Nữ sinh viên sập hố "làm thêm"

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi h.dung_15, 29/3/2011. — 1.111 Lượt xem

 1. h.dung_15

  h.dung_15 Em luôn trong tâm trí anh Thành viên thân thiết

  Nữ sinh viên sập hố "làm thêm"

  Những tờ rơi "tìm người giúp việc", "nghề phù hợp cho nữ sinh viên" được dán ở mọi ngóc ngách của thành phố.

  Những tấm biển "tuyển gấp", "cần người làm thêm bán thời gian"... Những tờ rơi "tìm người giúp việc", "nghề phù hợp cho nữ sinh viên" được dán chi chít trên mọi ngóc ngách của thành phố. Đằng sau đó là những trung tâm "ma", những "độc chiêu" móc túi người cần việc, những cái bẫy với nữ sinh viên khốn khó.

  "Vé đồng hạng" cho… các nạn nhân

  [​IMG]
  Những tờ rơi "tìm người giúp việc", "nghề phù hợp cho nữ sinh viên" được dán chi
  chít trên mọi ngóc ngách của thành phố.

  Để tìm một công việc làm thêm, lựa chọn hàng đầu của sinh viên là các trung tâm môi giới việc làm. Nắm bắt được tâm lý đó, các trung tâm môi giới việc làm trá hình cũng liên tiếp tung ra những chiêu "móc túi". Thu Trang, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội kể: "Mình đã mất 200.000 đồng để có một công việc là gấp phong bì với mức lương 500 đồng một sản phẩm. Sau khi nộp tiền và đến theo địa chỉ trung tâm cho thì chủ chỗ làm bắt thử việc một ngày. Lúi húi gấp theo chỉ bảo của họ cả một buổi thì được hẹn mai đến lấy hàng mang về nhà làm.

  Ai ngờ, hôm sau tới thì được thông báo: Chị kiểm tra rồi, những sản phẩm hôm qua em gấp đều không đúng yêu cầu, nên chị không thể nhận em được". Mất oan 200.000 đồng, Thu Trang quay lại trung tâm xin họ bố trí cho việc khác thì họ trả lời: "Chị đã đưa em đến đúng chỗ như trong hợp đồng và họ cũng nhận em rồi, giờ em làm không được họ đuổi thì lỗi của em". Thế là Thu Trang đành chấp nhận mất tiền rồi ngậm ngùi ra về không biết kêu ai.

  Còn Thúy Liễu, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội thì bức xúc: "Cách đây hai tháng, khi đi qua đường Phạm Văn Đồng, đọc thấy các biển quảng cáo "tuyển gấp", mình đã ghé vào. Sau khi nghe một chị nhân viên tư vấn, mình thấy công việc đúng sở thích của mình, lương lại hấp dẫn nên đã nộp gần 300.000 đồng để nhận công việc "làm lễ tân cho các hội nghị". Hôm sau đến làm theo địa chỉ, thì công việc mà chị ta gọi là "nhân viên lễ tân trong hội nghị" lại là phục vụ trong một... quán nhậu"!.

  Cũng rơi vào tình trạng như Thu Trang, Lan Anh, sinh viên Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội cho biết: "Cầm tờ rơi trên tay với nội dung tuyển gấp 30 cộng tác viên làm việc với chuyên gia nước ngoài, ưu tiên sinh viên sinh năm 1991, 1992. Lương là 1 - 2 triệu đồng/ tháng. Mình liền gọi cho số điện thoại ghi trên đó, để nhận lịch phỏng vấn. Theo đúng hẹn, mình đến 87B Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội và gặp chị Trần Thùy Dung là người trực tiếp phỏng vấn. Với mấy câu hỏi mình dễ dàng được nhận vào làm, nhưng phải nộp 200.000 đồng làm hồ sơ. Mình đã đồng ý ngay vì nghĩ được làm việc với người nước ngoài vừa kiếm thêm thu nhập vừa học hỏi kinh nghiệm giao tiếp. Hôm sau đến làm thì công ty ấy đã "biến mất tăm", gọi điện thì không ai nhấc máy...".

  Đi với "ma" để xem… "áo giấy"!

  Để làm rõ những thông tin các sinh viên bị lừa đảo cung cấp, trong vai người đi xin việc, chúng tôi đến một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Phạm Văn Đồng. Một cô gái trạc tuổi 30 tự xưng là giám đốc trung tâm vừa chơi game trên máy tính vừa hỏi chuyện chúng tôi. Sau màn "phỏng vấn" độc nhất vô nhị đó, chúng tôi được bố trí công việc trực điện thoại cho một công ty du lịch mà cô gái này không nói tên. Tuy nhiên: "Nếu các em xác định đi làm thì nộp 250.000 đồng tiền hồ sơ rồi sẽ có người đưa đi nhận việc". Nói là "tiền hồ sơ" nhưng khi đi nhận việc không hề có một bộ hồ sơ nào được mang theo.

  Đặc điểm "nhận dạng" của những "việc làm ảo" trên các tờ rơi, áp-phích là không ghi rõ thông tin, địa chỉ của nơi tuyển dụng, chỉ đề tên và số điện thoại với dòng chữ "liên hệ trực tiếp".

  Chúng tôi được dẫn đến một quán cà phê nằm trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) với lý do gặp quản lý của công ty và trao đổi công việc. Khi chúng tôi đề nghị gặp trực tiếp tại văn phòng làm việc công ty thì nhận được câu trả lời: "Công ty mới chuyển đến, đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa có phòng tiếp khách. Sau khi thỏa thuận và cả hai đều đồng ý thì mới đưa nhân viên đến làm luôn". Sau đó chúng tôi phải nộp thêm 100.000 đồng, số tiền mà người quản lý gọi là "để chắc chắn các em sẽ làm việc, vì nếu nhận rồi mà không đến lại làm nhỡ việc công ty. Khi nào thành nhân viên chính thức sẽ được trả lại". Chúng tôi đã làm theo mọi yêu cầu để có thể tận mục sở thị những "quái chiêu" tiếp theo.

  Và đúng như lời kể của một vài nạn nhân trước đó, sau hai ngày hẹn gặp, người tự xưng là "quản lý công ty du lịch lữ hành" nói trên đưa chúng tôi đến một văn phòng không tên trên đường Trần Duy Hưng để nhận việc hoàn toàn khác với thỏa thuận ban đầu: Phát tờ rơi. Để biện minh cho sự vô lý này, người quản lý giải thích rành rọt: "Quy định của công ty là thời gian đầu nhân viên phải đi phát tờ rơi nhằm "học đường" và tăng kỹ năng giao tiếp để khi trở thành nhân viên chính thức mới có thể chỉ đường cụ thể qua điện thoại". Họ cũng đưa ra những yêu cầu khắt khe để không bao giờ người xin việc có thể trở thành nhân viên chính thức như: Phải có ít nhất 3 người cầm tờ rơi mang mã số của người phát đến xin tư vấn. Quả là một việc khó hơn... lên giời!

  Quả là chuyện lừa đảo việc làm với sinh viên đang ngày một tinh vi, khó lường hơn!

  "Tôi mất 200.000 đồng làm thủ tục để được đi làm nhân viên bán vé máy bay theo quảng cáo. Sau đó, tôi được dẫn đến phòng bán vé của công ty trên phố Thái Hà, nộp thêm 100.000 đồng làm thẻ nhân viên và… mua tài liệu về nghiên cứu. Hôm sau đến chỗ làm thì được yêu cầu là phải bán được 5 vé trở lên mới có lương. Vì mất tiền nên tôi đã cố gắng làm thử nhưng cả 2h liền không bán được vé nào, đành chấp nhận mất tiền oan…"

  Thu Hằng, sinh viên ĐH Công đoàn Hà Nội.

  Theo Giadinh.net.vn
   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...