Những món ăn vặt biến tấu từ bánh tráng ở Sài Gòn

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Bánh tráng trộn

Xuất hiện từ khá lâu rồi, bánh tráng trộn giờ đã có nhiều thay đổi để phù hợp với sở thích của teen nhà mình. Trước đây, một bịch bánh tráng trộn chỉ vỏn vẹn có muối tôm, bánh tráng, một ít rau răm, một chút khô bò và dầu sa tế. Nhưng nhiêu đó thôi cũng đã khiến teen mê mệt bởi mùi thơm của rau răm cộng với vị mặn ngọt vừa phải của khô bò.

651550-4.jpg


Và rồi khi thời gian có phần làm thay đổi cách chế biến của món ăn này, bánh tráng trộn cũng có thêm một vài “phụ kiện” như mực khô, xoài, quất, đậu phộng và có cả trứng cút. Đôi chỗ lại cho thêm một ít tôm khô, hành phi, ruốc... Sự thay đổi này một phần để làm mới món ăn quen thuộc, để nó cũ mà không cũ. Còn phần khác là vì để người thưởng thức không cảm thấy ngán. “Phiên bản” mới của bánh tráng trộn, khi ăn vào có vị chua chua của xoài và quất, cộng độ beo béo của trứng và đậu phộng, lại thêm mùi thơm của rau răm, làm nên một món ăn chưa bao giờ lỗi thời của teen.

Vì là món ăn vặt khá phổ biến tại đất Sài Gòn, thế nên teen nhà mình không quá khó khăn trong việc tìm chỗ mua, tập trung chủ yếu ở trước trường học, bệnh viện, hay những nơi đông đúc người qua lại. Cũng bởi các thức ăn dùng kèm không quá đắt, thế nên bánh tráng trộn không chỉ là món khoái khẩu của teen, mà đến cả các anh chị đi làm hay các bác lớn tuổi cũng phải xuýt xoa.

Giá trung bình của một bịch bánh tráng trộn dao động từ 7k - 10k.
Chúng tớ gợi ý cho các ấy một vài địa điểm đáng tin cậy nhe:
- Cổng trường THPT Ernst Thalmnn - số 8 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1
- Cổng trường Ngô Sĩ Liên - 12 Phạm Văn Hai, phường 2, quận Tân Bình
- Góc đường Hoà Hảo giao với Sư Vạn Hạnh, đối diện chung cư Ngô Gia Tự lô R (chỗ này bán khá đắt hơn bình thường: 15k/bịch nhưng rất đáng đồng tiền nhé!).

Bánh tráng nướng

Mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng món ăn này đã được xếp vào hàng khoái khẩu của nhiều teen. Bánh luôn được ăn khi còn nóng hôi hổi bởi chỉ khi nào khách gọi, người bán mới bắt đầu các thao tác chế biến. Một miếng bánh tráng tròn được thêm nào là hành lá, là thịt xay đã xào qua, ruốc, trứng cút. Rồi tất cả được trộn lại kĩ lưỡng và để lên bếp than nướng cho chín. Trong quá trình nướng, người bán sẽ cho thêm một ít bơ lên. Bơ tan chảy cộng với hương thơm của ruốc, tạo nên vị béo trong chiếc bánh. Thật khó cưỡng lại.

651550-2.jpg


Tùy vào chỗ bán hàng, có chỗ cho nhiều thịt thì bánh sẽ mềm hơn, có chỗ thì ít nên bánh sẽ có độ giòn. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, chỉ cần cầm trên tay 1 cái bánh tráng nướng, cắn một miếng để thưởng thức một miếng bánh tráng giòn giòn, vị beo béo của trứng và bơ, cộng với hương thơm của ruốc, bảo đảm teen mình sẽ ngất ngây con gà tây luôn cho coi.

Và chúng tớ vừa mới phát hiện ra một chỗ bán cực ngon và cực rẻ: 6k/cái. Đó là hàng bánh tráng của một ông chú ở trước cổng Đại học Ngoại thương cơ sở 2. Bánh tráng rộng vành hơn nhiều chỗ khác, và thức ăn cộng thêm cũng nhiều hơn nữa. Thế nên khi ăn vào, không có cảm giác bánh khô và mặn.

Bánh tráng cuộn

Đây là món ăn “anh em” của bánh tráng trộn. Vì bản chất nguyên liệu cũng không gì khác biệt, cũng trứng, cũng rau răm, cũng hành phi, ruốc. Tuy nhiên, vẫn có điểm khác biệt ở bánh tráng và nước sốt ăn cùng. Bánh tráng dùng làm bánh tráng cuộn có màu cam, hơi mềm so với bánh dùng để trộn.

651550-3.jpg


Người bán sẽ rải đều các nguyên liệu lên miếng bánh tráng, rồi cuộn tròn và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó họ sẽ cho nước sốt khô bò và mayonaise lên phần bánh. Khi ăn vào, tất cả các nguyên liệu dường như hòa quyện vào nhau. Vị ngọt của nước sốt khô bò lại thêm vị béo của mayonaise trộn lẫn vào nhau, đảm bảo teen mình tê tê luôn nè.

Đã thế thì hãy thêm vào danh sách các món ăn vặt món bánh tráng cuộn nhé! Teen nhà mình có thể tìm thấy món này ở những nơi bán bánh tráng trộn luôn. Giá trung bình một phần bánh tráng cuộn là 10k/4 cuộn.

Bánh tráng kẹo mạch nha

Ai là tín đồ của đồ ngọt thì sẽ thích mê mệt món này luôn. Bánh chỉ đơn giản gồm bánh tráng phồng, kẹo mạch nha, dừa nạo. Món ăn này lâu nay đã gắn liền với hình ảnh các cô, các bà đội nón lá gánh hàng rong, nhìn dân dã, bình dị nhưng vô cùng thân quen.

651550-1.jpg


Đây có thể được xem là một món ăn nhìn đơn giản nhưng cách chế biến khá công phu. Vì không phải cứ nấu đường lên là xong. Đường được trộn với mạch nha, sau đó được đem nấu cho dẻo. Độ khéo léo của người nấu được thể hiện ở giai đoạn này. Nếu không khéo, đường sẽ bị cứng hoặc quá non, thậm chí là mất đi hương vị của đường, ăn sẽ không ngon. Và để nhìn trông đẹp mắt, người nấu sẽ cho ít mè rang lên bề mặt, vừa tạo mùi thơm, vừa trông ngon miệng.

Bánh tráng phồng được người bán hàng khéo léo dùng dao lam cắt ra làm đôi và không bị bể. Tiếp đó là kéo kẹo mạch nha mỏng như sợi chỉ, rải đều lên mặt bánh tráng. Tùy vào mức độ ngọt mà kẹo mạch nha sẽ có nhiều hay ít. Cuối cùng là cho dừa nạo lên.
Khi thưởng thức, bánh phồng thì giòn tan, kẹo thì ngọt, lại thêm dừa nạo sần sật, khiến cắn 1 miếng lại muốn cắn thêm nữa. Kẹo mạch nha khi lần đầu cắn vào sẽ dính răng, nhưng một chút sau đó, kẹo sẽ từ từ tan chảy, đọng lại trong cổ họng là một vị ngọt lịm thanh, không bị gắt.

Một cái bánh tráng kẹo mạch nha bây giờ trung bình 7k/cái.Vì tính chất là gánh hàng rong, nên cũng khó để có một chỗ bán cố định. Nhưng chúng tớ vừa phát hiện ra một cô bán bánh tráng kẹo mạch nha ở trước cổng trường Nguyễn Thượng Hiền. Cô này thường xuyên bán vào khoảng 17h, lúc học sinh tan trường đó!

Theo Ione
 
Còn nhìu nhìu món nữa:KSV@05:
Bánh tráng muối, bánh tráng me... ôi thôi kính thưa các loại bánh tráng lun í:">
Nhắc mới nhớ mình còn 1 bịch bánh tráng muối:KSV@05:
Mà cái bánh tráng nướng ở trên ăn một cái là ná thở lun á@-)
mình thích loại này hơn nè
KenhSinhVien-lang-dai-hoc.jpg

một lần ăn mấy cái không ngán hehe
 
hic hic muốn ăn bánh tráng quá :((
Bánh tráng ở trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên ý =P~ ngon lắm luôn :))
còn bánh tráng cuộn nhớ là bảo mẫu cho ăn nó to bằng cánh cay luôn, cay quá trời @-)
Nói chung là ngon :X
 
Còn nhìu nhìu món nữa:KSV@05:
Bánh tráng muối, bánh tráng me... ôi thôi kính thưa các loại bánh tráng lun í:">
Nhắc mới nhớ mình còn 1 bịch bánh tráng muối:KSV@05:
Mà cái bánh tráng nướng ở trên ăn một cái là ná thở lun á@-)
mình thích loại này hơn nè
KenhSinhVien-lang-dai-hoc.jpg

một lần ăn mấy cái không ngán hehe

rồi....loại này ngon ....tôi thích ăn cái đầu tiên hơn.....:KSV@05:
 
hic hic muốn ăn bánh tráng quá :((
Bánh tráng ở trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên ý =P~ ngon lắm luôn :))
còn bánh tráng cuộn nhớ là bảo mẫu cho ăn nó to bằng cánh cay luôn, cay quá trời @-)
Nói chung là ngon :X

Cậu ăn được cay ko?
 

bánh tráng trộn tùy chỗ làm nghen c!
Có chỗ làm ăn không dc@-), mà nói chung bánh tráng nóng mà vẫn k cưỡng lại dc nè c:KSV@05:

Trùm luôn chứ

Ăn cay...đẹp da...giảm béo tốt cả đôi đường.....:KSV@05:
Umh...tóm lại cứ bánh tráng là ngon.....nhưng đúng là họ biến tấu kinh thật.....ngoài bắc mấy cái bánh tráng đó chỉ có cho cuốn thịt với rau cặp nem ăn là xong....!
 
Ăn cay...đẹp da...giảm béo tốt cả đôi đường.....:KSV@05:
Umh...tóm lại cứ bánh tráng là ngon.....nhưng đúng là họ biến tấu kinh thật.....ngoài bắc mấy cái bánh tráng đó chỉ có cho cuốn thịt với rau cặp nem ăn là xong....!
nóng trong ng rồi than mụn không nhé:KSV@05:
hehe
 

nóng trong ng rồi than mụn không nhé:KSV@05:
hehe

Uk...thì đúng là ăn nhiều mặt mọc đầy mụn,,,,,,nhưng tôi thấy trên mạng nó nói ăn ớt...(cay).....giảm béo tốt mà lại...hê hê!
Nóng trong người đã có trà Dr.Thanh:KSV@05:
 
Ăn cay...đẹp da...giảm béo tốt cả đôi đường.....:KSV@05:
Umh...tóm lại cứ bánh tráng là ngon.....nhưng đúng là họ biến tấu kinh thật.....ngoài bắc mấy cái bánh tráng đó chỉ có cho cuốn thịt với rau cặp nem ăn là xong....!
vẫn mũm mĩm như thường:-< da tớ cũng bình thường, nóng vẫn nổi mụn hức hức
 

vẫn mũm mĩm như thường:-< da tớ cũng bình thường, nóng vẫn nổi mụn hức hức

Nhưng có ăn thường xuyên ko mới nói......hehe....
Cậu có gì mà mũm mĩm....nhưng con gái bọn mình béo khỏe...béo xinh thì oke rồi..:KSV@05::KSV@14::KSV@03:
 
Uk...thì đúng là ăn nhiều mặt mọc đầy mụn,,,,,,nhưng tôi thấy trên mạng nó nói ăn ớt...(cay).....giảm béo tốt mà lại...hê hê!
Nóng trong người đã có trà Dr.Thanh:KSV@05:
k uống cái đó đâu c! K quen:KSV@05:

vẫn mũm mĩm như thường:-< da tớ cũng bình thường, nóng vẫn nổi mụn hức hức
trùi ui, không xem ai nói câu này ta nghĩ là Nhím đó;)), 2 chị em đi với nhau riết giống nhau lun nè:KSV@09:
 

k uống cái đó đâu c! K quen:KSV@05:

trùi ui, không xem ai nói câu này ta nghĩ là Nhím đó;)), 2 chị em đi với nhau riết giống nhau lun nè:KSV@09:

Ai cho mà uống:KSV@05:
Mà trực chiến trong này luôn đá?
 
Nhưng có ăn thường xuyên ko mới nói......hehe....
Cậu có gì mà mũm mĩm....nhưng con gái bọn mình béo khỏe...béo xinh thì oke rồi..:KSV@05::KSV@14::KSV@03:
ừa béo khoẻ , béo đẹp mà :"> :))
ở ngoài Bắc mà :( có được ăn thường xuyên đâu cậu ơi :((
 

k uống cái đó đâu c! K quen:KSV@05:

trùi ui, không xem ai nói câu này ta nghĩ là Nhím đó;)), 2 chị em đi với nhau riết giống nhau lun nè:KSV@09:
hehe ừa , chắc đi với em ý nhiều quá nên nhiễm =))=))=))
 
bánh tráng trộn ngon lắm lắm:KSV@12:, tóm lại là ngon hết:KSV@03:
 
×
Quay lại
Top