Những món ngon miền tây tại mùa nước nổi

thơ phạm

Thành viên
Tham gia
7/11/2015
Bài viết
1
về tour du lịch miền Tây,, thực khách không thể bỏ lỡ các món ăn ngon có nguyên liệu chính là sản vật của vùng sông nước. Đó là những món ăn từ tôm cá cho tới ốc, chuột... tuy bình dị mà đậm bản sắc phương Nam.

Lẩu cá kèo rau đắng

Bí quyết thành công và yếu tố đặc trưng của món lẩu cá kèo nằm ở chính con, rau ăn kèm và nước dùng. Cá kèo là loại cá nhỏ, mỗi con chỉ to bằng ngón tay, thân dài, sờ vào hơi nhớt. Loại cá này chủ yếu sinh sống tại vùng Tây Nam Bộ nên muốn ăn lẩu cá kèo chuẩn hương vị, du khách nhất định phải đến đây vào mùa con nước lên cao.

Thịt cá kèo mềm, ngọt khiến nước dùng không cần đến gia vị cũng ngọt thanh, thanh ngọt. Với món lẩu cá kèo, những loại rau ăn kèm cũng rất đặc trưng như rau đắng, rau nhút (rau rút), rau ngổ, hẹ... Có nơi còn cho cả bông điên điển vào trong món lẩu cá kéo khiến món ăn trông rất thú vị. Vị chua ngọt của nước dùng, thấm vào vị đậm đà của cá, vị tươi mát của bún và rau khiến thực khách không thể “kìm lòng” khỏi món ăn này.



vOif8LfIP8oIdMvPyIlM70La1Z6VNehbXaLc2azvPV373TdEw7mVLnNfkGw9fBdh8fLE8nSASrx14mZ3hZCIRRwqQouni8LRILR4yV0qfp-tHFw6EkEpBeBmycQKLMTglyFL2eMc


Ốc hấp tiêu

Ốc hấp tiêu là thức ăn đơn giản, không cầu kỳ lại khá ngon và đặc trưng. Sau mỗi mùa lũ, ốc bươu ra ở đầy đồng, người dân lại đi bắt ốc khi gặt hái xong. Ốc bươu lớn, màu đen sáng, khi chế biến có mùi thơm riêng, không bị nhớt. Thịt ốc chắc và mềm.

Sau khi được rửa sạch, người nấu sẽ cậy nắp, rắc muối tiêu, đường ớt vào trong mình ốc rồi đem vào nồi hấp cách thủy với sả để hơi cay nồng làm át đi mùi tanh. Tiêu và ớt làm tăng thêm tính nóng cho món ăn. Ngồi nhâm nhi chén rượu với món ốc hấp sẽ mang lại không khí rất riêng của bữa cơm Nam Bộ.

Thịt chuột nướng muối tiêu

Mỗi mùa lúa qua, các cánh đồng lại có khói hun chuột. Loại chuột được ưa chuộng trong các hàng quán phải là chuột thóc, nghĩa là những con đã ăn no nê thóc sau mùa gặt. Các con chuột béo tròn, được làm sạch lông, bỏ chân, đầu, nội tạng, ngâm với nước muối và dấm nhiều lần để khử mùi.

Không đòi hỏi nhiều công đoạn chế biến và thịt chuột là thành phần chủ đạo làm nổi bật thức ăn. Sau khi được tẩm tiêu, ớt, đường và các gia vị đi kèm, người ta mang thịt chuột nướng ở bếp than hoa, ở đâu bình dị hơn thì nướng ngay bằng rơm rạ. Khi chín, miếng thịt chuột vàng ruộm, béo ngậy, vị ngọt thơm mềm như thịt gà.

>> xem thêm: tour du lịch miền tây 3 ngày 2 đêm
 
×
Quay lại
Top