Những điều chưa biết về ngựa

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi hatthoc30, 15/3/2011. — 4.214 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Những điều chưa biết về ngựa

  Tượng người cưỡi ngựa lớn nhất thế giới
  Trên đồi Vitkốp ở Praha, thủ đô của nước cộng hoà Séc có bức tượng đồng thủ lĩnh Didơca cưỡi con ngựa cao 9m dài 10m, nặng 16,5 tấn. Bức tượng người cưỡi ngựa lớn nhất thế giới này được đặt chính nơi Didơca đã cùng các binh sĩ của mình đánh bại thập tự quân năm 1420
  Kể chuyện cưỡi ngựa nghệ thuật
  Trong 150 năm qua, sàn diễn của xiếc hầu như là vương quốc riêng của ngựa. Môn cưỡi ngựa đã rất được hâm mộ ở Pháp và Đức, đó là "Cưỡi ngựa nghệ thuật". Khán giả rất say mê khi xem một vũ nữ kỵ sĩ mặc áo đuôi tôm, mũ cao thành, ngồi vắt hai chân một bên trên lưng ngựa, mặt che mạng và trên ve áo cài một chùm hoa tím là biểu tượng của sự hào hoa phong nhã. Đó là cách nhìn của hầu hết xã hội thượng lưu vào cuối thế kỷ trước. ở Pari (Pháp), Câu lạc bộ kỵ sĩ có "lô" ngồi riêng. Tại rạp xiếc ở Pê-trô -trát (Nga) các chuồng ngựa thường được vẩy nước hoa để các qúy tộc khỏi phải khó chịu về mùi hôi hám. Xiếc được giới qúy tộc ở châu Âu lục địa hoan nghênh nhiều hơn ở Anh mặc dù ở đó được sự bảo trợ của nhà vua... Trong môn biểu diễn với ngựa có tiết mục "ngựa không người cưỡi" là sở trường của các diễn viên Pháp và Đức. Vợ chồng Su-man đã có những tốp ngựa rất ăn ý với nhau và được huấn luyện rất hoàn hảo.
  Người xây dựng hý trường A-xluy là kỵ sĩ và diễn viên nhào lộn người Anh: Phi-líp (1742-1814), một trong những tên tuổi lớn của lịch sử xiếc và được coi là người đầu tiên nghĩ đến việc đưa ngựa vào diễn ở sân khấu tròn. Trong cưỡi ngựa nghệ thuật cần có sự hòa hợp giữa ngựa và người cưỡi. Vì thế trang phục cổ điển hoặc bộ đồng phục LE CADRE NOIR chính là trang phục lý tưởng.
  Ngựa to và nặng nhất thế giới.
  Con ngựa nổi tiếng về kích thước và khối lượng là Mich-ty Gô-li-at đẻ ở Bru-xen (Bỉ) vào năm 1962. Cơ thể ngựa dài 3,3m và nặng 1395kg.
  Ngựa đua chạy nhanh nhất.
  Đó là giống Bu-đen-nốp-xcai-a chạy 1.000 m trong 1 phút 30 giây.
  Giống ngựa thồ kéo xe nặng nhất.
  Đó là giống ngựa kéo Liên Xô (cũ) có thể kéo một đoàn xe trong tải 16.274kg.
  Ngựa thọ bao nhiêu tuổi?
  Tuổi thọ tối đa của ngựa là 60, lừa 46, ngựa vằn 30. Trong thế giới các loài thú, tuổi thọ của ngựa đứng hàng thứ hai sau tuổi thọ của voi Châu Phi (120 tuổi), và đứng trên tuổi thọ của những loại khỉ hình người như đười ươi và tinh tinh (50 tuổi).
  Ngựa chửa trong bao nhiêu ngày, đẻ mấy lứa, mỗi lứa mấy con?
  Ngựa chửa trong 335 ngày, đẻ năm một, mỗi lứa từ 1 đến 2 con. Lừa và ngựa vằn cũng có thời gian mang thai tương tự như ngựa (375 ngày), đẻ năm một, song mỗi lứa chỉ có một con.
  Ngựa, sức ngựa, mã lực
  Nhà nước đã ban hành văn bản đơn vị đo lường hợp pháp lừ năm 1960. Trong đó quy định đơn vị công suất là oát (W). Nhưng do thói quen cũ, nhiều người còn tùy tiện dùng đơn vị mã lực, sức ngựa, ngựa... để tính công suất
  Chả là trước đây, khi mới phát minh ra máy hơi nước, người ta lúng túng không biết lấy gì để đo sức máy, về sau có sáng kiến dùng sức ngựa để so sánh. Mã lực hay sức ngựa (horse-power, viết tắt HP) theo quy định của Anh bằng 745,7 W, trong khi sức ngựa (cheval, cheval-vapeur, viết tắt ch) theo quy định của Pháp chỉ bằng 735,5 W. Các đơn vị đó chênh nhau khoảng 10 W. Song nhiều khi trong một bài, người viết dùng lẫn lộn cả. Còn ngựa là tên gọi tắt của sức ngựa. Thực tế, một mã lực thường gấp đôi công sức của một con ngựa bình thường.
  Theo hệ thống đo lường quốc tế được công bố ngày 23-12-1975, ngoài việc thống nhất tính công suất bằng oát (W), người ta còn quy định cấm dùng các đơn vị tính công suất khác như erg/s; kgm/s; mã lực; sức ngựa; ngựa.
   


  vnGreenerh.dung_15 thích điều này.

 2. Hero_Man

  Hero_Man Thành viên cực thân Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/6/2011
  Bài viết:
  2.961
  Lượt thích:
  1.030
  Kinh nghiệm:
  113
  toàn ngựa là ngựa:KSV@05:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP