Ô nhiễm môi trường

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi anhnt.anh, 7/4/2011. — 3.122 Lượt xem

 1. anhnt.anh

  anhnt.anh Quản lý KSV Thành viên thân thiết

  Ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học... gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các cơ thể sống khác.
  Ô nhiễm môi trường là do con người và cách quản lý của con người.


  [​IMG]
  Một góc Bắc Kinh sau khi mưa (bên trái) và ngày nắng đầy khói bụi (bên phải)  Các dạng ô nhiễm chính  Dưới đây là các hình thức ô nhiễm và các chất ô nhiễm liên quan:


  • Ô nhiễm không khí, việc xả khói chứa bụi và các chất hóa học vào bầu không khí. Ví dụ về các khí độc là cacbon monoxit, điôxit lưu huỳnh, các chất cloroflorocacbon (CFCs), và ôxit nitơ là chất thải của công nghiệp và xe cộ. Ozon quang hóa và khói lẫn sương (smog) được tạo ra khi các ôxit nitơ phản ứng với nước trong không khí (chính là sương) xúc tác là ánh sáng mặt trời.

  [​IMG]
  Nước thải từ các trạm xăng, gas đổ thẳng ra vịnh San Francisco
  • Ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua rác thải sinh hoạt, nước rác công nghiệp, các chất ô nhiễm trên mặt đất, rồi thấm xuống nước ngầm.
  • Ô nhiễm đất xảy ra khi đất bị nhiễm các chất hóa học độc hại (hàm lượng vượt quá giới hạn thông thường)do các hoạt động chủ động của con người như khai thác khoáng sản , sản xuất công nghiệp, sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu quá nhiều,... hoặc do bị rò rỉ từ các thùng chứa ngầm. Phổ biến nhất trong các loại chất ô nhiễm đất là hydrocacbon, kim loại nặng, MTBE, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các hydrocacbon clo hóa
  • Ô nhiễm phóng xạ
  • Ô nhiễm tiếng ồn, bao gồm tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn công nghiệp
  • Ô nhiễm sóng, do các loại sóng như sóng điện thoại, truyền hình... tồn tại với mật độ lớn.
  • Ô nhiễm ánh sáng, hiện nay con người đã sử dụng các thiết bị chiếu sáng một cách lãng phí ảnh hưởng lớn tới môi trường như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của động thực vật
  Ô nhiễm môi trường đất

  Ô nhiễm môi trường đất là hậu quả các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống trong đất.

  Môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết các sinh vật cạn, là nền móng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa của con người. Đất là một nguồn tài nguyên quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho con người. Nhưng với nhịp độ gia tăng dân số và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất đáng lo ngại và nghiêm trọng.

  Ô nhiễm môi trường nước  [​IMG]
  Nước có thể bị phủ dưỡng do ô nhiễm.


  Ô nhiễm nước là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

  Nước bị ô nhiễm là do sự phủ dưỡng xảy ra chủ yếu ở các khu vực nước ngọt và các vùng ven biển, vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể đồng hoá được. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy trong nước giảm đột ngột, các khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước, gây suy thoái thủy vực. Ở các đại dương là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đó là các sự cố tràn dầu Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại chất thải và nước thải công nghiệp được thải ra lưu vực các con sông mà chưa qua xử lí đúng mức; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông.  Ô nhiễm không khí


  Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự tỏa mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa do bụi.

  Hiện nay, ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng.

  Ô nhiễm môi trường khí quyển tạo nên sự ngột ngạt và "sương mù", gây nhiều bệnh cho con người. Nó còn tạo ra các cơn mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng.

  Điều đáng lo ngại nhất là con người thải vào không khí các loại khí độc như: CO2, đã gây hiệu ứng nhà kính. Theo nghiên cứu thì chất khí quan trọng gây hiệu ứng nhà kính là CO2, nó đóng góp 50% vào việc gây hiệu ứng nhà kính, CH4 là 13%,, nitơ 5%, CFC là 22%, hơi nước ở tầng bình lưu là 3%...
  Nếu như chúng ta không ngăn chặn được hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì trong vòng 30 năm tới mặt nước biển sẽ dâng lên từ 1,5 – 3,5 m (Stepplan Keckes). Có nhiều khả năng lượng CO2 sẽ tăng gấp đôi vào nửa đầu thế kỷ sau. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình nóng lên của Trái Đất diễn ra nhanh chóng. Nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ tăng khoảng 3,60 °C (G.I.Plass), và mỗi thập kỷ sẽ tăng 0,30 °C.
  Theo các tài liệu khí hậu quốc tế, trong vòng hơn 130 năm qua nhiệt độ Trái Đất tăng 0,40 °C. Tại hội nghị khí hậu tại Châu Âu được tổ chức gần đây, các nhà khí hậu học trên thế giới đã đưa ra dự báo rằng đến năm 2050 nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng thêm 1,5 – 4,50 °C nếu như con người không có biện pháp hữu hiệu để khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính.
  Một hậu quả nữa của ô nhiễm khí quyển là hiện tượng lỗ thủng tầng ozon. CFC là "kẻ phá hoại" chính của tầng ôzôn. Sau khi chịu tác động của khí CFC và một số loại chất độc hại khác thì tầng ôzôn sẽ bị mỏng dần rồi thủng.

  Ảnh hưởng


  Đối với sức khỏe con người


  Không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có con người. Ô nhiễm ozon có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm vùng họng, đau ngực, tức thở. Ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý. Các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong thức ăn nước uống có thể gây ung thư. Dầu tràn có thể gây ngứa rộp da. Ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm, và bệnh mất ngủ., gây nhiều hậu quả nghiêm trọng


  Đối với hệ sinh thái  • Đioxit lưu huỳnh và các ôxit nitơ có thể gây mưa axit làm giảm độ pH của đất.
  • Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn.
  • Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.
  • Các loài xâm lấn có thể cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.
  • . . . .
  Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính. Trái Đất ngày một nóng dần lên. Phá hủy dần các khu du lịch tự nhiên mà nó sẵn có.
  :KSV@08:
  Nguồn: wikipedia

   


  myloveshinichi13, vnGreener, dgoanh1 bạn khác thích điều này.

 2. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2010
  Bài viết:
  255
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KHTN
  Cái đầu tiên về ô nhiễm không khí bởi giao thông theo cơ chế trên được gọi là sương mù quang hóa. mình đang làm đề tài về khí thải giao thông ảnh hưởng tới sức khỏe người tham gia. ai có ý kiến j về tình hình gt cũng như cảm nhận khi tham gia gt thì cho ý kiến nhá. chẳng hạn như cảm thấy đau mắt, nhức mũi...thêm những lúc dừng xe ở ngã ba, tư...
  thanks mọi người nhìu nhìu:KSV@03:
   
  dgoanh thích điều này.
 3. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Chẳng cần phải trên thế giới, hãy nhìn vào chính VN chúng ta ...
  sông Ba - Gia Lai
  [​IMG]
  Sông Thoa- Quảng Ngãi
  [​IMG]
  .....v.v..
  và đặc biệt là sông này ... Các bạn biết là sông gì ko ?
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Hãy tự hỏi vì sao lại thế nhỉ ? :KSV@19:
   
  anhnt.anh thích điều này.
 4. anhnt.anh

  anhnt.anh Quản lý KSV Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/1/2010
  Bài viết:
  973
  Lượt thích:
  1.676
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Học Viện Ngân Hàng
  Khí thải giao thống ah? Hi! Mình thấy khó chịu, nhất là những lúc tắc đường, mùi xăng xộc lên, híc! Bụi bẩn làm da mình bị mụn nữa, ngày nào đi học về mình cũng bị mọc thêm cái mụn, híc, thế này thì hỏng hết cả da.
   
  dgoanhpecua thích điều này.
 5. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Rất giống con sông Tô Lịch gắn với lịch sử và văn hoá của Hà Nội.
  @pecua: còn green thì bị tiếng ồn, và khói bụi khi tham gia giao thông gây đau đầu thôi.
   
  pecua thích điều này.
 6. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2010
  Bài viết:
  255
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KHTN
  uhm, trong khí thải giao thông có nhiều thành phần độc hại mừ. vì thế nếu tham gia giao thông mọi người nhớ đeo khẩu trang nhá, và thay khẩu trang hàng ngày đó. nếu không thì mụn tha hồ nổi loạn đó:KSV@04:
   
  dgoanh thích điều này.
 7. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Ko những nổi mụn,mà còn rất nhiều bệnh về đường hô hấp này.về phổi này...mũi của mìh phải hứng bụi nhiều hơn..và bị dị ứng nữa..cảm cúm nhiều hơn..híc...Nói chung là bệnh..Bệnh tật!!:KSV@17:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP