Những cái tên rớt dọc đường đời..

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi shopaholic, 1/12/2010. — 1.794 Lượt xem

 1. shopaholic

  shopaholic Thành viên mới

  Những cái tên rớt dọc đường đời..

  “ Anh có quyền giữ im lặng. Bất cứ điều gì anh nói có thể và sẽ được sử dụng để chống lại anh trước tòa án. Anh có quyền nói chuyện với luật sư…”
  Giờ đây các bạn xem nhiều phim hình sự nước ngoài nên hẳn đã quen thuộc với lời cảnh báo Miranda này. Miranda chính là tên của một tội phạm nguy hiểm ở Arizona, Mỹ. Miranda bị đưa ra tòa chỉ căn cứ vào lời thú tội của chính anh ta. Nhưng, tòa đã hủy bản án vì Miranda đã không biết các quyền mình đươc hưởng, đó là quyền không buộc tội chính mình (quyền giữ im lặng) và quyền có luật sư. Từ đó, gần 50 năm qua, mấy ông cảnh sát “rút kinh nghiệm”, bắt ai thì phải đọc ngay lời cảnh báo, gọi luôn là cảnh báo Miranda.


  Hay như Sở Khanh là tên của 1 anh chàng chơi bời, lừa tình nàng Kiều để đưa nàng vào tình thế đắng cay, đau khổ. Từ trong văn chương bứơc ra cuộc đời, Sở Khanh ngày nay được dùng như một tính từ để chỉ tính cách của một loại người trong xã hội. Thậm chí chẳng cần fải viết hoa.


  Trong tiếng Anh, từ “quisling” nghĩa là kẻ phản bội, gian tế, người hợp tác với kẻ địch. Từ này bắt nguồn từ tên của Vidkun Quisling (1887-1945), 1 chính trị gia người Na Uy hợp tác với phát xít Đức trong thế chiến thứ II.


  Hay từ lóng “bobbitt” nghĩa là “cắt chim”, liên quan đến đôi vợ chồng John Wayne Bobbitt ở Buffalo, New York. Họ cưới nhau năm 1989, và đột ngột nổi tiếng năm 1993 khi bà vợ dùng dao cắt cái “của quý” của chồng mình trong 1 vụ ghen tuông li kì hấp dẫn.


  Loài vật đi qua để lại dấu chân, con người đi qua để lại rất nhiều thứ. Cái tên của họ rớt lại doc đường, và đôi khi thành biển chỉ đường, cho lẽ sống, thiện ác, hay dở, thị phi…

  Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ thông tin. Vật ghi tin ko hiếm như tre lụa thời cổ đại, hay giấy viết thời trung cổ và thời hiện đại. Ngày nay vật ghi tin cực kì phổ biến với cái máy tính cá nhân, với tốc độ lan truyền khủng khiếp nếu nối mạng internet. Và thế là, dấu vết để lại sẽ vô cùng dễ dàng, sâu rộng và mãi mãi. Chỉ cần google một cái là tìm ra hàng chục hàng trăm dấu vết của bạn.

  Vậy, làm sao khi google bạn tôi chỉ nhận đươc toàn những kết quả tốt đẹp? Có lẽ, từ khóa chính là sự thận trọng và có trách nhiệm với cái tên của chính mình!


  Nguồn: Hoahoctroonline.vn [ tác giả: huynhhai08]
   


  kagome08, phuongthao308p, nho1 bạn khác thích điều này.

 2. phuongthao308p

  phuongthao308p Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/12/2010
  Bài viết:
  76
  Lượt thích:
  186
  Kinh nghiệm:
  33
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Hay quá, thanks bạn!
   
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...