Những điều cần biết về quả khế

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi hatthoc30, 6/1/2011. — 2.849 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Những điều cần biết về quả khế

  [​IMG]
  Cây khế được trồng để lấy quả. Quả khế vị chua, ngọt, tính mát có tác dụng chống viêm lợi phế, nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa. Các bộ phận của cây được sử dụng để làm thuốc:
  Lá khế: Tác dụng chống dị ứng, chồng ngứa. Lá khế nầu nước tắm trừ rôm sẩy, trừ mề đay và một số bệnh ngoài da khác.
  Rễ cây khế: Dùng rễ thái mỏng sao vàng sắc uống có tác dụng giảm đau nhức, hoạt huyết thông kinh lạc. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với cỏ xước, xấu hổ, bưởi bung để điều trị phong thấp nhức mỏi.
  Quả khế: Chọn quả khế đẹp không bị giập nát, thái khế thành những miếng mỏng, đem trộn với đường, đượng vào cốc thủy tinh. Sau 2 giờ đồng hồ lấy nước uống dần từng ít một.Tác dụng: Giảm ho, thông khí, hạ khí, tiêu đờm, chống viêm. Có những trường hợp ho khan mất tiếng cho dùng phương pháp này đã đạt kết quả rất khả quan.
  Hoa khế cũng là vị thuốc chữa mề đay và jona rất hiệu quả: hoa kế (khô) 16g, kinh giới 16g, hạ thảo khô 12g, nam hoàng bá 12g, ngân hoa 10g, cam thảo 10g, chi tử 10g, đinh năng 20g, sắc uống ngày 1 thang.


  Tuy nhi ên khế cũng có thể gây rủi ro cho sức khoẻ như trong hai trường hợp sau đây:
  - Gây nguy hại tới tính mạng những người bị bệnh thận
  Những ngưi bị bệnh thận nên tránh ăn khế vì trong khế có acid oxalic Nuớc ép trái khế lại càng nguy him hơn vì có nổng độ cao về acìd oxalic. Các triệu chứng ngộ độc có thể là lên cơn nấc, nôn mửa, buồn nôn, và bị lẫn. Những bệnh nhân có chứng niu độc (uraemic) có thể bị chết sau khi ăn khế. Tại tỉnh Shenzen (Trung quốc) đã có 10 người bị bệnh thân đã chết vì ăn khế, Theo thông báo của Trung tâm Universiti Malaya Medical Center, một bà cụ 66 tuổi bị bệnh thận đã rơi vào tình trạng hôn mê sau khi ăn khế bởi vì trong trái khế có một chất độc tố thần kinh mà các trái cây khác không có. Đối với người khoẻ mạnh thận có thể thải lọc độc tố này, nhưng đối với người thận yếu thì không. Người bị đau thận, chỉ cấn ăn một trái khế hay uống 100ml nước ép trái khế là có thể bị ngộ độc rồi
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...