1. lethanglong_88

  lethanglong_88 Thành viên mới

  Nhật: Lại nổ lò phản ứng số 2, cháy lò phản ứng số 4, phóng xạ tăng vọt  Nhật: Lại nổ lò phản ứng số 2, cháy lò phản ứng số 4, phóng xạ tăng vọt

  Sáng nay đã xảy ra nổ ở lò phản ứng số 2, cháy lò số 4 của nhà máy điện Fukushima, làm 16 người bị thương, khiến vỏ lò bị hư hại và phóng xạ tăng vọt ở mức nguy hiểm, gây nguy hại tới sức khỏe của con người.  >> Nhật Bản khủng hoảng lớn nhất sau Đại chiến 2
  >> Lò phản ứng thứ ba tại Nhật mất chức năng làm lạnh

  Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Naoto Kan cho hay một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Số 1 Fukushima và mức phóng xạ tăng mạng.
  Ông Kan kêu gọi người dân sống trong vòng bán kính 20-30km từ nhà máy điện Fukushima ở trong nhà do đám cháy đẩy phóng xạ lên mức nguy hiểm. Ông kêu gọi người dân "bình tĩnh".
  Chính phủ Nhật cũng xác nhận mức phóng xạ quanh các lò phản ứng giờ đây đã ở mức gây nguy hiểm cho con người.

  [​IMG]
  Khói bốc lên từ vụ nổ sáng nay.


  Trước đó, cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản hôm nay cho biết đã xảy ra một vụ nổ tại khu vực lò phản ứng số 2 thuộc nhà máy điện Số 1 Fukushima (Fukushima Dai-ichi). Phát biểu trên truyền hình sáng nay, người phát ngôn cơ quan này xác nhận nghe thấy tiếng nổ lúc 6 giờ 10 (giờ địa phương).

  Đây là vụ nổ thứ 3 trong 4 ngày qua ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi. Hôm thứ bảy vừa qua, đã xảy ra một vụ nổ khí hydro tại lò phản ứng số 1, trong khi sáng qua, xảy ra vụ nổ tương tự ở lò phản ứng số 3. Công ty Tokyo Electric Power Co (Tepco) sở hữu nhà máy này xác nhận vụ nổ xảy ra gần bể nén (suppression pool), phần thuộc vỏ chứa bên ngoài lò phản ứng, làm 15 công nhân và một nhân viên quân sự bị thương. Bể này sau đó đã được phát hiện có lỗi. Một số nhân viên đã được tạm thời sơ tán.

  Tepcocũng thừa nhận tình trạng nguy hiểm được gọi là “nóng chảy”, khi các thanh các thanh nhiên liệu bị tan chảy và bị phá hủy, có khả năng xảy ra ở nhà máy. Sau trận động đất 9,0 richter hôm thứ sáu vừa qua, lõi của 3 lò phản ứng tại nhà máy được tin là đã tan chảy một phần.

  Mức phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Số 1 Fukushima vào sáng nay đã tạm thời tăng vọt lên mức 8.217 micro sievert/giờ sau vụ nổ tại lò phản ứng số 2 của nhà máy. Mức phóng xạ có thời điểm cao gấp 8 lần mức 1.000 micro sievert, mức cho phép thông thường trong cả một năm.
  Trước đó, cũng vào sáng nay, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano tuyên bố trước báo giới rằng “hư hại xuất hiện phần đáy” của vỏ chứa nước dùng để làm mát lò phản ứng và kiểm soát áp suất khí bên trong của lò phản ứng ở nhà máy điện Fukushima. “Nhưng chúng tôi vẫn chưa ghi nhận bất kỳ sự gia tăng đột ngột nào trong thiết bị đo phóng xạ”, ông Edano nói thêm, nhưng không cho biết chi tiết.

  Nếu được xác nhận, đây sẽ là hư hại trực tiếp đầu tiên với lò phản ứng kể từ khi xảy ra trận động đất/sóng thần khủng khiếp vào đông nam Nhật Bản hôm 11/3.

  "Sẽ không có Chernobyl thứ hai"

  Các nhà khoa học quốc tế cho rằng có những nguy hiểm nghiêm trọng, nhưng không ở mức độ thảm hoạ Chernobyl năm 1986.

  Lên tiếng tại Vienna, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano nói rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân này chắc sẽ không biến thành một Chernobyl nữa. Các lò phản ứng vẫn nguyên vẹn và mức phóng xạ thoát ra có giới hạn.

  Theo đúng phương án an toàn hạt nhân tại Nhật, 14 trên tổng số 55 lò phản ứng hạt nhân trên toàn quốc đã tự động ngưng vận hành trong lúc mặt đất bị rung chuyển. Nhưng “tắt máy” một lò hạt nhân rất phức tạp, đòi hỏi thời giờ và phải có một hệ thống làm giảm nhiệt. Nếu không thì nhiệt độ tăng dần, thiêu hủy vật liệu bảo vệ lò phản ứng và nổ tung như một quả bom nguyên tử. Đây là cơn ác mộng đã xảy ra tại Chernobyl năm 1986 mà Nhật Bản và cả thế giới muốn tránh bằng mọi giá.

  Vấn đề là trong số 14 lò phản ứng tại vùng đông bắc Nhật Bản tập trung tại 4 trung tâm hạt nhân, một số đã bị hỏng hệ thống làm lạnh.

  Tại Fukushima, dưới áp suất của khí hydro, 3 trên 6 lò phản ứng đã bị nổ. Tập đoàn Tepco dự trù đục lỗ để làm giảm áp suất khí hydro bên trong nhà máy.

  Trong khi đó, trung tâm Onagawa, nơi xảy ra hỏa hoạn vào buổi đầu thiên tai, nay đã được đặt trong tình trạng báo động vì có lượng phóng xạ cao bất thường. Cuộc điều tra đang tiến hành để xem nguồn gốc phóng xạ này đến từ đâu, do bị rò rỉ hay đến từ Fukushima?

  Cuối cùng là trung tâm Tokai, chỉ cách Tokyo có vài chục km, cũng bị ngưng hệ thống làm lạnh.

  Mặc dù vận rủi liên tục xảy ra cho quần đảo Nhật Bản, chính phủ tìm cách trấn an dân chúng. Bộ trưởng bộ chiến lược quốc gia Koichiro Gemba tuyên bố là hoàn toàn không có khả năng xảy ra một vụ ''Chernobyl''.

  Trong khi đó, có quá nhiều thi thể được phát hiện. Hàng trăm xác chết đã dạt vào bờ biển phía đông bắc bị động đất tàn phá. Hàng trăm thi thể khác được lực lượng đào lên từ các đống đổ nát. Chỉ riêng tại Miyagi, cảnh sát trưởng tỉnh này ước tính phải có đến 10.000 người thiệt mạng, khi thêm hơn 1.000 thi thể nữa vừa được tìm thấy trên bờ biển tan hoang. Hãng tin Kyodo hôm qua đưa tin đã phát hiện 2.000 xác dọc bờ biển tỉnh này.

  Theo Dân Trí   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP