1. Thuy_BBC

  Thuy_BBC Add: số 10 Trần Thái Tông - Cầu Giấy

  NHỮNG LỖI SAI KINH ĐIỂN KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN

  Có khi nào bạn tự hỏi tại sao mình học giao tiếp tiếng Anh dù là cơ bản nhưng không thể nói được một câu trôi chảy. Bạn có tin là mình đã mắc một số lỗi sai kinh điển khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản không? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để nhìn lại cách học của bạn.

  1. Quá tập trung vào ngữ pháp

  Đây là lỗi lớn nhất và phổ biến nhất và cũng là lỗi tồi tệ nhất mà người học tiếng Anh gặp phải. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chính việc học ngữ pháp trên thực tế đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nói tiếng Anh. Tại sao vậy? Ngữ pháp khá phức tạp và khó nhớ trong khi các cuộc giao tiếp Tiếng Anh lại diễn ra rất nhanh trong chốc lát, những bạn quá chú trọng ngữ pháp thường có thiên hướng tư duy theo lối mòn ngữ pháp: Câu này phải nói theo cấu trúc nào? Ý này phải sử dụng thì nào? Từ nào đứng trước, từ nào đứng sau? Có thể nếu nói sai ngữ pháp, câu của bạn sẽ bị chuyển hẳn sang một ý khác. Tuy nhiên, đừng lạm dụng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Bạn phải học ngữ pháp bằng trực quan và vô thức giống như một đứa trẻ đang học nói bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp chính xác – và dần dần bạn sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên. Vì thế,để học giao tiếp tiếng Anh cơ bản tốt, bạn cần phải loại bỏ lôi suy nghĩ học tập trung quá nhiều vào ngữ pháp ra khỏi đầu

  2. Chỉ học trong sách giáo khoa và ở trường.

  Hầu hết người học chỉ học theo những gì trong sách được dạy ở trường, có chăng thêm là một số cuốn sách tham khảo mua ở ngoài nhưng lại mong muốn nói Tiếng Anh trôi chảy được như người bản ngữ. Vấn đề ở chỗ là người bản ngữ không sử dụng những gì có trong sách chúng ta học. Trong giao tiếp thông thường hàng ngày, người bản địa hay sử dụng cụm từ, thành ngữ hoặc từ lóng, khác hẳn với những gì chúng ta học trong sách vở. Vậy nên, hãy học Tiếng Anh thật đa dạng không chỉ từ sách vở mà còn từ cuộc sống giao tiếp hằng ngày nữa.

  Tại sao học ở trường không thôi là không đủ? Học ở trường, bạn có thầy cô hướng dẫn, đôi khi, bạn có tâm lý ỷ lại rằng giáo viên sẽ hướng dẫn và chịu trách nhiệm với sự tiến bộ của bạn. Điều này không hoàn toàn chính xác dù giáo viên của bạn có nhiệt tình tới đâu đi nữa, nhưng nếu bản thân bạn không có ý chí, quyết tâm và sự siêng năng trong quá trình học thì đừng mơ tưởng tới việc sẽ thành thạo giao tiếp Tiếng Anh dù là cơ bản nhất.

  3. Không sử dụng từ vựng cần thiết

  Đừng lạm dụng từ vựng, nhất là những từ khó khi bạn chưa năm rõ cách sử dụng của chúng. Từ càng khó, cách sử dụng càng giới hạn nhất định. Hãy bắt đầu luyện tập từ những gì cơ bản nhất, đơn giản nhất nhưng chuẩn xác. Tự tạo môi trường rèn luyện Tiếng Anh cho bản thân để nhớ từ vựng, ví dụ như ở các lớp học trong các trung tâm anh ngữ, trên lớp học với bạn bè, trong các cuộc hội thoại hằng ngày hoặc trong các video, audio bằng Tiếng Anh… Hơn nữa, đừng trông chờ quá vào từ điển vì học bằng các áp dụng và thực hành sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn so với một muốn từ điển khô khan.

  4. Không chú trọng phát âm.

  Cách phát âm là phần khá quan trọng trong học giao tiếp tiếng Anh cơ bản, đơn giản bởi vì người nghe sẽ chẳng hiểu gì cả nếu bạn phát âm không chuẩn. Một số lỗi thường gặp như Không phát âm "ending sound", đa phần là âm "s".

  Không phát âm “ending sound”. Vd: bạn muốn nói “white hair” nhưng ko có “ending sound”, người khác sẽ nghe nhầm thành “why hair”. Nhiều bạn cũng thường quên phát âm “s”. Hoặc có bạn thì theo thói quen, lúc nào cũng thêm “s” vào các tất cả các từ để cố đọc cho “Tây”.

  Không có Sentence Stress (nhấn câu). Nếu bạn nói cả 1 đoạn thật dài mà ko nhấn mạnh một từ nào thì người giao tiếp với bạn cũng sẽ không nhận biết được Key Points của bạn là gì. Đó là còn chưa kể nghe như vậy rất chán chứ đừng nói đến việc giao tiếp. Tương tự như khi bạn thi Listening, chẳng phải bạn cũng dựa vào sự nhấn giọng của người nói trong băng để nghe ra câu trả lời sao.

  Word stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Mà khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong 1 câu người nghe sẽ chẳng hiểu gì cả.

  5. Nói quá nhanh và luôn cố để hoàn hảo.

  Nói nhanh được xem là nói lưu loát như người bản ngữ, nói mà không cần dịch trong đầu. Tuy nhiên, bạn không nên nói nhanh khi mà mình không thể nói chính xác như người bản ngữ bởi bạn sẽ dễ dàng mắc những lỗi ngữ pháp, phát âm, từ vựng vì không có đủ thời gian để suy nghĩ về chúng.

  Vì vậy, bạn nên nói với tốc độ vừa phải và rõ ràng, không nuốt chữ. Khi nói chậm rãi, bạn sẽ có thể để ý nhấn giọng ở các ý quan trọng. Đừng chậm quá đến mức làm người nghe ngán ngẩm là được.

  Người bắt đầu học Tiếng Anh thường chú ý vào những lỗi sai và lo lắng rất nhiều về việc mắc lỗi và sửa lỗi. Họ cố gắng nói thật hoàn hảo, thế nhưng không có ai là hoàn hảo cả bởi vì người bản xứ cũng có thể thường xuyên mắc lỗi. Vì vậy, thay vì tập trung vào việc sửa những lỗi sai của mình thì bạn nên tập trung vào việc giao tiếp. Mục tiêu của bạn không phải là nói thật “hoàn hảo”, mà có thể thể hiện được các ý tưởng giao tiếp, thông tin và cảm giác thật rõ ràng và dễ hiểu. Tập trung vào việc giao tiếp một cách tích cực thì những lỗi sai của bạn sẽ dần dần được cải thiện.

  Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể điều chỉnh lại phương pháp học Tiếng Anh của bản thân để phù hợp với trình độ cũng như là mục tiêu mà bản thân đặt ra cho quá trình học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản của mình. Chúc các bạn sớm tiến bộ!
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...