền hình Nichiuri ở sân vận động quốc gia.

  - Kẻ tống tiền Nichiuri TV vốn là một tên cướp đã lên kế hoạch cướp ngân hàng nhưng không thành vì Nichiuri TV tổ chức sự kiện vào hôm đó khiến ngân hàng đông nghẹt. Bạn gái của hắn túng tiền, quẫn trí tự sát nên hắn bèn trả thù Nichiuri. Hắn định sẽ lấy 50 triệu yên, sau đó mượn cớ vì Nichiuri không nghe lời và gọi cảnh sát để đòi tiếp 1 tỷ yên khiến Nichiuri không thể chuẩn bị tiền kịp. Hắn định sẽ giết 1 khán giả bất kì ngay sau khi trận bóng kết thúc, lúc đó dư luận sẽ chỉ trích Nichiuri tiếc tiền không chịu bảo vệ khán giả => uy tín và danh tiếng của đài truyền hình sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

  - Tổ chức chắc chắn biết khuôn mặt của Sherry lúc nhỏ, nếu để lọt vào ống kính thu hình thì Haibara sẽ bị phát hiện. Nhưng Kim Đồng lại chém thêm chữ “giả sử”. “giả sử tổ chức biết khuôn mặt của tôi hồi nhỏ thì…” câu này mang nghĩa đối lập với câu trong bản gốc luôn chứ không phải chỉ là lệch nghĩa nữa. (chỉ khi không biết/không phải sự thật thì người ta mới giả sử)

  - Đề án nghiên cứu đã tồn tại được nửa thế kỉ => tổ chức đã tồn tại hơn nửa thế kỉ => trùm của BO nếu không có sự thay đổi người thì ông/bà ta ít nhất phải 70 tuổi, đồng thời người khởi xướng đề án nghiên cứu không phải Elena (lúc đó Elena có thể còn chưa ra đời)

  ………….189-06………….

  -Hint về cặp CoAi bị Kim Đồng dịch sai: Haibara nói “không thấy ngượng hay buồn cười khi học chung với đám nhóc tiểu học” không phải vì Conan cũng thế mà là vì có Conan – người cùng cảnh ngộ ở bên cạnh cô.

  …………..189-09………..

  - “Con người không bao giờ xoay chuyển được thời gian, nếu cứ cố tình làm trái quy luật này, chúng ta sẽ bị trừng phạt” => Haibara đang muốn nói về loại thuốc “đưa người chết ngược dòng thời gian”, gia đình cô đã cố chế tạo loại thuốc chống lại quy luật thời gian nên đã bị trừng phạt (Elena, Atsushi, Akemi đều chết, Shiho bị teo nhỏ và bị tổ chức truy sát ráo riết). Ngoài ra, Haibara mong tổ chức cũng sẽ bị trừng phạt.

  …………191-11……………..

  - Hint tiếp theo về CoAi bị dịch sai (có vẻ Kim Đồng không thích cặp này :v): Haibara không dùng cụm “quả không hổ danh” và “nhân tài đáng quan tâm” để khen Shinichi, cô chỉ nói là: “làm tốt lắm Kudo, còn nhiều điều tôi cần học ở cậu đấy.”

  …………191-19……..

  - Conan ngạc nhiên khi nghe câu “rất hợp với cậu đấy” chứ không phải vì số tuổi 18 của Shiho.

  *********************************************************************

  Series 56 (file 192-196/vol.20): vụ án mạng tại buổi offline của hội yêu thích ảo thuật – Kaito Kid xuất hiện lần 2.

  -Các nickname trên mạng đặt theo tiếng Anh không nên dịch ra, cũng giống như việc chúng ta là người Việt nhưng vẫn đặt nick forum tiếng nước ngoài thôi :D.

  - Nickname của Sonoko là “đệ tử phù thủy”.

  - Kid đã chọn nickname của cậu là “Red herring” nghĩa là “kẻ/thứ đánh lạc hướng”. “red herring” theo nghĩa đen là “cá trích màu đỏ”, mà Kaito thì cực kì ghét cá => Gosho đang chơi xỏ Kaito chăng?

  - Ông nội của Tanaka - ảo thuật gia Harui Fuden đã dùng ID của Tanaka để tạo nick “cậu bé lừa đảo”, đây cũng chính là nghệ danh sân khấu lúc mới vào nghề của ông. Harui lớn tuổi như vậy nên nghệ danh lúc vào nghề của ông đã có mấy chục năm trước, nên chỉ những ảo thuật gia gạo cội như Toichi mới biết được. Rất có thể Kaito nghe được điều này từ bố mình hoặc trợ lí ảo thuật của bố (ông Jii).

  ………….196-14……….

  - Vụ này có nhắc đến các ảo thuật gia trong các vụ trước: Kuroba Toichi, Kinoshita Yoshiro (anh trai của Mako, vol.14), Tsukumo Motoyasu (vol.14), Sanada Kazumi (vol.14 &16). Qua đó, Doito thừa nhận hâm mộ Toichi => gợi ý cho thấy cậu chính là Kid.

  **************************************************************

  Series 57 (file 197- 199/vol.20): vụ án trong phòng kín bằng thủ thuật dán băng dính, hiểu lầm giữa 2 chị em.

  - Khúc Kogoro tự sướng rồi bị Conan “tạt nước lạnh” là một cảnh rất hài hước nhưng lại bị Kim Đồng dịch sai.

  ………………197-04………..

  - Khi Megure thắc mắc về sự thay đổi chóng mặt trong cách suy luận của Kogoro (trước và sau lúc “ngủ gật”), Conan dùng giọng Kogoro giải thích bằng cách: lúc thì bảo là “tôi đang nói đùa cho vui”, lúc thì bảo là “nói dối”. Khi gặp những vụ án căng thẳng (không thể đùa) và những người đa nghi, thì sẽ bảo là “nói dối”. Conan muốn Megure và những người khác tin rằng Kogoro cố tình nói dối, đưa ra các suy luận vớ vẩn để làm hung thủ mất cảnh giác, nhờ đó họ sẽ không nghi ngờ khi suy luận của Kogoro trước và sau lúc “ngủ gật” có sự khác biệt.

  ************************************************************

  Series 58 (file 200-203/vol.20-21): chuyến thám hiểm lâu đài trong rừng, mật mã bàn cờ vua về kho báu “tháp ngà” - chân lí “tham thì thâm”.

  - Haibara gọi Conan là “mystery gourmet” nghĩa là “kẻ sành bí ẩn”. “gourmet” theo nghĩa cũ là “kẻ chuyên nếm rượu”.

  - Tiến sĩ không gọi “Haibara” mà gọi là Ai-kun.

  ……………..201-08……….

  - Tiêu đề chap 203 “tháp ngà” nghĩa đen là “cái tháp nhuốm màu vàng nhạt (của ánh mặt trời)”, nghĩa bóng là “thế giới riêng, tách biệt với xã hội, được giới văn nghệ sĩ ví như một thế giới cao siêu có thể thưởng thức nghệ thuật, xa vời tri thức sách vở và ý nghĩ chủ quan. => đây chính là kho báu “tinh thần” mà chủ nhân lâu đài muốn tặng cho người giải được mật mã. Nhưng những người khác lại nghĩ kho báu là của cải vật chất. Kết quả, mụ quản gia (hung thủ) đã chết lặng khi biết mình đã giết bao nhiêu người và tự biến thành bà già xấu xí để theo đuổi cái kho báu “không thể bán để ăn” ấy.

  - Đồng thời, "tháp ngà" cũng ám chỉ tòa tháp tách biệt với lâu đài mà hung thủ dùng cho cái "nghệ thuật" vô nhân tính của mình.

  …………203-16……………..

  - Cứ đụng tới mật mã là bác Kim Đồng thử thách trí tuệ của người đọc :v. Trong vụ này bàn cờ vua có hướng đặt cụ thể, nhờ vậy mới xác định được hàng và cột của quân cờ trắng, rồi mới suy ra “egghead” (nhà tri thức, tức là bức chân dung chủ nhân ngôi nhà). Còn quân đen tạo ra một mũi tên chỉ chiều ngược kim đồng hồ (tức phải xoay bức chân dung theo chiều đó).

  ………..... 203-14……..

  *******************************************************************

  Series 59 (file 204-207/vol.21): vụ án trên máy bay khi Shinichi và Ran đến Los Angeles.

  - Chuyến bay vào 1 năm trước, Shinichi và Ran đã đến Los Angeles, ngay khi vừa đến, Yukiko liền chở 2 đứa đến New York, và ở đây họ đã gặp được Sharon (Vermouth/ác quỷ đường phố) và Akai.

  - Vụ này, Kim Đồng lúc thì chém “Kogoro nói: ShinRan đi hưởng tuần trăng mật” lúc thì giảm nhẹ các từ ngữ nhạy cảm.

  …..204-05……..

  - Đây là vụ án đầu tiên Shinichi phá được, lần gặp mặt đầu tiên với Megure kể từ sau khi Shinichi học lớp 6.

  - Megure và Yusaku là bạn thân, Megure khi gặp vụ bế tắc thì hay đi hỏi Yusaku. Vì thế mà trong vụ của Yoshifusa tại Gunma (vol.14), Yusaku gọi điện thì Megure từ Tokyo vội đến Gunma ngay, Yusaku rất được Megure coi trọng. Sau này Shinichi lại thay bố tiếp tục giúp Megure phá án => Megure rất quý gia đình Kudo.

  - Gosho chuyên dùng các lời thoại mập mờ (khiến người đọc suy ra các ý nghĩa “đen tối”) để kích thích người đọc chú ý vào chi tiết đó, nhưng thực ra đó là chi tiết liên quan đến vụ án. Cách đặt ra vấn đề rồi khiến nhân vật bị nghi ngờ là xấu, sau đó lại cho thấy nhân vật đó không hề xấu/vô tội là một cách để “đánh bóng” nhân vật => khiến người đọc yêu thích nhân vật đó hơn.

  …………………..206-16……….

  - Vụ này có nhắc tới báo Nichiuri.

  - Megure sang Los Angeles để áp giải một tên tội phạm quốc tế người Nhật về nước. Đó là ai? Phải chăng là tên “ác quỷ đường phố” (thật)?

  - Lời nói của Ran được Kim Đồng giảm nhẹ:

  …………207-18………

  ****************************************************************

  Series 60 (file 208-210/vol.21): chuyện tình cảnh sát Tokyo tập 1 – vụ án con dao bay.

  - Được Megure gọi đến lấy lời khai vụ án tòa lâu đài, tiến sĩ Agasa và đội thám tử nhí lần đầu tiên đến trụ sở cảnh sát Tokyo.

  - Sato hơn Takagi 2 tuổi và cô luôn gọi Takagi là “Takagi-kun”. Sato vừa lớn tuổi hơn vừa là cấp trên nên Takagi rất nhút nhát trong chuyện theo đuổi Sato. Xinh đẹp, nghiêm túc trong công việc, lại là con gái của cố sĩ quan - giám đốc phòng điều tra tội phạm Sato Masayoshi, nên từ nhỏ Sato đã được toàn sở yêu quý. Takagi gặp rất nhiều khó khăn vì “biệt đội bóng đèn” (các đồng nghiệp nam cùng sở) luôn đi theo cản trở và phá rối.

  - Vào hôm trước ngày xảy ra vụ án, trợ lí thanh tra Yumi của ban giao thông – bạn thân của Sato đã chuốc say cô, Sato lỡ miệng nói mình thích 1 người ở đội 1. Takagi nghe Yumi kể lại nhưng không hề nhận ra người đó là anh.

  - Ta thấy lúc này, Shiratori dù có khả năng suy luận, điều tra vụ án nhỉnh hơn Sato và Takagi nhưng suy luận của anh có lỗ hổng (Takagi và Conan đã chỉ ra điều đó). Nhưng anh lại quá tự tin và tỏ vẻ ta đây (sửa lưng người khác khi họ gọi anh là “trợ lí thanh tra”). Ngoài ra anh còn là một cậu ấm nhà giàu có phần kiêu ngạo.

  - Sato thấy Shiratori kiêu ngạo thì nói đùa rằng “cho tôi ra ứng cử làm vợ anh nhé”. Takagi lại tưởng thật, bèn nghĩ người mà Sato thích là Shiratori. Cuối vụ, Sato từ chối đi ăn nhà hàng Pháp với Shiratori và đã định đi ăn ramen ven đường với Takagi. Nhưng khi thấy Sato hăng hái làm theo lời gọi của Megure đến quán bar để mừng công với cả đội thì Takagi lại hiểu nhầm Sato thích Megure. Takagi cực kì chậm tiêu và khờ khạo, nhất là trong chuyện tình cảm.

  *****************************************************************

  Series 61 (file 211-214/vol.21-22): vụ án đồ đôi – chuyện tình tay ba qua 2 thế hệ của gia đình Morizono

  - Sau khi gỡ bỏ hiểu lầm của Kazuha về chuyện mặc đồ giống Heiji, Ran và Kazuha bắt đầu trở nên thân thiết.

  - Xem ra gia đình của cảnh sát trưởng Heizo quen thân với nhiều gia đình giàu có, Shizuka là bạn của phu nhân nhà Morizono. Heiji đã từng đến nhà Morizono khi còn nhỏ.

  - Conan cố ý gọi Hattori là “Heiji-kun” là đang muốn giả làm tiền bối/đàn anh của Hattori để sai bảo cậu.

  …………213-08…………..

  - Kogoro nói Kazuha và Heiji giống bộ đôi Manzai (nhân vật hài, kẻ ngốc và người thẳng tính), Kim Đồng dịch là “phường hề” thì không sát nghĩa.

  ……..214-18……………..

  *****************************************************

  Series 62 (file 215-218/vol.22): vụ án bắt chước theo tập tiểu thuyết bị mất 10 năm trước của Yusaku.

  - Hatamoto Natsue đã mua vé tàu Hokutosei đến Hokkaido cho gia đình Kogoro. Trên tàu, Conan đụng phải vụ án có thủ thuật giống hệt trong tiểu thuyết bị mất 10 năm trước của Yusaku và gặp lại mẹ Yukiko.

  - Chuyện là vào 10 năm trước, nhóm cướp 3 người gồm Asama (kẻ cầm đầu), Kaetsu (hung thủ vụ án ở hiện tại) và bạn gái của Kaetsu đã vào cướp 1 ngân hàng. Người trong ban biên tập đang cầm tiểu thuyết của Yusaku vô tình vào ngân hàng đó rồi bị nhóm cướp cướp sạch tài sản, Kaetsu đã lấy luôn tập tiểu thuyết. Sau đó bạn gái của Kaetsu bị Asama làm cho nghiện ma túy, còn ông chủ cửa tiệm đá quý Izumo đã bán ma túy cho cô ta. Kết cục, bạn gái của Kaetsu chết vì sốc thuốc nên Kaetsu lên kế hoạch giết Asama và Izumo để báo thù. Trùng hợp thay, hoàn cảnh của anh ta lại giống hệt như trong tiểu thuyết vô tình cướp được 10 năm trước, nên anh ta đã làm theo như trong tiểu thuyết.

  ………..218-15………..

  - Yukiko trước giờ là một người rất tự tin và hay tự sướng, rồi lần nào cũng bị 2 bố con Yusaku “tạt nước lạnh”. Yukiko muốn được mãi trẻ đẹp nên luôn luôn bắt Shin-Conan gọi cô là “chị” (oneesan) nhưng Shin lại gọi “bà cô” (obasan) trước mặt người khác. Yukiko cũng thường hay nói các câu “con trai của tớ/Shin của mẹ có khác” để nhấn mạnh rằng Shin thông minh như vậy là di truyền từ mình. Nhưng thực tế, người khác chỉ toàn khen Shinichi là “con trai của Kudo Yusaku có khác”.

  ……..217-03……

  - Vì tiểu thuyết mới viết được một nửa cho nên thủ thuật chưa hoàn thiện. Conan nghĩ cậu đã hiểu ra mẹo mà bố viết nhưng thực ra là chưa. Yusaku đã nghĩ ra thủ thuật đó để lừa người đọc và Conan đã bị ông bố troll một lần nữa. Yusaku cũng không bao giờ thừa nhận chịu thua bất kì ai như Kim Đồng đã dịch.

  …….218-18………….

  - Trong vụ này, Yusaku chơi chữ “lặng lẽ quan sát và chờ đợi” với tên của đường hầm (“Seikan”) khiến Yukiko vỡ mộng khi nghĩ Yusaku xuất hiện trong gang tấc để bảo vệ cô.

  - Mình sẽ thông qua vụ này và nhắc lại vụ ở vol.14 để nói về đầu óc trí tuệ của Yusaku:

  + Yusaku là nhân vật có đầu óc tầm cỡ, hiểu biết rất nhiều thứ (giỏi nhiều ngoại ngữ, lái máy bay, bắn súng (đã dạy cho Shinichi tại Hawaii), đầu óc như cuốn bách khoa toàn thư :v). Yusaku tự xưng là “tiểu thuyết gia trinh thám hàng đầu thế giới”. Ông nghĩ ra được những vụ án hóc búa với thủ thuật tinh vi, thậm chí có thể nghĩ ra “tội ác hoàn hảo” (trong tiểu thuyết 10 năm trước có cách phi tang toàn bộ chứng cứ nếu được viết hoàn thiện).

  + Khi điều tra vụ án, Yusaku có khả năng phá án khi chỉ nghe kể lại hoặc nhìn hình ảnh. Có óc quan sát và phân tích cực kì tỉ mỉ chính xác. Nắm bắt và trình bày toàn bộ chi tiết dù là nhỏ nhất, không thiếu, không sai dù chỉ một chút. Thời gian để Yusaku phá án cũng nhanh hơn hẳn những người khác.

  =>Nếu chưa kể đến Rum và trùm BO thì Yusaku chính là nhân vật có đầu óc thông minh nhất trong DC. Rất may Gosho đã xác nhận Yusaku không phải trùm, nếu không thì fan tha hồ mà xoắn não. (Hattori Heizo là nhân vật có đầu óc đứng top đầu trong DC, nhưng bản thân mình vẫn cho rằng Yusaku thông minh hơn Heizo)

  **********************************************************

  Series 63 (file 219-221/vol.22): vụ án “những cô gái tóc nâu”, Sonoko gặp được Makoto nhờ vào chiến thuật “không phải tiểu thư đại tác chiến”.

  - Tật xấu tiếp theo của Sonoko là “ảo tưởng sức mạnh” :v

  …….219-03……..

  - Trong tập 1 remake đã miêu tả rõ hoàn cảnh Makoto phải lòng Sonoko, đó là lúc Ran tham dự giải karate thành phố và đấu với Hina (của trường Haido), Sonoko đã cổ vũ cho Ran rất nhiệt tình, cô lớn giọng la vang khiến cả hội trường cười ồ lên. Makoto là đội trưởng karate của trường cấp 3 Haido nên đã có mặt lúc đó.

  ……….221-15………..

  ………221-17………

  - Gosho để tựa đề chap 220 là “nàng công chúa say ngủ” tựa tựa với truyện cổ tích “công chúa ngủ trong rừng” đang chờ hoàng tử/quý công tử đến cứu (tựa đề chap sau 221 chính là “quý công tử của những cú đá”). Kim Đồng dịch sai tựa đề chap 220 là “công chúa ngủ gật” (vụ này Sonoko không hề bị bắn thuốc mê để phá án đâu :v)

  - Lời của hung thủ được Kim Đồng giảm nhẹ:

  ……….221-12……

  ****************************************************************

  Series 64 (file 222-224/vol.23): vụ án mạng tại rạp chiếu phim Gomera.

  - Haibara giống như một bà cụ non, thích xem bộ phim khô khan về cuộc đời của nhà khoa học. Haibara nói bộ phim Gomera là “kết cục của kẻ ngốc nghếch đem lòng say mê khoa học” là đang ví von chính bản thân cô, tự bảo là mình ngốc nghếch. Qua đó cho thấy Haibara cũng là một người “lạc loài” khi còn nhỏ và lúc đi học, bởi vì thiên tài bao giờ cũng cô độc (bạn bè cùng trang lứa đang học chương trình cấp 1 thì Haibara học chương trình của cấp 2 và học cùng những người lớn tuổi hơn mình) => trong những vụ án lẻ tẻ, Haibara rất hay nói những câu ẩn ý về bản thân, gia đình cô và cả tổ chức, nên độc giả cần chú ý.

  ……222-04…..

  - Hơi ngạc nhiên bởi vì Shinichi từ nhỏ đã là ông cụ non nghiện trinh thám mà lại đi coi Gomera (đến phát chán) => có thể bộ phim này có nội dung thú vị thật sự.

  - Haibara không hề lạnh lùng như bề ngoài mà còn rất “nội tâm”, trong lòng luôn mang theo tội lỗi về phát minh của mình, cảm thấy có lỗi với Shinichi. Có thể Mary và Elena cũng là người “trong nóng ngoài lạnh” như con gái/cháu gái của họ.

  …..223-14…..

  ********************************************************************

  Series 65 (file 225-/vol.23): vụ án “kẻ điều khiển trong bóng tối”, gặp lại Heiji trên chuyến tàu của băng cướp 20 năm trước.

  - Đây là một vụ nhìn có vẻ phức tạp bởi vì có nhiều nhân vật tham gia khiến độc giả khó hình dung. Vụ án như sau:

  + 20 năm trước, băng cướp gồm Kano Saizo (kẻ cầm đầu, có biệt danh là “kẻ điều khiển trong bóng tối”) và 3 tên khác (Kujirai, Kameda, Kanie) đã vào cướp 400 triệu yên trong 1 ngân hàng. Ngân hàng đó lại là nơi con gái Yoshimi của chánh thanh tra Samezaki (cấp trên của Kogoro) làm việc. Kano Saizo trước giờ không giết người nhưng hôm đó vô tình giết chết Yoshimi nên muốn ra tự thú, vì thế 3 tên cướp kia bắn Kano rớt xuống biển. Kano thực sự đã chết nhưng những người khác (con gái Kano và cảnh sát) lại không tin điều đó.

  ........230-07……….

  ………….225-02….

  + số tiền cướp được đã bị cảnh sát tra ra số series, 3 tên cướp bắt buộc phải lẫn trốn để đợi hết hạn truy cứu (20 năm), chúng hẹn nhau đúng ngày hết hạn truy cứu sẽ gặp mặt để chia tiền. Để mở két sắt lấy tiền cần có chữ kí, con dấu và chìa khóa, nên mỗi tên chia nhau giữ một thứ. Kujirai lên kế hoạch giết 2 tên còn lại để độc chiếm số tiền và muốn thắng boss quá cố của hắn (dàn cảnh biến Kanie thành Kano để khiến mọi người nghĩ Kano giết đồng bọn để báo thù và Kujirai trở thành nạn nhân bị bắn suýt chết).

  …..230-15…….

  + Kano bảo đàn em dùng tên “Furukawa Masaru” mỗi khi tập hợp nên Kujirai đã dùng tên đó để đăng báo. Những người có tờ tiền vào 20 năm trước mới có thể lên tàu. Kujirai xuất thân từ Kansai nên hắn gọi Heiji đến để chứng minh hắn là “nạn nhân”. Kujirai không ngờ rằng “Furukawa Masaru” là cách chơi chữ của “Kano Saizo” (đảo chữ và xoay). Kết quả đụng phải những vị khách không nên gặp: con gái của Kano (Nagisa), người yêu của Yoshimi (Ebina), chánh thanh tra truy lùng băng cướp năm đó (Samezaki) và cả gia đình thích ngắm cá heo có ông “thần” Conan.

  ……….230-16………

  - 10 năm trước là mốc thời gian rất quan trọng trong DC, xảy ra rất nhiều sự kiện:

  + Conan gặp gia đình của Akai , Shuichi gặp lại mẹ và 2 em sau nhiều năm

  + Shukichi tốt nghiệp cấp 3, đổi họ từ Sera sang Haneda.

  + Shukichi gặp Yumi. (gần 10 năm trước)

  + Yusaku bị mất tập tiểu thuyết chưa hoàn thành.

  + Kogoro nghỉ làm cảnh sát, Kogoro và Eri li thân.

  + Phiên tòa đầu tiên của Eri

  + Hondo Hidemi (Rena) bỏ nhà đi và gia nhập CIA (gần 10 năm trước)

  - Kogoro làm cảnh sát từ khi còn rất trẻ, có thể là từ hồi học ở đại học Beika. Khi còn là cảnh sát, Kogoro đã gây không ít rắc rối cho cấp trên và đồng nghiệp mỗi lúc điều tra vụ án (Megure và Yuminaga lúc gặp lại sau nhiều năm đều nhắc đến điều này). Tiến sĩ Agasa có nói “thám tử Mori từng là 1 cảnh sát có tài”. Như ta thấy, nếu Kogoro tập trung và gặp những vụ án có liên quan đến người thân thì ông có khả năng phá án đáng ngạc nhiên. Nguyên nhân nào khiến Kogoro từ một cảnh sát có tài biến thành gà mờ như vậy? Lẽ nào càng lớn tuổi thì càng nhiều tật xấu, không tập trung vào công việc?
   
  volga thích điều này.
 5. volga

  volga Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/9/2010
  Bài viết:
  108
  Lượt thích:
  246
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  ĐỌc mãi mới hết :v Nhưng mà mấy câu kết có dấu hai chấm ":" ở đuôi mà không thấy phần sau, là do thiếu hay do nhầm dấu nhỉ ?
  Ví dụ:
  - Lời nói của Ran được Kim Đồng giảm nhẹ:
  - Lời của hung thủ được Kim Đồng giảm nhẹ:

  (thực ra thì cũng chỉ có 2 câu này :D )
   
  Aluminium thích điều này.
 6. hell_angel1795

  hell_angel1795 emty of something Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.246
  Lượt thích:
  9.431
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @volga đọc post #1. sau dấu ":" là hình ảnh.
   
 7. Eindeh

  Eindeh Some random guy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/2/2012
  Bài viết:
  1.595
  Lượt thích:
  1.742
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  A certain job
  @hell_angel1795 Tình hình là không được quá 100 ảnh/1 post :v.
   
 8. hell_angel1795

  hell_angel1795 emty of something Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.246
  Lượt thích:
  9.431
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @Eindeh anh thử có thể chuyển sang post #2 được không?
   
 9. Eindeh

  Eindeh Some random guy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/2/2012
  Bài viết:
  1.595
  Lượt thích:
  1.742
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  A certain job
 10. hell_angel1795

  hell_angel1795 emty of something Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.246
  Lượt thích:
  9.431
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @Eindeh em sẽ nhờ anh Sun chuyển lên, không được thì em sẽ xin 2 bạn post #2 và #3 cho em thay đổi hoặc xóa cmt của các bạn.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...