Nứt vỡ... nhưng vẫn đẹp

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi dgoanh, 10/4/2011. — 1.123 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Nứt vỡ... nhưng vẫn đẹp

  (SVVN) ...Nếu bạn kiên nhẫn, bạn dành đủ thời gian và nỗ lực, giống như bạn tôi làm với chiếc hũ thủy tinh, thì bạn lại có thể trở thành một tác phẩm hoàn hảo. Điều quan trọng nhất, là trong khi “sửa chữa”, bạn đừng quên rằng, bạn có thể bị nứt vỡ, nhưng bạn vẫn là một tác phẩm đẹp đẽ...

  [​IMG]

  Bạn gái tôi rất thích loài chim ruồi. Cô ấy có thể ngồi hàng giờ bên cửa sổ, chờ một con chim ruồi bay qua.
  Cô ấy đặt mua cuốn tạp chí “Chim và hoa”. Trong đó có rất nhiều ảnh liên quan đến chim chóc. Có cả những cái hũ đựng thức ăn cho chim mà người ta thường đặt ngoài vườn. Tôi muốn tặng cô ấy một cái hũ như thế. Phải thật đẹp.
  Khoảng thời gian chờ đợi cái hũ được hoàn thành thì đúng là sốt ruột. Tôi đã đặt nó từ người bạn của mình là Don Merrell. Anh ấy chuyên làm đồ trang trí bằng thủy tinh, được vẽ bởi những người thợ thủ công lành nghề.
  Hôm nay, cái hũ được gửi tới qua đường bưu điện. Tôi rất phấn khởi. Đây sẽ là món quà bất ngờ cho bạn gái tôi. Tôi cẩn thận mở hộp, gạt những miếng xốp vụn ra và thấy trong cái hộp to lại có một cái hộp nhỏ. Giống như đứa trẻ vào dịp Giáng sinh, tôi rất hồi hộp trước khi nhìn thấy cái hũ có vẽ hình chim ruồi như tôi đã đặt hàng.
  Mở cái hộp nhỏ ra, tôi lại thấy hàng chục tấm giấy mềm và dày gói “kho báu” của mình. Và khi gỡ những tấm giấy ra, tôi có thể nghe thấy tiếng “leng keng” gì đó. “Không hay rồi!” – Tôi tự nhủ. Sau khi gỡ từng tấm giấy ra, tôi phát hiện ra rằng cái hũ đựng thức ăn cho chim đẹp tuyệt vời đó đã bị vỡ!
  Trái tim tôi cũng như tan vỡ theo. Không phải vì tiếc tiền, chắc chắn thế. Cũng không chỉ vì tôi muốn tặng nó cho bạn gái mình, mà còn vì tôi biết rằng đã rất nhiều công sức và thời gian được dành cho sản phẩm này.
  Màu sắc của nó thật rực rỡ. Hình con chim ruồi trên đó được khắc họa cẩn thận tới từng chi tiết, rất tinh vi, mà tôi tin rằng người họa sĩ phải dành ít nhất cả ngày mới hoàn thành. Nhưng cái hũ đang ở trước mặt tôi: Thành ba mảnh.
  Tôi lập tức chụp ảnh nó, e-mail cho Don rồi gọi điện cho anh ấy. Tôi chưa từng gặp Don, nhưng anh ấy là một trong những người bạn trên mạng mà tôi quý mến nhất. “Don, mình rất xin lỗi!” – Tôi nói ngay. Giọng nói điềm tĩnh và trầm ấm của Don khiến tôi bình tĩnh lại. Có vẻ tôi còn buồn bực vì cái hũ vỡ nhiều hơn là Don. “Bob, việc đó không thường xuyên xảy ra, nhưng nó vẫn có xảy ra” – Don trấn an, và thậm chí tôi nghe thấy anh ấy cười.
  Cái hũ bay từ tận North Carolina, từ đôi bàn tay đã tạo ra nó, bọc nó, cẩn thận đóng hộp nó và gửi nó, để rồi nó đến đây, thành ba mảnh. “Don, mình sẽ gửi luôn mấy mảnh này lại chỗ cậu” – Tôi nói – “Biết đâu cậu có thể tái sử dụng mảnh nào đó vào việc gì đó”. Sau đó vài ngày, Don viết email lại cho tôi, rằng: “Cậu đã nói đúng. Mình mài lại những mảnh đó để trang trí món đồ khác. Và trông nó tuyệt đẹp!”.
  Don vẫn cứ xin lỗi tôi, dù việc đó không cần thiết. Tôi đã biết từ đầu là những việc như thế này vẫn xảy ra. Tôi đã nhiều lần gửi cốc tặng bạn bè và một vài chiếc bị vỡ khi đến tay người nhận, mặc dù tôi cũng luôn gói bọc rất kỹ càng.
  “Mình cũng đã làm một chiếc hũ khác, mai sẽ gửi cho cậu” – Don viết. Tôi cảm thấy nhẹ cả người, về toàn bộ câu chuyện này.Điều tôi ấn tượng nhất là mặc dù một tác phẩm bị vỡ, nó vẫn đẹp. Ngay cả khi tan thành 3 mảnh, tôi thấy nó vẫn đẹp. Và sau khi được sửa lại, hoặc dùng vào việc khác,như Don nói, thì nó lại tuyệt đẹp. Tôi cũng có thể tưởng tượng ra.
  Tôi nghĩ còn có một câu chuyện khác sâu sắc hơn – bạn biết tính tôi mà. Mỗi con người được tạo ra đều giống như một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ. Trên con đường cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng bị nứt, bị vỡ, bị hỏng. Không có ai thay thế được ai cả, vì mỗi người đều rất giá trị, và là khác biệt, là duy nhất. Nhưng như thế không có nghĩa là không thể sửa chữa được gì và không có ích gì được nữa.
  Mỗi chúng ta đều phạm những sai lầm. Hoặc bị tổn thương. Hoặc vì rất nhiều lý do khác, đó là khi chúng ta nứt vỡ. Thậm chí, sau khi đã “tự sửa chữa” được để lại trở thành một tác phẩm trọn vẹn, thì bạn vẫn có thể bị nứt vỡ thêm những lần khác nữa.
  Và nếu bạn kiên nhẫn, bạn dành đủ thời gian và nỗ lực, giống như bạn tôi làm với chiếc hũ thủy tinh, thì bạn lại có thể trở thành một tác phẩm hoàn hảo. Điều quan trọng nhất, là trong khi “sửa chữa”, bạn đừng quên rằng, bạn có thể bị nứt vỡ, nhưng bạn vẫn là một tác phẩm đẹp đẽ.
   


  amuchanhime, Tuitui2203quynhthu thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP