1. hell_angel1795

  hell_angel1795 emty of something Thành viên thân thiết

  [Phân tích cốt truyện chính] series 990-993: Momiji & Iori đến Tokyo xem trận đấu Kendo của Heiji

  4.1 Những địa điểm các nhân vật đi qua/nhắc đến:
  - nhà thi đấu Touto, đường đến nhà thi đấu Touto, khách sạn Teito, toilet của nhà thi đấu Touto,

  8/ Phân tích diễn biến hành động của nhân vật quan trọng

  - tựa đề chap 990: “hôm nay là ngày mọi chuyện được quyết định” => giống với câu mà Heiji nghĩ trong đầu lúc cậu quyết chiến thắng Okita để dành tặng Kazuha

  - đại hội Kendo - giải đấu mùa xuân cấp quốc gia giữa các trường cấp 3 được tổ chức tại nhà thi đấu Touto (tuy không quan trọng nhưng mình liệt kê đủ để dễ nắm phần timeline)

  - khúc Conan nhắn tin cho Heiji chứng minh rằng: dòng ý nghĩ của nhân vật lúc đang nhắn tin cũng chính là nội dung tin nhắn mà nhân vật đó đang bấm trong điện thoại.

  [​IMG]

  - Iori đang ở nhà thi đấu Kendo, Momiji gọi điện cho anh ta khi đang ngồi trên ô tô. Momiji hỏi Iori đã chuẩn bị bữa tiệc mừng chiến thắng của Heiji xong chưa? Iori đáp là xong rồi và sẽ tổ chức tiệc ở tầng cao nhất của khách sạn Teito

  - Gia đình Ooka rất giàu có, chiếc xe chở Momiji thuộc dòng xe cổ điển Roll Royce Silver Shadow Limo của Anh Quốc
  (đã edit - bài phân tích lúc mới đăng mình đã nhầm thành chiếc Daimler DS420 :p)
  - Trong manga từng nhắc đến ngân hàng Teito (vụ Akai sẹo – Bourbon xuất hiện), trung học Teito (vụ bóng ma sân Koshien – vol 43), đại học Teito (vụ Kir xuất hiện – vol 48,49) => “Teito” là cái tên gợi nhớ đến những phi vụ của tổ chức

  - Khi Momiji hỏi Iori rằng: “Heiji… sẽ vô địch chứ?”, Iori đưa ra phán đoán: “cậu ấy có thể vào chung kết nhưng vô địch thì hơi khó”.

  - Momiji nói “Okita lớp tôi chứ gì? có lẽ tôi sẽ phải làm gì đó rồi…”

  - Ý rằng: Momiji sẽ làm gì đó với Okita để khiến cho Heiji không bị Okita cản đường giành chức vô địch

  - Iori nhắc đến Okita và một người mạnh như quỷ => chính là Onimaru. Ngoài ra cụm từ “mạnh như quỷ khiến ta nhớ đến vụ án ở nhà chủ tịch Nagato của tập đoàn Nagato (vol 15). Heizo đã nói rằng ông từng sợ chủ tịch Nagato như sợ quỷ (về kiếm thuật), nghe thấy vậy Heiji liền nghĩ: “giờ bố mới chính là quỷ”

  - Nếu như vụ án không xảy ra thì cục diện trận đấu sẽ y như lời của Iori nói. Iori cũng tỏ rõ sự trung thành và tận tâm của mình đối với Momiji => điều này ít nhiều khiến các fan nghĩ Iori chỉ đơn giản là một quản gia tận tụy mà thôi. Sonoko và Momiji đều là tiểu thư của gia đình rất giàu có, thậm chí có khả năng Ooka cũng là tập đoàn tài phiệt. Có thể thấy Sonoko đi tới đâu cũng được tiếp đón và phục vụ tận tình, nên Momiji có những quyền hạn và ưu đãi như vậy là điều dễ hiểu. Tức là có thể Iori phục vụ Momiji vì cô là tiểu thư của nhà Ooka chứ không phải vì bản thân Momiji.

  [​IMG]
  [​IMG]

  - Khi mất đi 1 trong 5 giác quan thì 4 giác quan còn lại trở nên nhạy bén hơn trước. Những người mù thường có thính giác nhạy hơn người bình thường. Vậy người bị chột họ cũng có thể có thính giác nhạy hơn vì đã mất 1 con mắt.

  - tựa đề 991: “đừng có đụng vào”, lời giới thiệu/lời dẫn: “cuộc đột kích của vị khách mời… hắn sẽ khuấy động chuyện điều tra cũng như chuyện tình cảm của cả Conan lẫn Heiji!?”

  - “đừng có đụng vào” chính là câu mà Heiji nói với Okita để cho Okita biết rõ: Ran là bạn gái của bạn thân cậu ta, đừng có đụng vào.

  - cả tựa đề, lời dẫn và nội dung chap đều đang ám chỉ: vị khách mời khuấy động chuyện tình cảm của Conan và Heiji là Okita. Nhưng không chỉ có Okita là kẻ “phá game”, Iori đang làm theo yêu cầu của Momiji (gián tiếp hoặc trực tiếp phá chuyện tình của Heiji và Kazuha), nếu Iori thật sự có liên quan đến tổ chức hoặc thậm chí là Rum, anh ta sẽ góp phần không nhỏ trong việc chia cắt Ran và Shinichi. (trong topic phân tích series 1000-1005, mình từng đề cập đến chi tiết “Okita” đọc na ná giống “Wakita”). Nếu Wakita mà là Rum thì ông ta sẽ không tha cho Shinichi và những người thân quen => dĩ nhiên chuyện của 2 cặp đôi trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng

  - trong vụ này, cái kiểu mà Okita tra hỏi các nghi phạm và quy chụp họ một cách thiếu cơ sở và bằng chứng có phần giống với Wakita ở trong vụ móc túi. Lúc thách đấu với Heiji, Okita tỏ ra rất ngầu và cá tính. Lúc Wakita thách đấu với Kogoro cũng vậy. Nhưng kết cục Okita đoán sai và còn gây rối hiện trường. Wakita cũng đoán sai và sau đó đã chỉnh lại thái độ khinh thường đối với Kogoro. Tất nhiên Okita đã biểu hiện hành động của cậu một cách chân thật theo đúng bản chất, còn Wakita có khả năng là đang giả vờ gà mờ. Ở đây mình chỉ phân tích sự na ná tương đồng giữa Okita và Wakita.

  - cuối chap 991, ta thấy có vẻ Momiji đi tới đâu cũng được phục vụ như ở khách sạn, biểu hiện sự giàu có đến mức khoa trương, ngay cả Sonoko khi ngồi ở khán đài cỗ vũ cũng không “chơi nổi” như Momiji.

  - tựa đề chap 992: “oan gia ngõ hẹp…”: mang ý nghĩa cho toàn bộ truyện nói chung và vụ án nói riêng. Là câu nói quen thuộc để chỉ tình cảnh éo le trong cuộc đời: kẻ thù, tình địch và đối thủ của nhau nhưng cứ phải gặp nhau hoài.

  - khi Heiji và Okita đang trong tư thế chuẩn bị đấu kiếm, đòn thế mà Heiji dùng là “nhất đao lưỡng đoạn” của phái Yagyu Shinkage, còn chiêu mà Okita dùng thuộc kiếm phái Tennen Rishin – thế chiêu “Hiraseigan” (tư thế mũi kiếm ngắm chuẩn mắt trái của đối phương – chiêu thức quen thuộc của Okita Soji). Ta thấy được một sự liên hệ nhỏ giữa Okita và vấn đề “mắt trái bị thương”

  [​IMG]

  - trong trận bán kết của giải đấu: Heiji đấu với Namakoshi Kurahiko (bị thương ở chân), Okita đấu với Onimaru.

  - Omimaru quyết định sau khi đấu trận bán kết xong sẽ rút khỏi giải đấu vì có việc gấp. Thị trưởng Tokyo nói muốn trao danh hiệu công nhân danh dự cho Onimaru, Onimaru định sẽ về nhà từ chối.

  - Momiji hỏi Iori: “sao rồi?”, Iori đáp: “đúng như tôi dự tính ạ”, Momiiji hiện ra vẻ mặt tươi cười: “nếu thế thì chỉ cần chờ xem chồng tương lai của tôi đoạt giải quán quân thôi”

  - Khó có sự trùng hợp như vậy. Việc Iori dự tính được chuyện Heiji sẽ đoạt giải quán quân là chuyện khá đáng ngờ, vì lúc nãy anh ta vừa nói Heiji khó vô địch. Tức là Iori biết được chuyện Onimaru sẽ đấu với Okita rồi rút khỏi giải. Không rõ khi các đấu thủ tham gia muốn rút khỏi giải thì họ có phải giải trình cụ thể lí do hay không. Nhưng hoàn cảnh ở đây cho thấy 2 khả năng: 1 là Iori trực tiếp nhúng tay vào vụ thị trưởng trao danh hiệu cho Onimaru, 2 là Iori nắm được tin tức trong ban tổ chức. Dù là trường hợp nào thì ta đều thấy được quyền lực của nhà Ooka và khả năng săn tin rất nhanh của Iori.

  [​IMG]

  - tựa đề 993: “chờ chút đã”: Heiji đã nói câu này 2 lần khi mà Sato và Takagi định đi báo ban tổ chức hủy trận đấu. Nhưng kết quả Heiji vẫn không đến kịp để tham gia trận đấu

  - Lúc phá án xong, Ran lôi Heiji và Okita tới hội trường thi đấu, vì thế lá bùa của Okita bị rơi lại hiện trường, Sato đã nhặt được. Sau này mới xảy ra chuyện Ran gặp riêng Okita để trả lá bùa

  [​IMG]

  - cuối chap, sau khi trận đấu kết thúc, Momiji bảo Iori cùng nhau rời khỏi nhà thi đấu. Iori hỏi Momiji “cô không đi gặp cậu Hattori sao?” => Momiji liền đáp: “tôi muốn gặp chồng tương lai ở một sân khấu tốt hơn”. Những người ngồi xung quanh chăm chú nhìn Momiji và Iori.

  - trong chap 1002, khi Sonoko hỏi Ran về Momiji, Ran đã nói cô từng gặp Momiji tại Kyoto. Nhưng vụ án này đang xảy ra Tokyo, và nhóm của Ran không để ý đến Momiji đang ở trên khán đài, vậy tức là Ran đã gặp Momiji trong khoảng thời gian từ sau vụ án này đến trước vụ du lịch học tập thực tế (1000-1005) => cuộc gặp giữa Ran và Momiji là ở trong movie 21 => moive 21 trở thành canon (chi tiết được cho là sự thật chính thức). Với động thái của Gosho trong việc sản xuất movie những năm gần đây thì các movie 18, 20, 21, 22 được đảm bảo tính chính xác về cốt truyện chính khớp hoàn toàn với manga. Tức là ta hoàn toàn có thể dùng những movie này để suy luận về cốt truyện chính trong manga.

  - Sân khấu lớn hơn mà Momiji đề cập chính gợi ý của Gosho để ám chỉ trận đấu karuta (bách nhân nhất thủ) tổ chức ở Kyoto (trong movie 21) và cả chuyến du lịch học tập thực tế.

  [​IMG]

  Vậy nếu Iori mà là Rum thì nhất định gia đình Ooka có vấn đề.
   


  Tham khảo thêm: