Những thói quen tạo ra mầm bệnh

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi dgoanh, 24/2/2011. — 980 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Những thói quen tạo ra mầm bệnh

  Chúng ta cứ làm mọi thứ theo thói quen: ngủ nhiều, dùng máy tính nhiều, mê mải ti vi... mà không biết rằng, cơ thể đang phải chịu áp lực không nhỏ, và tạo mầm mống bệnh tật.

  Ngủ quá nhiều
  Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng, nếu thường xuyên ngủ quá 9h đồng hồ trong ngày và duy trì trong một thời gian dài, chúng ta sẽ rất dễ mắc bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch và chứng béo phì.
  Bởi vậy nên cân bằng thời gian ngủ nghỉ, đảm bảo trong khoảng 7 đến 8h đồng hồ một ngày.
  Ngồi lâu
  Thói quen này hay xảy ra ở lớp học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Ngồi lâu dễ sinh táo bón, cong cột sống, béo phì, ảnh hưởng đến tim.
  Nên điều chỉnh thời gian ngồi, tăng cường hoạt động. Theo phân tích của các nhà chuyên môn thì trung bình cứ ngồi 3 tiếng phải đứng lên đi bộ, vận động khoảng 20 phút, sau đó lại tiếp tục ngồi làm việc.
  Chứng nghiện tivi
  Trẻ em và người về hưu thường rỗi rãi nên dễ mê mải vào tivi. Xem tivi lâu, ngồi ở một tư thế lâu sẽ làm cho xương khớp và dây thần kinh bị áp lực đè nén, có thể gây nên lưng đau, tứ chi mỏi mệt, phù, ăn không ngon, thị lực giảm sút, ngủ không ngon.
  Mỗi ngày không nên xem tivi vượt quá 3 giờ. Nên có thời gian giải lao 5-10 phút, hoạt động cơ thể. Chú ý ăn thêm những chất bổ có nhiều vitamin và rau xanh, tổ chức các hoạt động khác, tránh hiện tượng "mê mải tivi".
  Hội chứng máy vi tính
  Dễ xảy ra, nhất là với học sinh và nhân viên văn phòng và những người mê máy tính, chơi game. Đô thị càng phát triển thì chứng này càng nhiều và có tới 80% ảnh hưởng thị lực, 64% ảnh hưởng xương sống và đau lưng, 56% bị đau đầu hoa mắt, ăn mất ngon, ngủ không yên.
  Cần điều chỉnh giờ làm việc bằng vi tính, cự ly ngồi nên phù hợp, tối thiểu phải cách màn hình 60 cm; kết hợp điều chỉnh nhiệt độ trong phòng. Không nên ngồi quá 4 tiếng liên tục trước vi tính. Cần có thời gian hoạt động thư giãn và bồi dưỡng vitamin C, B2, làm việc xong phải vệ sinh sạch tay, mặt tránh ô nhiễm từ trường.
  [​IMG]
  Tránh ngồi lâu bên máy tính trong thời gian dài (ảnh minh họa)
  Thức đêm
  Ngoài việc phải làm ca đêm, không ít người do nhậu nhẹt, hat karaoke, đi vũ trường, vào internet... mà thức thâu đêm suốt sáng, rất tổn hại cho thần kinh và gây mỏi mệt.
  Đối với những người làm ca đêm, cần phải có giờ ngủ, không nên vì làm ca đêm mà "thức chờ tới giờ đi làm". Cần có quy luật thời gian về làm việc và vui chơi giải trí, bảo đảm một ngày phải có 6-8 giờ để ngủ, không nên thức quá 2 giờ đêm, không tiếp cận nhiều với những hoạt động ban đêm có tính kích thích mạnh, không uống rượu, trà, hút thuốc trong đêm.
  Sử dụng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên
  Mặc dù vi khuẩn mang mầm bệnh đến cho cơ thể nhưng đồng thời nó cũng có khả năng kích thích hệ thống phòng bệnh của cơ thể phát triển mạnh hơn.
  Nếu quá lạm dụng xà phòng diệt khuẩn, khả năng kháng khuẩn của cơ thể sẽ bị giảm dần. Thậm chí da của chúng ta rất dễ bị dị ứng.
  Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng các em bé sống trong môi trường quá sạch sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch ở trẻ.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP