Những điều cần biết về ung thư vú

Trong chuyên mục 'Bí mật Eva' đăng bởi gaconueh2005, 19/9/2013. — 911 Lượt xem

 1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is forever... Thành viên thân thiết

  Những điều cần biết về ung thư vú

  Ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, trung bình trên thế giới cứ 8 người phụ nữ lại có 1 người mắc bệnh này. Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là khá cao.

  Ung thư vú là loại ung thư biểu mô phát triển từ biểu mô của các ống dẫn sữa hoặc các thùy tận cùng, chúng sẽ xâm lấn các mô khác bằng việc sinh sôi phát triển trực tiếp vào các biểu mô bên cạnh.

  Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ không phải lo lắng đến ung thư vú cho đến khi ở độ tuổi về hưu hay lên chức bà. Thực tế, ung thư vú có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Hiểu về ung thư vú và thực hiện các giải pháp phòng ngừa là cách tốt nhất để phụ nữ đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa​

  Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh

  - Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú.

  - Có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn sau 50 tuổi.

  - Không có con hoặc sinh con muộn.

  - Những phụ nữ ở độ tuổi 35-55 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

  - Tiền sử mắc bệnh xơ nang tuyến vú.

  Đối với căn bệnh ung thư vú, càng được chẩn đoán sớm thì cơ hội điều trị và chống lại bệnh càng cao. Sờ - Nhìn - Đi khám chính là 3 chìa khóa để phát hiện sớm ung thư vú.

  Sờ: Sờ nắn ngực để hiểu rõ về chúng. Khi bạn đã biết rõ về ngực của mình, bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu bất thường nếu chúng xuất hiện.

  Nhìn: Quát sát để tìm ra những dấu hiểu bên ngoài như sự thay đổi về cấu trúc, màu sắc hay hình dạng.

  Kiểm tra: Khi thấy những dấu hiệu bất thường, bạn cần đến khám càng sớm càng tốt.

  Bản thân là người hiểu rõ cơ thể mình hơn cả. Vì vậy, bạn là người có điều kiện tốt nhất để phát hiện ra bất cứ sự thay đổi nào. Sau đây là những dấu hiệu bạn cần kiểm tra để có thể phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú.

  Khối u

  Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra 5 dấu hiệu ung thư vú để tìm kiếm. Đầu tiên là khối u. Khi bạn kiểm tra ngực lần đầu tiên, bạn sẽ thấy chúng có cục và mấp mô. Điều này là bình thường và nó là các mô vú tự nhiên. Kiểm tra thường xuyên, bạn sẽ quen với điều này và khi có những khối u bất thường xuất hiện, bạn sẽ nhận ra chúng. Vùng có khối u này cũng sẽ làm bạn bị đau.

  Cấu trúc và màu sắc của da

  Nếu bạn phát hiện ra sự thay đổi trong cấu trúc của da như da bị nhăn nhúm hoặc lõm xuống thì cần đi khám ngay. Tình trạng này không được coi là một dấu hiệu của ung thư vú, đặc biệt khi bạn đang áp dụng chế độ giảm cân hay bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa. Nhưng, nó cũng được coi là một hình thức cảnh báo và đó chính là lý do bạn nên kiểm tra vú thường xuyên. Bạn cũng cần quan sát màu sắc của vú, những vùng da xuất hiện khối u sẽ có màu hồng nhạt.

  Hình dáng của núm vú

  Một trong những dấu hiệu rõ nhất của ung thư vú là sự thay đổi hình dáng của núm vú. Nếu bạn thấy có sự thay đổi ở núm vú, kiểu như núm vú bị tụt vào trong bỗng nhô ra ngoài hoặc núm vú nhô ra ngoài bỗng bị tụt vào bên trong thì cần phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

  Bạn cũng có thể kiểm tra ung thư vú bằng cách quan sát sự thay đổi của núm vú khi bị kích thích. Nếu bình thường, núm vú của bạn phản ứng lại khi bị đụng chạm tới, nhưng bây giờ chúng lại có một phản ứng khác thì bạn cần đi khám ngay. Đặc biệt, khi nó xuất hiện cùng với những dấu hiệu bất thường khác trên vú.

  Chảy mủ

  Nếu một hoặc cả hai vú của bạn bị chảy mủ thì đây là một dấu hiệu rất nguy hiểm và bạn cần đi khám ngay. Điều này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu nó xuất hiện cùng các dấu hiệu khác.

  Phát ban hoặc đóng vảy

  Bạn cần kiểm tra xem trên da hoặc hoặc xung quanh núm vú có bị bong tróc hay đóng vảy hay không? Nếu có những dấu hiệu này, bạn cần đi khám ngay lập tức. Bạn cũng nên thăm khám nếu vú bị phát ban không rõ nguyên nhân.

  Lê Anh(Theo health.allwomenstalk.com)
   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...